Home Thủ thuật máy tính Hướng dẫn cách chỉnh khoảng cách dòng trong word đơn giản

Hướng dẫn cách chỉnh khoảng cách dòng trong word đơn giản

Viết bởi: mucindaitin

Khi các bạn soạn thảo văn bản trong Word, đa số các bạn thường quan tâm đến việc điều chỉnh cỡ chữ, font chữ, màu sắc, …Tuy nhiên lại bỏ qua việc điều chỉnh khoảng cách dòng trong Word. Chỉnh khoảng cách dòng trong word thường được dùng khi bạn muốn thiết kế tài liệu của mình. Giãn dòng chữ hay chọn chỉnh khoảng cách dòng để cho dễ nhìn. Cách giãn dòng trong word rất đơn giản. Nếu bạn nào chưa biết, thì có thể tham khảo bài viết mà mucindaitin.com hướng dẫn bên dưới nhé.

>>Tham khảo thêm bài viết khác:

Vì sao chúng ta nên chỉnh khoảng cách dòng trong word?

Để trình bày một văn bản mà bạn đã soạn thảo một cách chuyên nghiệp, đẹp trong Word. Ngoài việc chỉnh sửa định dạng căn lề, màu sắc chữ viết, phông chữ, của văn bản. Thì khoảng cách dòng trong word cũng không kém phần quan trọng.

Khoảng cách giữa hai dòng trong word, ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ. Cần sự trau chuốt khi đã soạn thảo, hoàn thành xong. Một văn bản không có sự trình bày, hợp lý, đẹp đẽ, bố cục rõ ràng, đúng yêu cầu sẽ bị đánh giá thấp.

Vì vậy, khi các bạn làm các luận văn, bài tập, báo cáo, giấy tờ, … Thì tốt nhất hãy chú ý đến những thủ thuật nhỏ như chỉnh khoảng cách dòng trong word sao văn bản nhìn đẹp mắt và phù hợp.

Trong tất cả các phiên bản Microsoft Word, tỷ lệ giãn cách dòng hiện nay được mặc định với tỷ lệ là 1.1. Vì vậy, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình trạng các dòng trong văn bản sẽ bị sát vào nhau. Điều này làm cho tính thẩm mỹ của văn bản giảm đi nhiều.

Để văn bản của bạn nhìn gọn, đẹp mắt hơn trong quá trình soạn văn bản. Bạn nên cài đặt khoảng cách giữa các dòng trong word với tỷ lệ dao động từ 1.3 đến 1.5. Mỗi loại văn bản có mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy các bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ giãn cách dòng bất kỳ theo ý muốn của mình.

 chỉnh khoảng cách dòng trong word
Chỉnh khoảng cách dòng trong word

Cách chỉnh khoảng cách dòng trong word cơ bản

Cách chỉnh này cũng khá rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên các bạn mới ra trường, hoặc mới sử dụng word còn loay hoay. Không biết phải chỉnh khoảng cách dòng văn bản trong word như thế nào cho dễ nhìn. Nếu chưa biết cách chỉnh, thì các bạn có thể tham khảo các bước sau đây nhé.

Bước 1: Mở trang word có chứa văn bản, mà bạn muốn chỉnh khoảng cách dòng. Sau đó, bạn bôi đen đoạn văn bản bằng cách kéo giữ chuột trái đến hết vị trí của đoạn văn bản.

Các bước chỉnh khoảng cách dòng trong word cơ bản
Các bước chỉnh khoảng cách dòng trong word cơ bản

Bước 2: Trên thanh công cụ, nhấn chọn tab Home. Sau đó bấm vào Line and Paragraph Spacing, tiếp theo chọn khoảng cách dòng mong muốn.

Các bước chỉnh khoảng cách dòng trong word cơ bản

Bước 3: Khoảng cách dòng trong word sẽ thay đổi như mong muốn của bạn.

Đây là cách cơ bản và đơn giản nhất. Nếu các bạn muốn chọn những tùy chọn theo ý muốn của mình. Các bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh dòng sau đây.

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word

Bước 1: Cũng như các trên, đầu tiên các bạn cần mở file có chứa đoạn văn bản cần chỉnh khoảng cách trong word. Sau đó, bôi đen đoạn văn bản bằng cách kéo giữ chuột phải.

Bước 2: Bước này, các bạn nhấn chọn chuột phải và chọn chữ “Paragraph”. Hoặc các bạn cũng có thể chọn tùy chọn giãn dòng word không giới hạn, ở những tùy chọn trong danh sách Line and Paragraph Spacing.

Các bạn cũng có thể thực hiện điều chỉnh khoảng cách dòng trong word, với độ chính xác cao hơn. Để thực hiện điều này, các bạn chọn Line Spacing Options từ danh sách, để truy cập hộp thoại Paragraph.

Tiếp theo đó, bạn sẽ có vài tùy chọn bổ sung để có thể tùy chỉnh khoảng cách.

cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word
Cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word

Trong đó:

  • Exactly (chính xác): Khi các sử dụng tùy chọn này, thì khoảng cách dòng được measured in points (đo bằng điểm), giống với kích thước phông chữ. Chẳng hạn, nếu các bạn đang sử dụng văn bản trong word 12 điểm , thì bạn có thể sử dụng khoảng cách dòng là 15 điểm .
  • At least (Ít nhất): Cũng tương tự như tùy chọn Exactly, nó cho phép các bạn chọn số lượng khoảng cách dòng trong word mà bạn muốn. Bên cạnh đó, nếu các bạn có những  kích thước văn bản trong word khác nhau trên cùng một dòng, thì khoảng cách dòng sẽ mở rộng để phù hợp cho văn bản lớn hơn.
  • Multiple (nhiều): Đối vớitùy chọn này, nó cho phép bạn nhập số lượng khoảng cách mà bạn muốn.
  • Single: Cho phép giãn một dòng đơn.
  • 1,5 lines: Cho phép giãn một dòng 1.5 pt.
  • Double: Cho phép giãn một dòng đôi.

Hướng dẫn giãn cách dòng trong Word

Khoảng cách dòng trong word là khoảng cách giữa mỗi dòng trong một đoạn văn bản. Microsoft Word cho phép chúng ta tùy chỉnh khoảng cách dòng trong word thành khoảng cách đơn hay gấp đôi (cao hơn hai dòng) hoặc bất kỳ số nào mà bạn muốn. Khoảng cách mà word mặc định là 1,08 dòng, chỉ lớn hơn một chút so với khoảng cách đơn.

Bạn hãy để ý khoảng cách dòng của hình dưới đây, và so sánh các loại khoảng cách dòng trong word khác nhau. Đoạn văn đầu tiên hiển thị khoảng cách dòng mặc định. Đoạn văn ở giữa hiển thị khoảng cách đơn và đoạn văn cuối cùng hiển thị khoảng cách gấp đôi.

Hướng dẫn giãn cách dòng trong Word
Hướng dẫn giãn cách dòng trong Word

Hướng dẫn giãn cách dòng trong word trước mỗi đoạn

Cũng giống như việc bạn điều chỉnh khoảng cách dòng trong word giữa các dòng, trong tài liệu của mình. Bạn cũng có thể điều chỉnh khoảng cách dòng, trước và sau đoạn văn bản. Điều này giúp ích khi phân tách tiêu đề, tiêu đề phụ và các đoạn văn,.

Trong ví dụ này, mình sẽ tăng không gian trước mỗi đoạn văn. Để tách những đoạn văn này thêm một chút. Nó sẽ giúp người đọc dễ nhìn hơn.

Bước 1: các bạn cần mở file có chứa đoạn văn bản cần chỉnh khoảng cách trong word. Sau đó, bôi đen đoạn văn bản cần chỉnh sửa.

cách dòng trong word trước mỗi đoạn
Cách dòng trong word trước mỗi đoạn

Bước 2: Trên thanh công cụ, nhấn chọn tab Home, sau đó bấm vào Line and Paragraph Spacing. Tiếp theo chọn khoảng cách dòng mong muốn.

Bước 3: Nhấn chọn Remove Space After Paragraph hoặc Add Space Before Paragraph từ danh sách thả xuống. Trong ví dụ bên dưới, mình sẽ chọn Add Space Before Paragraph.

Các bước cách dòng trong word trước mỗi đoạn

Bước 4: Khoảng cách trong đoạn văn bản sẽ thay đổi.

Từ danh sách thả xuống, các bạn cũng có thể chọn Line Spacing để mở hộp thoại. Tại đây, các bạn có thể tùy chọn lượng không gian có trước (before) và sau (after) đoạn văn bản.

Các bước cách dòng trong word trước mỗi đoạn
Các bước cách dòng trong word trước mỗi đoạn

Nếu bạn muốn áp dụng cách chỉnh khoảng cách dòng trong word như trên cho những lần sau, thì các bạn nhấn chọn tính năng Set as Default (đặt làm mặc định), để lưu laị tất cả thay đổi định dạng mà bạn đã thực hiện ở trên.

Với cách chỉnh khoảng dòng như trên. Có thể áp dụng được với tất cả các phiên bản Microsoft word 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2019.

Như vậy, mucindaitin.com đã hướng dẫn cách chỉnh khoảng cách dòng trong word. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách điều chỉnh dòng cho văn bản của mình phù hợp. Giúp văn bản trở nên chuyên nghiệp, thu hút người đọc hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp

error: Content is protected !!