Home » Top phần mền » Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng máy tính, laptop hiệu quả nhất

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng máy tính, laptop hiệu quả nhất

Viết bởi: Phan Ha
872 views
Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

Trong quá trình sử dụng, các bạn sẽ thấy chiếc máy tính, laptop của mình chậm đi trông thấy. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, phân mảnh ổ cứng là một trong số đó.Vậy ngại ngần gì không dùng thử phần mềm chống phân mảnh ổ cứng. Chắc chắn đây là giải pháp tốt, đơn giản, hiệu quả giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính giật, lag, chạy chậm trong quá trình sử dụng.

1.Ổ cứng bị phân mảnh là gì?

Ổ cứng bị phân mảnh là hiện tượng các bạn thay đổi quá nhiều dữ liệu trên ổ cứng, có thể quy trình ghi hoặc xóa gây ra. Điều này tạo ra nhiều ứng dụng rải rác, khiến đầu đọc khó khăn trong việc truy xuất dữ liệu, biến ổ cứng chậm chạp hơn rất nhiều.

Ổ cứng bị phân mảnh
Ổ cứng bị phân mảnh

Hiện nay, máy tính đời mới đều sử dụng ổ cứng hiện đại, đặc biệt là SSD. Vì vậy những sự thay đổi nhỏ của ổ cứng có thể khiến bạn không chú ý tới. Nhưng về lâu dài chắc chắn nó sẽ khiến tốc độ máy móc chậm đi trông thấy đấy.

Nên những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng giúp ngăn chặn tình trạng này dễ dàng, nhanh chóng. Hãy tìm hiểu kĩ càng ngay qua bài viết này để có một phần mềm tốt, hữu dụng giúp máy tính chạy nhanh hơn các bạn nhé!

2. Dấu hiệu ổ cứng máy tính, laptop bị phân mảnh

Ổ cứng bị phân mảnh có khá nhiều dấu hiệu nhận biết, các bạn có thể chú ý những thông tin sau, nó sẽ giúp bạn xác định xem ổ cứng của mình có gặp vấn đề này không:

Máy tính chạy chậm, giật, lag

Dấu hiệu này cực kỳ dễ nhận biết, ai cũng có thể nhận thấy nếu gặp tình trạng này. Dù bạn không am hiểu máy tính, nhưng nếu bỗng nhiên thấy máy chậm đi, lag, thậm chí có thể treo khi sử dụng có thể do ổ cứng bị phân mảnh đấy.

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng
Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

Không thể truy cập ổ cứng, thư mục

Hiện tượng này khá nhiều người gặp phải khi ổ cứng bị phân mảnh. Một số phân vùng, thư mục các bạn sẽ không thể nào truy cập, tuy vẫn sử dụng được nhưng không thể vào. Đặc biệt tình trạng có thể nặng thêm và các bạn không thể vào ổ C, D….

Không thể Ghost máy

Chúng ta thường Ghost máy sau một thời gian để giúp máy tính chạy tốt, ổn định hơn. Nhưng nếu các bạn không thể Ghost, khởi chạy Ghost được nhưng lại không thể tiến hành có thể do ổ cứng bị phân mảnh đấy.

Không thể format ổ cứng

Nếu máy tính bị phân mảnh ổ cứng thường sẽ có hiện tượng này kèm theo. Vậy nếu một ngày đẹp trời các bạn không thể format ổ cứng, thường hiện lỗi “Bad Track 0 – Disk Unsable” có thể do bị phân mảnh. Hãy tìm ngay một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng để khắc phục tình trạng khó chịu này nhé!

Nhiều thông báo lỗi xuất hiện

Những thông báo Error reading data on driver: Retry, Abort, Ignore, Fail… có thể do phân mảnh gây nên. Thường rõ ràng, dễ nhận biết nhất khi một số phân vùng ổ cứng bị lỗi, không thể đọc được.

Có khá nhiều lựa chọn cho bạn

Chạy phần mềm quét lỗi

Người dùng máy tính cẩn thận thường quét lỗi ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Trong đó HD Tune, Windows Surface Scanner… được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Nếu xuất hiện các ô đỏ, cam (tùy phần mềm quy định) có thể đó chính là vùng bị lỗi.

Khi bạn gặp những trường hợp này có thể tìm, tải và cài đặt một phan mem chong phan manh o cung để hỗ trợ. Vậy những phần mềm nào tốt? chất lượng? có nhiều người sử dụng hiện nay? Hãy tham khảo ngay sau đây nhé!

3. Top 6 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất

Các phần mềm này có rất nhiều lựa chọn cho bạn, tuy nhiên bản thân mình đã tìm, sử dụng thử kha khá phần mềm khác nhau. Trong đó những lựa chọn tốt, đáng chọn nhất hiện nay có thể nói tới như:

Disk Defragment

Disk Defragment được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Vì vậy dù không phải có nhiều tính năng nhất, nhưng nó lại được nhiều người sử dụng nhất. Các bạn cũng chẳng cần cài một phần mềm nào tốn thời gian, sử dụng đơn giản.

Disk Defragment- phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt
Disk Defragment

Giao diện của Disk Defragment cũng khá đơn giản, chỉ có 2 nút “Analyze disk” và “Defragment disk”. Các bạn có thể chọn phân vùng, sau đó bấm ngay “Analyze disk” để kiểm tra, bấm “Defragment disk” để khắc phục sau khi kiểm tra.

Defraggler

Defraggler luôn nằm trong những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả, đáng chọn từ Piriform. Cho phép các bạn đa dạng lựa chọn chống phân mảnh hơn. Có thể kể tới những lựa chọn như chọn ổ cứng, folder, file…. 

Defraggler

Điều này giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian quét ổ cứng, không phải quét toàn bộ ổ cứng khi gặp lỗi. Phần mềm này cũng có 2 bản với bản cài đặt Defraggler và bản không đầy đủ Portable Defraggler cho bạn lựa chọn.

MyDefrag Windows

MyDefrag là một trong những lựa chọn khá hay, nhẹ nhàng giúp bạn nhanh chóng xử lý tình trạng phân mảnh ổ cứng. Giao diện đơn giản, cùng nhiều tính năng hữu ích: quét định kỳ ngày, tuần, tháng, quét ổ cứng, usb…

Nếu bạn sử dụng phần mềm này nên cài chế độ quét tự động 1 tuần 1 lần, 1 tháng 1 lần. Như vậy các bạn sẽ không bao giờ lo lắng hiện tượng phân mảnh ổ cứng nữa.

Auslogic Disk Defrag

Auslogic Disk Defrag hoạt động ổn định, hiệu quả cực cao. Hơn nữa phần mềm chống phân mảnh ổ cứng này chạy cũng khá nhanh, giao diện đơn giản dễ sử dụng. Nó cũng có một bảng hiện đầy đủ thông tin các file hỏng, rác để các bạn nắm rõ chiếc máy tính của mình hơn.

Tuy nhiên phần mềm này được khá nhiều người đánh giá không cao. Bởi nó còn khá hạn chế về các tính năng, không nhiều lựa chọn cho người sử dụng.

Smart Defrag

Smart Defrag là một trong những ứng dụng con được IObit phát triển, một trong những công cụ tối ưu hóa máy tính tuyệt vời. Tuy không quét nhanh nhất, nhưng lại kĩ lưỡng và có độ ổn định tương đối cao.

Ultra Defrag

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng này có khá nhiều chức năng hay, trong đó có thể kể tới như: chống phân mảnh, tối ưu hóa nhanh, tối ưu hóa toàn bộ. Tùy thuộc vào thời gian các bạn có mà có thể lựa chọn sao cho phù hợp. 

Nhưng theo mình các bạn nên sử dụng tối ưu hóa toàn bộ. Quét tuy lâu nhưng lại giúp máy tính của bạn sắp xếp lại tất cả thư mục, vùng. Ngoài ra công cụ này còn cho phép quét và sửa lỗi ổ đĩa cực kỳ hiệu quả đấy.

4.Lưu ý khi sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

Các phần mềm này không khó để sử dụng, tuy nhiên để sử dụng hiệu quả các bạn có thể lưu ý một số thông tin sau:

Nên chọn phân vùng khi quét

Nếu bạn quét máy 250 – 500GB dung lượng không sao. Nhưng tới 1TB, thậm chí nhiều hơn có thể khiến quá trình này diễn ra khá lâu, ảnh hưởng tới công việc. Vậy nếu bạn biết rõ phân vùng nào gặp vấn đề hãy chọn ngay để quét đỡ mất thời gian.

Đặc biệt có thể để máy tự quét và sửa lỗi khi đi ngủ, bởi một số phần mềm sẽ tự động tắt máy giúp bạn khi sửa lỗi xong. Giúp bạn đỡ tốn thời gian chờ đợi vô ích luôn.

Nên quét định kỳ

Bởi thời gian chống phân mảnh ổ cứng khá lâu. Nên các bạn hãy quét 1 tháng một lần, không nên quét hàng ngày bởi sẽ ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm máy tính của bạn. 

Cũng như quét nhiều quá cũng chỉ vô ích, bởi khi này ổ cứng bạn đang dùng cũng chưa bị phân mảnh. Hãy cân nhắc chọn thời điểm sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hợp lý.

Nên chọn phần mềm nào?

Các phần mềm kể trên đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên chọn các phần mềm có tính năng quét định kỳ, tự tắt máy khi quét xong sẽ có nhiều tiện ích hơn nhiều. Vậy hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi lựa chọn nhé!

Hy vọng với những thông tin kể trên sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, tìm được phần mềm chống phân mảnh ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp