Home » Win 10 » Cách xóa Windows.old trong win 10 không làm ảnh hưởng tới win

Cách xóa Windows.old trong win 10 không làm ảnh hưởng tới win

Viết bởi: Phan Ha
912 views

Xóa Windows.old trong win 10 rất cần thiết khi thư mục đã cũ, hay có quá nhiều thông tin không cần thiết. Thực hiện quá trình này cũng do việc nâng cấp lên win mới và cần format. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những cách xóa này chi tiết, chính xác nhất.

Thư mục Windows.old trong win 10 là gì?

Thư mục Windows.old trong win 10 – thư mục được tạo ra khi bạn nâng cấp từ phiên bản Windows này sang phiên bản Windows khác. Sau đó bắt đầu bằng Windows Vista. Thư mục Windows.old lúc này sẽ chứa tất cả những file và dữ liệu từ cài đặt Windows trước đó.

Thư mục Windows.old trong win 10

Bạn có thể dùng nó để khôi phục hệ thống của mình và trở lại phiên bản Windows cũ (nếu bạn không hài lòng phiên bản mới). Bạn đang tìm kiếm một file rõ ràng, cụ thể bạn không được copy vào cài đặt Windows mới. Bạn cũng có thể thâm nhập vào thư mục Windows.old để bắt đầu tìm kiếm.

Thông thường, thư mục Windows.old chỉ có thể chứa hệ thống Windows cũ. Trong đó có những file hệ thống Windows đến những chương trình đã được cài đặt. Những cài đặt và file của tài khoản người dùng và đều ở đây.

Những phiên bản mới của Windows, bạn chỉ giữ nó trong một số trường hợp cần thiết. Như bạn muốn quay lại phiên bản cũ hay trong file cũ có tài liệu quan trọng. Trong một thời gian nhất định bạn nên xóa nó đi.

Nguyên nhân tại sao lại xuất hiện Windows.old trong win 10

Nguyên nhân xuất hiện Windows.old do những thư mục chứa toàn những OS cũ, Microsoft giữ lại nó ở ổ C. Khi đó thư mục sẽ tự động được xóa đi sau 1 tháng kể từ ngày bạn nâng cấp lên phiên bản mới.

Xóa Windows.old trong win 10
Xóa Windows.old trong win 10

Hay cũng có thể do Windows 10 Fall Creators tại máy của bạn chạy không ổn định hoặc có những sự cố, lỗi không thể khắc phục.

Cách xóa thư mục Window.old trong win 10 không bị lỗi win

Xóa Windows.old không khó, nhưng cũng không quá dễ dàng. Cách xóa sẽ dễ hơn nếu bạn nắm chắc những cách sau đây. Những cách này được nhiều người dùng máy tính khuyên nên áp dụng vào quá trình xóa.

#1.Cách xóa thư mục Windows.old bằng Disk Cleanup

Cách này được nhiều người đánh giá đơn giản, dễ thực hiện. Cách này không chỉ xóa được trên win 10, mà cách này còn xóa được tại Win 8.1, 8 và 7.

Bước 1: Bạn muốn thực hiện quá trình này. Đầu tiên, bạn hãy vào This PC (hay có tên khác như My Computer). Sau đó bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa C và chọn Properties.

Bước 2: Khi đó bạn sẽ thấy cửa sổ mới được hiện lên. Tại tab General bạn chọn Disk Cleanup.

Bước 3: Tiếp đó bạn chọn tiếp Clean up system files.

Cách xóa Windows.old trong win 10

Bước 4: Tại đây bạn sẽ có danh sách những file có thể xóa do bạn lựa chọn.

Bước 5: Tại đây, bạn chỉ muốn xóa thư mục Windows.old, vì thế bạn hãy bỏ chọn tất cả những file khác và bạn chỉ chọn Previous Windows installation. Tiếp đó bạn lại kích vào Ok.

Bước 6: Bạn chọn Delete Files.

Bước 7: Khi đó cửa sổ thông báo sẽ hiện lên và bạn hãy chọn Yes. Việc bạn cần làm là chờ đợi khoảng vài phút (tầm 2 đến 5 phút) để quá trình xóa được thực hiện.

Bước 8: Sau khi xóa thành công, hoàn tất. Cửa sổ Disk Cleanup cũng tự động đóng lại. Sau đó bạn chọn Ok  ở cửa sổ Properties để đóng cửa sổ này lại.

Bước 9: Cuối cùng, bạn vào ổ đĩa C kiểm tra sẽ thấy xuất hiện thư mục Windows.old đã được xóa.

Bước 10: Tiếp theo bạn chỉ cần vào ổ C kiểm tra xem Windows.old đã xóa được hay chưa.

Thực hiện cách xóa thư mục Windows.old

#2.Cách sử dụng CMD

Nếu bạn biết dùng cách này, việc xóa Windows.old trong win 10 không còn khó khăn nữa. Cách này bạn hãy thực hiện đúng những bước cơ bản sau đây:

Mở Command Prompt

Bước 1: Bạn hãy khởi động lại Windows bằng việc giữ nút Shift và kích chuột trái vào nút Restart.

Bước 2: Lúc này, máy tính của bạn sẽ chuyển đến màn hình tại dưới, tại đây bạn chọn Troubleshoot.

Bước 3: Bạn chọn Advanced Options.

Bước 4: Tiếp theo bạn chọn Command Prompt. Sau đó máy tính của bạn sẽ khởi động lại và màn hình Command Prompt.

Bước 5: Ở phần Command Prompt, bạn thấy xuất hiện tài khoản (hay danh sách những tài khoản) có trên máy tính của bạn. Bạn hãy nhấp chuột và chọn tài khoản bạn đang dùng. Tại đây tài khoản của bạn BlogTinHoc.

Bước 6: Tài khoản bạn chọn có mật khẩu bạn hãy điền vào. Còn không có bạn hãy để trống phần mật khẩu. Tiếp đó bạn chọn Continue. Sau đó bạn sẽ thấy lệnh CMD xuất hiện.

Quá trình xóa Windows.old

Xóa thư mục Windows.old bằng CMD

Bước 1: Ở cửa sổ CMD, bạn hãy tiến hành gõ lệnh wmic logicaldisk get size, caption và nhấn Enter để có thể xuất hiện danh sách những ổ đĩa (những ổ đĩa tại đây và Windows đang dùng tương tự nhau) và dung lượng.

Bước 2: Tại đây bạn sẽ thấy được 2 cột, cột Caption có nghĩa tên ổ đĩa và cột Size có nghĩa kích thước ổ đĩa đó đơn vị Kb. Lúc này bạn hãy gõ tên ổ đĩa. Sau đó ấn Enter để di chuyển dòng lệnh tới ổ đĩa đó và gõ dir. Sau đó ấn Enter để hiển thị những danh sách trong những ổ đĩa.

Tại bước này sẽ xuất hiện những phần khác, đầu tiên bạn hãy gõ C: để di chuyển lệnh tới ổ đĩa C. Sau đó bạn gõ dir để hiển thị danh sách những file có trong ổ đĩa C. Nếu như bạn thấy dòng File Not Found có nghĩa ổ này trống rỗng, không lưu gì cả.

Bước 3: Nếu như bạn thấy xuất hiện hiện tượng trên. Bạn hãy chuyển sang ở D với cách gõ D: sau đó gõ dir để hiển thị danh sách file và thư mục trong ổ đĩa D. Khi đó bạn sẽ thấy 3 tình huống như:

Xóa Windows.old trong win 10 rất cần thiết

Tình huống 1: Bạn thấy thông báo y như ổ C ở trên, bạn hãy tiếp tục những thao tác trước đó với ổ đĩa tiếp đó.

Tình huống 2: Bạn thấy có danh sách những file và thư mục như hình dưới. Nhưng lại không có thư mục Windows.old – bạn cũng nên tiếp tục những thao tác lúc nãy tại ổ tiếp.

Tình huống 3: Bạn thấy có hiển thị danh sách những file và có thư mục Windows.old – bạn vẫn cứ thực hiện những thao tác tiếp theo.

Bước 4: Tại đây những dòng lệnh CMD đã vào ổ đĩa có thư mục Windows.old. Bây giờ bạn hãy gõ lệnh RD/S/D Windows.old để xoa Windows.old.

Bước 5: Tiếp đó bạn chỉ cần đợi tới khi dòng lệnh tên ổ đĩa: \> xuất hiện, lúc này bạn chỉ cần đợi tới khi dòng D: \> xuất hiện. Lúc đó thư mục Windows.old đã được xóa.

Bước 6: Bạn muốn kiểm tra chắc chắn thư mục Windows.old đã bị xóa, bạn hãy gõ lệnh dir lần nữa. Sau đó bạn xem danh sách thư mục còn thư mục có tên Windows.old hay không.

Bước 7: Lúc này bạn hãy đóng CMD bằng cách nhấn chuột vào dấu X ở góc bên trái của cửa sổ CMD. Lúc này bạn chọn Continue để khởi động Windows.

Thao tác thực hiện xóa thư mục Windows.old

Bước 8: Khi vào Windows bạn hãy vào ổ đĩa C để kiểm tra thư mục này còn hay không.

Cách xử lý khi không xóa được file Windows.old trong win 10

Nếu như bạn dùng cách xử lý khi không xóa được file Windows.old trong win 10. Lúc này bạn hãy dùng cách sau:

Bước 1: Bạn hãy công khai Command Prompt với quản trị privilege. Sau đó bạn kích vào Start, sau đó gõ CMD. Lúc này nhấn bên phải “Run as administrator …”.

Bước 2: Tại CMD cần thực hiện “takeown”.

Bước 3: Sau khi bạn chọn lệnh và chờ cho đến quá trình “takeown”.

Bước 4: Lúc này hãy đóng Command Prompt và đi đến “máy tính này” và trong phần vùng hệ thống. Sau đó bạn hãy nhấn chuột vào phân vùng C. Bạn hãy chờ để tính toán những tập tin có thể bị xóa từ ổ đĩa. Sau đó trong hộp mở ra bấm vào “sạch những tập tin hệ thống”.

Cách xử lý khi không xóa được file Windows.old

Bước 5: Bạn hãy chờ đợi đến lúc tính toàn mới có thể thực hiện và tập tin bị xóa. Tiếp đó trong danh sách thả xuống và hãy kiểm tra.

Windows.old có khi bạn cài win 10 trên máy. Vì thế bạn cần phải xóa Windows.old trong win 10 để nâng cấp bản mới và có thể chứa tất cả những thông tin dữ liệu.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp