Home » Win 10 » Lỗi màn hình xanh win 10: Nguyên nhân và cách khắc phục sửa lỗi hiệu quả

Lỗi màn hình xanh win 10: Nguyên nhân và cách khắc phục sửa lỗi hiệu quả

Viết bởi: Lthuyen
3,K views

Lỗi màn hình xanh win 10 hay với bất kì hệ điều hành nào đều có thể khiến chiếc máy tính của bạn “ra đi” vĩnh viễn. Vậy làm thế nào để biết “màn hình xanh chết chóc” đang hiện diện và cách khắc phục lỗi nhanh nhất, mời các bạn tham khảo bài viết của Mucindaitin dưới đây.

Vì sao máy tính hiện màn hình xanh win 10

“Màn hình xanh chết chóc”

Lỗi màn hình xanh win 10– màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death), được viết tắt là BSOD, còn được gọi là lỗi Stop Error. Lỗi này có thể xuất hiện bất cứ khi nào windows bị phát hiện ra một lỗi nào đó nghiêm trọng mà không thể tự động phục hồi được.  Lỗi này thường rất mất thời gian để khắc phục.

Trên thực tế, nguyên nhân dẫn tới lỗi này phổ biến thường là:

Xung đột driver: Xung đột giữa các driver xảy ra khi hai hoặc nhiều driver không thể hợp tác.

Xung đột phần cứng: Tinh chỉnh phần cứng có thể dẫn đến BSOD.

Lỗi hệ điều hành: Lỗi người dùng hoặc phần mềm độc hại có thể làm hỏng các tệp quan trọng của hệ điều hành.

Tổng hợp các thông báo lỗi màn hình xanh win 10

Để nhanh chóng bắt bệnh cho máy tính lỗi màn hình xanh win 10, các bạn lưu ý các thông báo lỗi dưới đây:

– Lỗi thường xuất hiện với các dòng chữ màu trắng, nền chữ xanh dương.

– Có trường hợp, nó chỉ là những khoảng xanh trống với chỉ các chấm trắng xoay xoay theo vòng tròn cùng dòng chữ “Just a moment…” mà thực tế bị load cả tiếng không xong.

– Có trường hợp lỗi treo màn hình xanh, sẽ thấy kín mít toàn dòng chữ trắng

Thông thường mỗi khi máy tính bị dính lỗi màn hình xanh, một bảng chữ Your PC ran into a problem and needs to restart sẽ hiện lên trên màn hình và thông báo nguyên nhân. Trong đó bạn đặc biệt hãy chú ý đến dòng chữ in hoa, bởi đó là mã để bạn xác định lỗi gây ra BSOD.

Cách khắc phục sửa lỗi màn hình xanh win 10 không vào được win

Như trong phần tổng hợp các thông báo lỗi màn hình xanh win 10 đã đề cập, trong dòng chữ trắng sẽ thông báo nguyên nhân gây ra lỗi, dựa vào thông báo này để các bạn đưa ra cách khắc phục tương ứng dưới đây:

#1. Lỗi màn hình xanh BAD POOL HEADER

Đây là lỗi màn hình xanh win 10 thường gặp nhất bởi nó bị ảnh hưởng từ rất nhiều nguồn. Trong đó nguyên nhân chính phải nhắc tới là do một tiến trình bị lặp đi lặp lại mà không thể dừng ngay cả khi đã hoàn thành công việc.

Tại sao lại có hiện tượng này? Rất có thể là do phần mềm diệt virus bị lỗi; Ram bị hỏng hoặc bị lỗi; Driver chưa được cập nhật hoặc xung đột lẫn nhau… Vì có nhiều nguyên nhân nên cách khắc phục lỗi BAD POOL HEADER cũng khá đa dạng:

Kiểm tra phần mềm diệt virus

Gỡ phần mềm diệt virus ra và kiểm tra xem còn bị lỗi không, nếu muốn cài lại thì hãy đảm bảo đã cài bản mới nhất.

Kiểm tra driver

Kiểm tra driver, thông thường thì các driver của thiết bị bên ngoài như bàn phím, ổ quang, máy in, chuột là hay bị lỗi nhất.

Bạn vào trình quản lý driver trước, có 2 cách: Nhấp chuột phải vào This PC và chọn Manage, phía menu bên trái bạn nhấp chọn vào Device Manager. Hoặc bấm phím Windows rồi nhập devmgmt.msc vào ô tìm kiếm, nhập chọn vào Device Manager khi kết quả hiện ra.

Kiểm tra lần lượt các driver

Phỏng đoán xem driver nào có thể gây ra lỗi, sau đó nhấp chuột phải vào và chọn Update Driver Software hoặc Disable hoặc Uninstall để cập nhật, tạm tắt hay gỡ bỏ hoàn toàn.

#2. Lỗi DRIVER POWER STATE FAILURE

Vẫn là một lỗi liên quan đến các thiết bị ngoại vi và driver liên quan.

Để khắc phục, trước tiên bạn hãy ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi có kết nối với máy tính. Khởi động lại máy và dùng thử xem còn lỗi không. Nếu còn lỗi tiếp tục gỡ các driver liên quan và tìm driver chính hãng cài vào.

Có thể bạn không biết nhưng trên Win 10 đã chuẩn bị sẵn một công cụ giúp bạn kiểm tra driver trên máy có tên là Driver Verifier. Bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập cmdEnter để truy cập Command Prompt.

Trong cửa sổ mới bạn nhập lệnh verifier sau đó Enter, ứng dụng sẽ hiện ra.

Tiếp tục chọn Create Standard Settings – Next – Automatically select all drivers installed on this computer.

Đợi ứng dụng quét và fix lỗi xong thì bấm Finish để kết thúc.

#.3. Lỗi Blue Screen IRQL NOT LESS OR EQUAL

Đây là lỗi liên quan đến Ram, điều này có nghĩa là một công cụ nào đó không tương thích với hệ điều hành đang cố gắng sử dụng RAM và bị từ chối. Khắc phục lỗi này, các bạn tham khảo các cách dưới đây:

Kiểm tra driver phần cứng

Trước tiên, các bạn hãy gỡ bỏ tất cả các phần cứng ngoại vi có liên quan tới máy tính (máy in, chuột, bàn phím) và khởi động lại máy, nếu lỗi vẫn còn thì có nghĩa là phần cứng và driver liên quan không có vấn đề gì. Còn nếu lỗi đã hết thì hãy tham khảo cách sửa lỗi driver phía trên nhé.

Xoá bộ nhớ cache

Đôi khi lỗi này hiện ra chỉ vì bộ nhớ Cache lưu lại một tiến trình nào đó đã hoàn thành.

Bấm tổ hợp phím Windows + I để vào Settings sau đó nhấp chọn Update & Security.

Lúc này, phía menu bên trái các bạn chọn Recovery và bấm Restart Now. Khi màn hình mới hiện lên các bạn chọn Troubleshoot – Advanced Options – UEFI Firmware Settings – Restart.

Màn hình khởi động BIOS hiện ra, các bạn tìm mục Cache Memory và Disabled nó đi, khởi động lại máy và kiểm tra kết quả.

Update Windows 10

Việc Update win 10 thường xuyên lên phiên bản mới nhất đủ giúp các bạn khắc phục những lỗi cơ bản của hệ thống rồi, trong đó có lỗi màn hình xanh win 10. Bởi vậy, các bạn hãy thường xuyên chú ý kiểm tra các bản cập nhật và làm mới máy tính của mình.

#4. Lỗi màn hình xanh INACCESSIBLE BOOT DEVICE

Đây là lỗi liên quan nhiều tới phần cứng, cụ thể là từ ổ HDD hay SSD khi mà virus làm thay đổi một số cấu trúc trong ổ. Ngoài ra thì cũng có thể là do lỗi driver. Để khắc phục, đơn giản nhất là diệt virus, chỉ cần Windows Defender có sẵn trong Win 10 là đủ để giải quyết vấn đề này rồi.

Chăm chỉ diệt virus

Nếu đã chạy diệt virus mà vẫn chưa dứt điểm được lỗi thì có thể ổ cứng của bạn đã bị ảnh hưởng ít nhiều, bạn cần kiểm tra và sửa chữa. Có một cách đơn giản là bạn ép máy tính tự bị lỗi và sửa chữa bằng cách tắt đột ngột máy tính bằng nút nguồn, vài lần là máy sẽ tự load trình chksdk và vá lỗi cho bạn.

#5. Lỗi THREAD STUCK IN DEVICE DRIVER

Đây là lỗi liên quan nhiều tới khả năng hiển thị hình ảnh hay đồ hoạ. Thường là do xung đột phần mềm hoặc các driver đồ hoạ trên máy bị lỗi. Trong trường hợp này, các bạn có thể khắc phục bằng cách update hoặc cài mới các driver đồ hoạ có trên máy tính của mình. Nếu không thành công thì có thể card đồ hoà của bạn đã gặp vấn đề phải mang đi bảo hành hoặc thay mới.

Trên đây là 5 cách để các bạn khắc phục lỗi màn hình xanh win 10. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các cách khắc phục mới, nhớ theo dõi Mucindaitin của chúng tôi nhé.

Mời tham khảo thêm một số thủ thuật liên quan tới win 10:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp