Home » Top phần mền » Hóa đơn chuyển đổi là gì? – Những lưu ý khi chuyển đổi

Hóa đơn chuyển đổi là gì? – Những lưu ý khi chuyển đổi

Viết bởi: mucindaitin
279 views

Định nghĩa hóa đơn chuyển đổi – Hóa đơn chuyển đổi dùng để làm gì?. Hóa đơn chuyển đổi có cần đáp ứng những điều gì và nó có giá trị pháp lý hay không?. Hóa đơn chuyển đổi sẽ khác với những hóa đơn giấy như thế nào?. Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử cần phải làm như thế nào?. Hóa đơn chuyển đổi dùng để làm gì? Một số nguyên tắc khi chuyển đổi hóa đơn điện tử sang giấy

Như các bạn cũng đã biết, theo quy định của nhà nước. Người buôn bán hàng hóa sẽ được nhà nước cho phép chuyển đổi hóa đơn điện tử qua hóa đơn giấy. Để có thể dễ dàng chứng minh nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu thông. Và các bạn nên lưu ý rằng hóa đơn giấy sẽ chỉ được cấp phép chuyển đổi duy nhất một lần. 

Vậy thì hóa đơn chuyển đổi dùng để làm gì? Ngoài ra các doanh nghiệp hiện nay cần hiểu và chú ý một số điều gì khi chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy? Hãy cùng mucindaitin.com tìm hiểu sâu hơn về hóa đơn chuyển đổi nhé!

>>Tham khảo thêm bài viết khác:

Định nghĩa hóa đơn chuyển đổi – Hóa đơn chuyển đổi dùng để làm gì?

Hóa đơn mà nó được chuyển từ hóa đơn điện từ và sau đó in ra theo dạng giấy. Và luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật thì sẽ được gọi là hóa đơn chuyển đổi. Tùy vào từng mục đích sử dụng của người sử dụng khi tiến hành lập hóa đơn mà hóa đơn đó có thể chuyển đổi sang dạng giấy. Sau khi đã lập hóa đơn chuyển đổi.

Theo luật nhà nước đã quy định thì dựa vào khoản 1, Điều 12, Thông tư 32/2011/TT-BTC do Bộ Tài chính quyết định ban hành. Đã có những quy định rất rõ cho người dân về việc các doanh nghiệp có thể chuyển đổi hóa đơn điện tử qua hóa đơn giấy. 

Điều này sẽ giúp cho người bán hàng, doanh nghiệp có một cách để có thể chứng minh được nguồn gốc. Cũng như xuất xứ của các hàng hóa khi vận chuyển cũng như lưu thông. Tuy nhiên như những thủ tục cũng như các quy định khác, việc chuyển đổi hóa đơn này cũng không phải ngoại lệ.

Việc hóa đơn chuyển đổi từ điện tử qua hóa đơn giấy cần phải đảm bảo cũng như phải tuân thủ tất cả các nguyên tắc, quy định của pháp luật. Ngoài ra còn cần phải có đầy đủ chữ ký cũng như có dấu đóng của người đại diện cho pháp luật ở phái bên bán hàng.

Ngoài việc làm giấy thông hành cho việc vận chuyển hàng hóa.

Thì việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy. Cũng giúp cho người bán hàng hay doanh nghiệp có thể lưu trữ chứng từ kế toán một các dễ dàng theo đúng những quy định mà pháp luật đã đề ra. Vì vậy, nên đã có nhiều người bán hàng lựa chọn phương thức chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Như vậy để có thể đáp ứng được hết tất cả các yêu cầu của pháp luật.

Định nghĩa hóa đơn chuyển đổi
Định nghĩa hóa đơn chuyển đổi

Hóa đơn chuyển đổi có cần đáp ứng những điều gì và nó có giá trị pháp lý hay không?

Nếu như bạn đang có ý định muốn chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy để có thể thuận tiện sử dụng. Thì chắc chắn bạn cần phải đáp ứng đủ tất cả các điều kiện mà pháp luật yêu cầu như sau:

  • Đầu tiên chắc chắn là khi bạn lập hóa đơn chuyển đổi. Thì bạn phải tiến hành khai báo cũng như phản ánh đầy đủ và toàn vẹn nội dung. Và ngay cả khi bạn tiến hành chuyển đổi qua hóa đơn giấy thì cũng phải đảm bảo đúng những nội dung như vậy. Nếu phát hiện sai sót thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
  • Thứ hai là bạn phải có đầy đủ những ký hiệu riêng biệt. Để có thể xác nhận là hóa đơn chuyển đổi điện tử đã được chuyển đổi thành hóa đơn giấy.
  • Thứ ba là bạn chắc chắn phải có đầy đủ những chữ ký cũng như họ tên của người thực hiện chuyển hóa đơn điện tử sang thành hóa đơn giấy. Để thuận tiện trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng và di chuyển.

Hóa đơn chuyển đổi điện tử được chuyển đổi thành hóa đơn chứng từ giấy. Thì chắc chắn sẽ không có giá trị về pháp lý mà sẽ chỉ có giá trị để có thể lưu trữ các nhân.

Cụ thể như sau, theo quy định của nhà nước. Ở khoản 3 và Điều 10 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Chính Phủ nhà nước đã tiến hành ra các quyết định như sau: Hóa đơn điện tử khi được chuyển đổi thành hóa đơn chuyển đổi giấy. Thì nó sẽ chỉ có giá trị lưu giữ để có thể ghi sổ theo dữ liệu cá nhân.

Cũng như có thể theo dõi theo các quy định của pháp luật, nhà nước về kế toán, pháp luật về việc giao dịch điện tử hay không có hiệu lực để tiến hành giao dịch, thanh toán. Trừ trường hợp hóa đơn điện tử này được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định này.”

Chính vì các hóa đơn điện tử sau khi chuyển đổi sẽ không có giá trị về mặt pháp lý, quy định của nhà nước vậy nên các hóa đơn chuyển đổi sẽ không cần phải có con dấu được đóng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Hóa đơn điện tử sẽ là hóa đơn chuyển đổi hợp pháp khi được phép chuyển đổi sang hóa đơn giấy bằng chữ ký số. Trong đó các nguyên tắc để có thể tiến hành chuyển đổi từ hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy. Phải được đảm bảo tất cả những điều mà mình đã liệt kê ở trên trong phần các nguyên tắc của hóa đơn chuyển đổi và việc chuyển đổi hóa đơn điện tử qua hóa đơn giấy.

Hóa đơn chuyển đổi
Hóa đơn chuyển đổi

Hóa đơn chuyển đổi sẽ khác với những hóa đơn giấy như thế nào?

Hóa đơn điện tử là một trong những hóa được mà nó đang được nhà nước của chúng ta thực hiện việc đẩy mạnh triển khai. Điều này nhằm mục đích khắc phục những hạn chế cũng như những sai sót mà các hóa đơn giấy thường hay mắc phải. Và chắc chắn nó sẽ phải phù hợp rất nhiều đối với sự phát triển của nền kinh tế của đất nước ta trong thời kỳ công nghệ số 4.0 phát triển như hiện nay.

Theo nghị định số 123/2020/NĐ-CP của chính phủ quy định cho người bán hàng cũng như doanh nghiệp. Thời hạn mà nhà nước bắt buộc các doanh nghiệp cũng như người bán hàng hoàn thành việc chuyển đổi hóa đơn sang hóa đơn điện tử là từ ngày 01/07/2022. 

Tuy nhiên ngay sau đó, chính Phủ cũng đã ra các chính sách để có thể khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp cũng như người bán hàng chuyển đổi dần sang việc sử dụng các hóa đơn điện tử. Từ đó để có thể thực hiện các nghiệp vụ chẳng hạn như lưu trữ, tra cứu, quản lý thống kê, kê khai thuế… Một các thuận tiện và nhanh chóng hơn gấp nhiều lần việc sử dụng hóa đơn giấy. 

Đặc biệt hơn ở hóa đơn điện tử đó là với ưu điểm linh hoạt về các tính năng cũng như nó rất dễ sử dụng và có thể thực hiện việc chuyển đổi thành hóa đơn giấy một cách dễ dàng. Vậy nên hóa đơn điện tử hiện đang ngày càng trở thành một công cụ không thể thiếu được cho người sử dụng và thường hay được sử dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp.

Vậy nên so với các hóa đơn giấy thông thường. Thì các hóa đơn chuyển đổi sử dụng phương pháp bằng điện tử để chuyển đổi thì có những điểm khác như sau:

  • Đầu tiên chắc chắn sẽ có một ký hiệu khác ở giữa hai hóa đơn này. Ký hiệu trên hóa đơn mà hóa đơn đó có số seri trên hóa đơn là P thì sẽ là hóa đơn giấy. Còn đối với ký hiệu có chữ E trên hóa đơn thì đó sẽ là hóa đơn điện tử.
  • Điều thứ hai sẽ là chữ ký ở trên hóa đơn của người lập: Thông thường nếu chữ ký trên hóa là chữ ký bằng tay thì chắc chắn nó là hóa đơn giấy. Còn nếu như trên hóa đơn đó là chữ ký điện tử thì chắc chắn hóa đơn đó là hóa đơn điện tử.
  • Điều thứ ba là về việc liên hóa đơn: Việc hóa đơn giấy thì bắt buộc sẽ phải có cả liên 2 hoặc liên 3 và chắc chắn các nội dung ở trên các liên phải giống như nhau. Ngược lại thì hóa đơn điện tử sẽ không có liên này. Điều này rất thuận tiện cho những doanh nghiệp cũng như người bán hàng.
  • Điều cuối cùng trong việc phân biệt các hóa đơn điện tử với hóa đơn giấy đó chính là việc hóa đơn chuyển đổi điện tử thường có nội dung ghi ở trên đấy là: “Hóa đơn chuyển đổi điện tử”
Sự khách nhau giữa hóa đơn chuyển đổi và hóa đơn giấy
Sự khách nhau giữa hóa đơn chuyển đổi và hóa đơn giấy

Những việc bạn cần phải nắm khi chuyển đổi sang hóa đơn điện tử cần phải làm như thế nào?

Để có thể tiến hành việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử để có thể dễ dàng sử dụng trong mọi tình huống thì các bạn nên làm theo các bước hướng dẫn sau để để có thể chuyển đổi một cách dễ dàng và tránh gặp lỗi nhất có thể nhé.

Nếu như bạn đang có cho mình cũng như sử dụng phần mềm hóa đơn chuyển đổi điện tử, thì các doanh nghiệp cũng như người bán hàng có thể tự thực hiện việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy theo các bước sau đây:

– Đầu tiên là bạn hãy tiến hành truy cập vào trang web chuyển đổi hóa đơn bằng link sau đây.

– Sau đó bạn hãy tiến hành chọn vào mục chức năng “Tra cứu” trên giao diện của trang web này.

– Bạn hãy tiến hành nhập tất cả những thông tin tra cứu của công ty, doanh nghiệp của bạn bao gồm mã hóa đơn và mã kiểm tra.

– Sau khi hoàn tất hết tất cả các bước, hãy chọn vào tra cứu hóa đơn.

Sau khi đã làm trong các bước ở trên, hệ thống của trang web sẽ bắt đầu hiển thị các thông tin về việc tra cứu hóa đơn điện tử. Bạn sẽ tiến hành làm theo một trong 2 cách dưới đây.

– Cách đầu tiên đó chính là bạn có thể tiến hành in trực tiếp trên web bằng cách nhấp vào in hóa đơn trên thanh công cụ.

– Cách thử hai là bạn có thể tiến hành tải hóa đơn điện tử về dạng PDF. Sau đó bạn tiến hành in hóa đơn đó ra. Bạn có thể tải về để tiến hành lưu trữ hóa đơn của bạn cho những lần sau.

Hy vọng với những chia sẻ của mucindaitin.com ở bài viết trên. Các bạn sẽ có những hiểu biết sâu hơn về hóa đơn chuyển đổi cũng như về hóa đơn điện tử. Từ đó sẽ giúp ích bạn nhiều hơn trong việc kiểm tra hóa đơn, xuất hơn đơn giấy để thuận tiện vận chuyển hàng hóa mà không lo một vấn đề nào khác. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng hóa đơn điện tử như một công cụ để lưu trữ những thông tin cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp