Home » Thủ thuật máy tính » Cách tra cứu hóa đơn tiền điện đơn giản và nhanh chóng

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện đơn giản và nhanh chóng

Viết bởi: mucindaitin
0 Bình luận 157 views

Hóa đơn tiền điện là hóa đơn thể hiện số lượng điện năng tiêu thụ, và số tiền phải chi trả của từng hộ gia đình. Việc tra cứu hóa đơn tiền điện trên mạng. Giúp bạn có thể biết được số tiền mà bạn đã tiêu thụ trong tháng trước là bao nhiêu, và thanh toán một cách nhanh chóng. Vậy cách tra cứu hóa đơn tiền điện như thế nào, các bạn đã biết chưa? Bài viết dưới đây, mucindaitin.com sẽ hướng dẫn 3 cách tra cứu hóa đơn tiền điện đơn giản và nhanh chóng.

>>Tham khảo thêm bài viết khác:

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn tiền điện hay nói cách khác là hóa đơn điện tử. Đây là loại hóa đơn được được lưu dưới dạng các văn bản bằng phần mềm, ghi cơ sở của dữ liệu. Các thông tin được lưu trên hóa đơn điện tử gồm có các thông tin về địa chỉ, mã khách hàng, số kí điện đã tiêu thụ và số tiền tiêu thụ trong tháng. Dữ liệu này sẽ được cơ quan điện lực lưu trữ, theo quy định thì ít nhất là 10 năm kể từ khi lập hoá đơn điện tử.

Như vậy hoá đơn điện tử là hoá đơn tiền điện được trình bày dưới dạng bảng mềm. Các bạn có thể tra cứu và theo dõi chúng bằng cách online đơn giản và nhanh chóng.

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện
Cách tra cứu hóa đơn tiền điện

Những lợi ích của việc tra cứu hóa đơn tiền điện qua mạng

  • Giúp các bạn cập nhật nhanh chóng số chữ điện và số tiền điện đã tiêu thụ trong tháng.
  • Bạn có thể lưu lại mã khách hàng của bạn. Hoặc các thông tin khác để toán trong các tháng sau.
  • Đăng kí thông tin qua mạng, để tự động nhận thông báo thanh toán hàng tháng.
  • Giúp bạn xem xét lại số lượng điện năng đã tiêu thụ trong tháng trước. Để cân đối và kiểm soát lại các khoản chi tiêu trong gia đình khác.

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện đơn giản và nhanh chóng

Các bạn lưu ý rằng, mã khách hàng sẽ được viết tắt là Mã KH. Và được in trên hóa đơn tiền điện (trên hóa đơn giấy). Bạn lấy thông tin mã KH này để tiến hành tra cứu hóa đơn tiền điện trên mạng. Mã khách hàng luôn bắt đầu bằng chữ P… Ví dụ PA123456788.

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện qua website của điện lực

Để tra cứu hóa đơn tiền điện qua website điện lực EVN. Khách hàng thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Thực hiện truy cập vào trang Website: https://cskh.npc.com.vn/

Bước 2: Bấm vào nút “ĐĂNG NHẬP” trên góc phải màn hình của trang chủ.

Bước 3: Sau đó, xuất hiện hộp thoại yêu cầu khách hàng đăng nhập. Tại đây, các bạn cần phải nhập thông tin tên tài khoản và mật khẩu vào 2 ô như hình.

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện qua website của điện lực
Cách tra cứu hóa đơn tiền điện qua website của điện lực

Bước 4: Tiếp theo, các bạn nhấn chọn vào mục “ĐĂNG NHẬP”

Bước 5: Sau khi các bạn thực hiện đăng nhập thành côn. Trang thông tin cá nhân của khách hàng sẽ hiển thị trên màn hình. Tiếp tục, nhấn chọn “Tra cứu thông tin”.

Bước 6: Sau đó, nhấn vào mục “Tra cứu hóa đơn tiền điện”. Lúc này, màn hình sẽ hiện ra kỳ hóa đơn gần nhất.

Bước 7: Các bạn có thể nhấn vào nút có hình kính lúp, để XEM VÀ IN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ.

Bước 8: Tiếp theo, các bạn có thể nhấn chọn “IN THÔNG TIN HÓA ĐƠN”.

Bước 9: Sau đó, nhấn vào nút có hình mũi tên xanh bên góc phải, để TẢI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ.

Bước 10:  Tại đây, các bạn cần nhập các thông tin như Kỳ – tháng – năm cần xem, để tra cứu hóa đơn của các tháng trước mà bạn muốn.

Bước 11: Tiếp theo, nhấn vào nút TRA CỨU, sau đó màn hình sẽ hiển thị hóa đơn mà các bạn cần xem.

Bước 12: Các bạn cũng có thể nhấn vào nút “Xem lịch sử thanh toán”. Để xem lại lịch sử thanh toán của bạn.

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện trên điện thoại

Với cách tra cứu hóa đơn trên điện thoại, được nhiều người yêu thích hơn. Vì nó rất tiện dụng, có thể tra cứu bất kì lúc nào. Bất cứ nơi đâu chỉ cần điện thoại bạn có app cài đặt sẵn trên máy và có mạng kết nối.

Để thực hiện cách tra cứu hóa đơn trên điện thoại, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Vào CH Play đối với điện thoại dùng hệ điều hành Adroid, vào Apple Store đối với điện thoại Iphone. Để tải và cài đặt ứng dụng EVN về điện thoại.

Tùy vào từng hệ điều hành và từng khu vực mà ứng dụng của EVN sẽ khác nhau. Các bạn tham khảo bên dưới, để tải cho chính xác.

  • EVN ở khu vực miền Trung: Dùng hệ điều hành iOS thì tải EVNCPC CSKH. Nếu dùng hệ điều hành Android thì tải EVNCPC CSKH.
  • EVN ở khu vực miền Bắc: Dùng hệ điều hành iOS thì tải EVNHANOI CSKH. Nếu dùng hệ điều hành Android thì tải EVNHANOI CSKH.
  • EVN ở khu vực miền Nam: Hệ điều hành Android tải CSKH EVN SPC. Hệ điều hành iOS tải CSKH EVN SPC.

Bước 2: Sau khi tải app thành công về máy, các bạn nhấn vào để mở ứng dụng. Sau đó, tiến hành đăng nhập vào tài khoản của bạn để tra cứu.

Bước 3: Khi bạn đã dăng nhập thành công, các bạn hãy nhấn chọn mục “chỉ số điện tiêu thụ” để nhập mã khách hàng. Tiếp theo nhấn “kiểm tra” và chọn ngày, tháng, năm mà bạn muốn kiểm tra là xong.

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện trên điện thoại
Cách tra cứu hóa đơn tiền điện trên điện thoại

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện trên app Zalo

Hầu hết, hiện nay những ai đang dùng điện thoại thông minh đều sử dung app Zalo. Đây là một phần mềm, rất tiện ích cho việc trao đổi thông tin giữa người này với người khác, lưu trữ thông tin, thể hiện nhật kí cá nhân, … Bên cạnh đó, không thể không kể đến tiện ích đó là tra cứu và thanh toán tiền điện trên app Zalo.

Để cách tra cứu hóa đơn tiền điện trên Zalo, các bạn thực hiện các bước sau.

Bước 1: Các bạn mở app Zalo, trên giao diện tìm kiếm bạn bè, tin nhắn, …các bạn gõ chữ “TCT điện lực”. Lúc này, giao diện sẽ xuất hiện rất nhiều địa chỉ điện lực ở các khu vực. Bạn tìm kiếm và chọn khu vực bạn đang sinh sống nhé.

Hoặc bạn có thể gõ từ khóa là “TCT điện lực + khu vực bạn hoặc mà người bạn muốn đóng tiền giúp đang sinh sống”. Ví dụ: TCT điện lực miền Trung; TCT điện lực miền Bắc; TCT điện lực TP.HCM.

Bước 2: Sau đó, bạn nhìn xuống bên dưới, sẽ thấy kí hiệu kính lúp có chữ tra cứu. Bạn nhấn vào và chọn Đăng ký mã khách hàng.

Bước 3: Nhập mã khách hàng vào ô như hình. Tích vào ô “Tôi xác nhận mã khách hàng của tôi trên đây là đúng!” sau đó nhấn Thêm mã Khách Hàng.

Bạn cần phải nhập chính xác mã khách hàng, mã khách hàng này sẽ được in trên hóa đơn ở trên giấy cũ. Mã khách hàng gồm 1 dãy 13 ký tự, bắt đầu với 2 ký tự là chữ viết hoa và sau đó là dãy số.

Bước 4: Tiếp tục nhập ID hóa đơn hoặc Tên và bấm Xác nhận

Nếu bạn có thể tích chọn ID hóa đơn của tháng gần nhất, và nhập dãy ký tự này vào cho chính xác.

Hoặc nếu bạn chọn nhập Tên, thì các bạn cần nhập tên chính xác người đã đăng ký với bên Điện Lực. Tên này cũng được ghi trên hóa đơn giấy.

Bước 5: Bước này, các bạn tiến hành tra cứu theo nhu cầu của các bạn.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tra cứu số tiền điện cần phải đóng hằng tháng. Bằng cách nhấn vào mục nợ tiền điện hoặc tiền điện.

Một số nguyên nhân không thể tra cứu hóa đơn tiền điện

Trường hợp không thể tra cứu được hóa đơn tiền điện, có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây:

Hóa đơn tiền điện của bạn chưa tới ngày thanh toán

Đây là trường hợp bạn tra cứu chưa đúng ngày. Các bạn có thể tra cứu vào ngày 15 – 17 hàng tháng. Để tra cứu lại, và bạn có thể biết được số lượng điện năng đã tiêu thụ và số tiền cần trả.

Thông tin hóa đơn tiền điện của bạn chưa cập nhật trên hệ thống Zalo

Thông thường, vào các ngày 15 – 16 hàng tháng thì các hóa đơn tiền điện đã được cập nhật trên hệ thống của cơ quan Điện Lực. Tuy nhiên, nếu các bạn vẫn chưa tra cứu được hóa đơn trên Zalo. Thì hãy thử một số cách tra cứu hóa đơn tiền điện khác mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhé.

Hệ thống cập nhật đang bị quá tải

Sau khi bạn thực hiện lệnh tra cứu hóa đơn tiền điện mà không hề nhận được bất kỳ phản hồi nào. Thì đây là dấu hiệu hệ thống đang bị quá tải. Lúc này, bạn nên đợi một lúc để hệ thống xử lí và gửi tin nhắn về nhé.

Bước 6: Đây là bước cuối cùng, chọn thanh toán tiền điện ở mục dịch vụ. Tiếp đến chọn Thanh toán hóa đơn. Tại đây, bạn cập nhập thông tin và hoàn tất thủ tục thanh toán hóa đơn tiền điện.

Khi chọn Thanh toán hóa đơn, màn hình sẽ hiện thị ra giao diện thanh toán tiền điện của VNPay. Bạn chỉ cần cập nhập mã khách hàng và số điện thoại, và nhấn chọn Tiếp tục. Sau đó, hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết số tiền cần đóng. Cuối cùng, nhập tài khoản ngân hàng của bạn đang sử dụng và nhấn xác nhận để hoàn tất thanh toán.

Tuy hơi dài dòng, nhưng khi bạn thực hiện bạn sẽ thấy nó không quá phức tạp. Đây chỉ là thao tác lúc ban đầu khi bạn mới thực hiện. Lần sau khi bạn tra cứu hóa đơn tiền điện trên zalo sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách sử dụng điện giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Để sử dụng điện một cách hiệu quả và tránh lãng phí. Các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây, giúp bạn tiết kiệm điện nhiều hơn.

Rút dây nguồn của các thiết bị khi không sử dụng đến: Những thiết bị như điện thoại, laptop, sạc dự phòng, …Nếu cắm sạc với ổ điện thì chúng vẫn tiêu thụ một năng lượng điện nhất định mặc dù không sử dụng.  Vì vậy, nên rút hết các ổ cắm điện của những thiết bị này khi bạn không sử dụng.

Khi tắt đèn điện khi mà bạn không có ở nhà, hoặc những nơi không cần thiết phải bật đèn như hiên nhà, trước ngõ vào thời gian vẫn có thể nhìn thấy rõ để tránh lãng phí.

Điều chỉnh điều hòa với nhiệt độ phù hợp.

Một điều nữa là các bạn có thể sử dụng đèn LED để thắp sáng trong nhà. Đèn LED giúp tiết kiệm năng lượng điện và có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các loại đèn khác, như bóng đèn sợi đốt thông thường.

Như vậy, mucindaitin.com đã hướng dẫn 3 cách tra cứu hóa đơn tiền điện đơn giản và nhanh chóng. Mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Tra cứu hóa đơn tiền điện online, giúp bạn nắm bắt thông tin về lượng điện tiêu thụ và số tiền cần thanh toán trong tháng nhanh hơn nhiều. Giúp các bạn không mất công và mất thời gian phải đi đến cơ quan điện lực để nộp tiền điện như trước đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Yes
No
Cảm ơn phản hồi của bạn rất nhiều!

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp

error: Content is protected !!