Home » Top phần mền » Phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD, SSD có bị bad tốt nhất

Phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD, SSD có bị bad tốt nhất

Viết bởi: Phan Ha
1,8K views

Về lâu dài ổ cứng sẽ xuống cấp, khi phát hiện ra lỗi ở ổ cứng hãy cài ngay phần mềm kiểm tra ổ cứng để tiến hành kiểm tra chi tiết nhất. Để tìm hiểu chi tiết những phần mềm tiện lợi này hãy tham khảo phần dưới đây.

1.Phần mềm kiểm tra ổ cứng, test ổ cứng là gì?

Phần mềm kiểm tra ổ cứng, test ổ cứng – phần mềm hỗ trợ cho việc tăng tuổi thọ cũng như tốc độ của ổ cứng và người dùng có thể nhận dạng hay phát hiện những sự cố ổ cứng đang gặp phải vì thế người dùng có thể xử lý được những lỗi đó và không để xảy ra sự cố tương tự.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng cần thiết của máy tính
Phần mềm cần thiết của máy tính

2.Cách kiểm tra máy tính, laptop đang sử dụng là HDD hay SSD

Ổ cứng một trong những chiếc máy tính được ví như bộ não trung tâm rất quan trọng với máy tính nói chung. Thông thường tốc độ xử lý của SSD sẽ tốt hơn với HDD vì thế ai cũng muốn dùng SSD. Nhưng thật sự khó biết để nâng cấp phải không nào? Chỉ cần thực hiện các bước sau chắc chắn sẽ biết chính xác nhất.

Bước 1: Hãy click chuột vào những mục có tên “This PC trên Desktop” – tiếp đó chọn Manage – trình quản lý máy tính, laptop.

Bước 2: Vào cửa sổ có tên Computer Management sau đó chọn Storage – kích chọn Disk Management. Phần này người dùng sẽ biết chính xác về tổng dung lượng của ổ cứng trong máy tính, laptop.

 Bước 3: Ở vị trí góc bên trái của cửa sổ hãy chọn Device Management sau đó kích vào Disk Drives để có thể tìm hiểu thêm được mã ổ cứng chính xác của máy tính. Khi biết được mã hãy lên mạng để tra cứu xem đó là SSD hay HDD.

SSD – có thể nói rất hiện đại và nhiều tính năng hơn hẳn so với HDD và nó được làm từ công nghệ mới nhất hiện nay. Người dùng có thể nhận biết dễ dàng về hai thiết bị này nhờ kích thước bên ngoài của nó. SSD có kích thước trung bình tầm 2.5 inch x 7mm, HDD có kích thước trung bình tầm 3.5 inch x 9.5mm. 

Quy tắc hoạt động của SSD và HDD khá khác nhau. SSD dùng thiết bị điện tử làm bộ nhớ, HDD có sự quay mặt đĩa để có thể lưu trữ dữ liệu. Thông thường độ bền của HDD kém hơn hẳn so với SSD.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng
Phần mềm kiểm tra ổ cứng

3.Những dấu hiệu ổ cứng HDD, SSD máy tính, laptop có vấn đề

Trước khi sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng – chúng ta hãy biết những dấu hiệu ổ cứng HDD, SSD máy tính laptop đang gặp vấn đề. Những dấu hiệu này rất cụ thể và dễ nhận biết chính xác nhất tình trạng ổ cứng cần khắc phục ngay.

Những dữ liệu và phần mềm không thể mở được

Khi ổ cứng của bạn xuất hiện dấu hiệu này chứng tỏ nó sắp ra đi và cần khắc phục ngay. Có những dữ liệu hay phần mềm trước có thể mở thoải mái nhưng giờ lại không mở được chắc chắn ổ cứng đang gặp sự cố. 

Tâm độ chậm hơn

Khi sử dụng ổ cứng trong một khoảng thời gian dài chắc chắn không thể tránh được những sự cố. Gặp tình trạng này người dùng hãy tìm cách khắc phục ngay kẻo hỏng hẳn. Gặp tình trạng này người dùng có thể sử dụng phần mềm test tốc độ ổ cứng để kiểm tra.

Không lưu được dữ liệu mới

Nếu ổ cứng có tình trạng chuyển về Read Only – tình trạng không thể lưu dữ liệu mới và nó chỉ có thể dùng để đọc. Nếu gặp tình trạng như thế này chắc chắn ổ cứng của bạn đang gặp sự cố và có thể trong thời gian ngắn sắp tới sẽ hỏng hoàn toàn.

Máy tính nên có phần mềm hữu ích này

Windows liên tục check lỗi đĩa khi khởi động máy

Hệ điều hành có một trình check lỗi ổ đĩa có tên CHKDSK. Nếu khởi động windows liên tục check lỗi đĩa chắc chắn ổ cứng gặp vấn đề. Còn tại những hệ điều hành cũ chắc chắn sẽ gặp tình trạng máy sẽ ngắt điện ngay.

Máy tính đang hoạt động đột nhiên xuất hiện màn hình xanh

Khi ổ cứng gặp vấn đề chắc chắn máy tính sẽ dẫn đến màn hình xanh. Nếu có hiện tượng này chắc chắn ổ cứng gặp vấn đề và người dùng hãy backup lại phần dữ liệu và hãy thay ổ cứng mới.

4. Tốc độ hoạt động của ổ cứng bao nhiêu là bình thường?

Hiện nay ổ cứng có hai loại chính bao gồm SSD và HDD. Có thể nói tốc độ của SSD sẽ nhanh hơn hẳn với HDD. Ổ cứng SSD hoạt động không có những chuyển động của những thành phần ở trên ổ đĩa, còn với HDD hoạt động sẽ có động cơ kéo những bản đĩa nên quay nhanh vô cùng.

Người dùng có thể sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng để xem được tốc độ của mỗi một ổ cứng. Hiện nay ổ cứng hoạt động lên đến 20MB và SSD có dung lượng lớn hơn so với HDD và tới 5TB. Nếu ổ cứng hoạt động với tốc độ truy cập 3Gb/s và đáp ứng được tốc độ 250.000 thao tác đọc/ghi dữ liệu/giây.

Phần mềm giúp cho việc bảo vệ máy tính tốt nhất

5. Ổ cứng bị bad là gì? Nguyên nhân bị bad

Ổ cứng bị bad – hiện tượng bề mặt từ tính của ổ cứng bị yếu kém dần và khu vực bị bad không thể đọc hay ghi được dữ liệu, còn dữ liệu chắc chắn sẽ không dùng được. Còn với ổ cứng không có thể truy xuất hay tìm kiếm bất cứ dữ liệu nào và khiến máy tính hoạt động chậm đi.

Nguyên nhân bị bad

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị bad. Nhưng thông thường do những nguyên nhân sau đây:

Ổ cứng bị bad tạo nên bởi quá trình sử dụng y như đang sao chép và bị biến mất đột ngột và dữ liệu bị chia mảnh nhiều. Còn một trong những nguyên nhân chính ở những virus.

Do lỗi quá trình sản xuất hay thời gian sử dụng ổ cứng quá lâu và những tác động nhẹ lên bề mặt. 

6.Top phần mềm kiểm tra test tình trạng sức khỏe của ổ cứng HDD, SSD

Hiện nay có rất nhiều phần mềm kiểm tra ổ cứng và test tình trạng sức khỏe của ổ cứng HDD, SSD tốt nhất. Để ổ cứng luôn đảm bảo nhất người dùng nên kiểm tra thường xuyên và liên tục để đảm bảo thiết bị của mình hoạt động tốt nhất.

S.M.A.R.T 

S.M.A.R.T – một trong những ứng dụng phần mềm được nhiều người dùng ổ cứng tin cậy do nó có hệ thống giám sát hoàn hảo. Có nhiều người dùng rất chủ quan không kiểm tra ổ cứng của máy tính mình thường xuyên nên hay gặp tình trạng phải thay rất tốn kém. Chính điều này nên sử dụng S.M.A.R.T để kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD, SSD tốt nhất. 

Phần mềm bảo vệ sức khỏe ổ cứng

Phần mềm kiểm tra ổ cứng PassMark DiskCheckup

PassMark DiskCheckup – phần mềm kiểm tra ổ cứng free cho người dùng và nó rất phổ biến hiện nay. Khi có phần mềm này chắc chắn máy của bạn sẽ được kiểm tra tốt nhất về tình trạng bao gồm tốc độ lỗi đọc thô, tốc độ vòng quay, báo cáo lỗi sai hay thời gian bật nguồn, đếm chu kỳ tải, tốc độ tải … Khi kiểm tra những yếu tố này hệ thống sẽ đưa ra thông báo.

CrystalDisklnfo

CrystalDisklnfo một trong những phan mem kiem tra o cung được nhiều người dùng tin tưởng do nó có những tính năng tuyệt vời. Phần mềm với thiết kế không quá phức tạp và dễ sử dụng nên các bạn có thể kiểm tra nhanh nhất. 

7.Top phần mềm kiểm tra ở cứng có bị bad hay không tốt nhất

Kiểm tra ổ cứng có bị bad hay không rất quan trọng và người dùng biết cách bảo vệ nó ra sao. Ngày nay có nhiều phần mềm kiểm tra ổ cứng hoàn hảo người dùng nên biết.

Windows Error Checking Tool

Để kiểm tra ổ cứng có bị bad hay không, bạn không thể bỏ qua phần mềm Windows Error Checking Tool. Phần mềm với nhiều tính năng đặc biệt và tuyệt hảo giúp người dùng kiểm tra nhanh nhất.

Ổ cứng rất cần phần mềm kiểm tra

Phần mềm kiểm tra ổ cứng SeaTools

SeaTools phần mềm kiểm tra ổ cứng có bị bad hay không free được nhiều người tin dùng hiện nay. Những tính năng hoàn hảo của phần mềm như kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng nhanh và chậm. Với những ai đang tìm phần mềm test tốc độ ổ cứng chắc chắn phải sử dụng qua SeaTools.

8.Top phần mềm sửa lỗi bad sector của ổ cứng tốt nhất hiện nay

Với những ai có hiểu biết cơ bản về máy tính và không muốn mất tiền ra quán vì thế họ nên biết những phần mềm và cả phần mềm sửa lỗi bad sector của ổ cứng tốt nhất hiện nay.

CheckDrive

CheckDrive sẽ hỗ trợ cho người dùng có được tin tưởng do nó có thể kiểm tra được ổ cứng và khắc phục được mọi sự cố. Khi đưa ra lỗi chắc chắn phần mềm này sẽ đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng Ariolic Disk Scanner

Đây là phần mềm để test ổ cứng SSD hiệu quả hiện nay. Phần mềm giúp cho mọi người có được những cách thức tiến hành trên ổ cứng hoàn hảo nhất. Nó kiểm tra những sự cố ở ổ cứng và sẽ phần nào sửa lỗi cho ổ cứng tốt nhất.

Công nghệ đem đến phần mềm kiểm tra ổ cứng tuyệt hảo
Công nghệ đem đến phần mềm tuyệt hảo

9. Biện pháp khắc phục khi ổ cứng chạy chậm hay bị bad

Khi phát hiện ổ cứng chạy chậm hay bị bad bạn hãy bình tĩnh để tìm cách khắc phục nó. Thông thường có những phần mềm kiểm tra ổ cứng chắc chắn sẽ có cách khắc phục hiệu quả. Nếu như đã dùng mọi cách không được người dùng hãy mang đến tiệm sửa đảm bảo nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp