Home Thủ thuật máy tính Hướng dẫn 5 cách viết phân số trong word đơn giả, nhanh chóng

Hướng dẫn 5 cách viết phân số trong word đơn giả, nhanh chóng

Viết bởi: mucindaitin

Trong quá trình soạn thảo văn bản. Đôi khi các bạn cũng cần sử dụng các công thức phân số trong Word. Tuy nhiên, dùng phân số trong word không quá thường xuyên và phổ biến những những tính năng khác trong word. Nên nhiều bạn còn bỡ ngỡ và chưa biết cách sử dụng. Trong bài viết hôm nay, mucindaitin.com sẽ hướng dẫn 5 cách viết phân số trong word đơn giản và nhanh chóng nhất. Mời các bạn đón đọc nhé.

>>Tham khảo thêm bài viết khác:

Viết phân số trong word bằng cách chèn biểu tượng có sẵn

Đối với những phân số cơ bản, dễ dàng tìm thấy trong word. Thì các bạn chỉ cần vào tab Insert trên thanh công cụ. Sau đó nhấn chọn nút lệnh Symbol bên góc phải của file word.

Bằng cách nhấn vào mũi tên sổ xuống, các bạn sẽ nhìn thấy nhiều biểu tượng, trong đó có số thập phận. Nó gồm có một phần hai, một phần tám và một phần tư. Những phân số đơn giản như vậy sẵn sàng để bạn chèn vào trang word.

Ví dụ bạn nhập 1/2, thì word có thể tự động thay bằng phân số từ bảng chèn biểu tượng symbol. Với điều kiện là word của bạn có thiết lập cài đặt này.

Để thực hiện điều này, các bạn có thể bật nó lên bằng cách di chuyển đến thanh công cụ, trên tab File, nhấn chọn Options. Sau đó nhấn chọn Proofing và tiếp tục chọn AutoCorrect Options. Trong mục AutoFormat As You Type, các bạn nhấn vào Fractions with fraction character.

Các bạn cần lưu ý rằng, nó chỉ hoạt động cho những phân số, được tìm thấy trong bảng chèn Symbol. Với sự hạn chế này. Nên nhiều người cũng rất ít khi sử dụng phương pháp này, khi muốn viết phân số trong word.

Viết phân số trong word bằng cách chèn biểu tượng có sẵn
Viết phân số trong word bằng cách chèn biểu tượng có sẵn

Viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9

Đây là một cách viết phân số trong word được nhiều người sử dụng, nó được dùng khá phổ biến. Nó khá dễ để thực hiện. Nếu gặp phải sai sót thì cũng dễ dàng chỉnh sửa mà không sợ ảnh hưởng đến định dạng của toàn bộ văn bản.

Tuy nhiên, trường hợp sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F9 chỉ dùng khi chúng ta viết các phân số đơn giản. Bên dưới là cách thực hiện viết phân số bằng phím tắt.

Viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9
Viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần đặt con trỏ chuột vào vị trí của trang word, mà bạn muốn viết phân số. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9.

Sau khi các bạn nhấn Ctrl + F9, thì trên trang word sẽ xuất hiện hai dấu ngoặc nhọn như hình bên dưới:

Bước 1: Cách viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9
Bước 1: Cách viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9

Bước 2: Tại đây, trong hai dấu ngoặc nhọn, các bạn gõ chữ EQ F(x,y) vào đó.

Lưu ý như sau:

 Chúng ta không tự nhập dấu ngoặc nhọn, mà bắt buộc phải sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + F9 thì mới có hiệu lực.

Sau chữ EQ sẽ là một khoảng trắng, rồi tiếp sau đó mới đến dấu “”.

Không phân biệt là chữ thường và chữ hoa, bạn cũng có thể nhập được eq f(x,y).

Với x là tử số, y là mẫu số.

Ví dụ cụ thể như sau: các bạn cần nhập phân số 5/6, thì hãy nhập vào vị trí trong dấu ngoặc là: EQ F(5,6).

Bước 2: Cách viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9
Bước 2: Cách viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9

Bước 3: Bước tiếp theo là thực hiện thao tác bôi đen. Rồi nhấn vào tổ hợp phím Alt + F9 hay + Shift F9 để hiển thị kết quả. Kết quả chúng ta sẽ được phân số mong muốn, như hình dưới đây.

 Bước 3: Cách viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9
Bước 3: Cách viết phân số trong word bằng tổ hợp phím Ctrl + F9

Nếu bạn tài liệu của bạn xuất hiện nhiều dấu ngoặc nhọn, và tất cả chúng đã chuyển đổi trở lại là biểu mẫu EQ \F(n,d). Thì lúc này các bạn chỉ cần tô sáng phần của tài liệu có chứa dấu ngoặc nhọn đó. Sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + F9 để chuyển đổi chúng trở lại dạng phân số.

Cách viết phân số trong word này nhìn có vẻ rườm rà, tuy nhiên nó đơn giản và dễ sử dụng.

Sử dụng công cụ Equation để viết phân số trong word

Đây là cách viết phân số trong word mà các giáo viên dạy toán thường hay sử dụng. Nếu bạn muốn viết các biểu thức có chứa phân số, ở dạng phức tạp hơn thì đây là một lựa chọn hợp lý cho bạn (bao gồm cả chữ và số trong một phân số).

Khi bạn thực hiện viết phân số với Equation. Các bạn cần đặt vị trí chính xác con trỏ chuột tại vị trí mà bạn muốn viết ngay từ ban đầu. Vì sau khi viết phân số xong rồi. Nếu bạn di chuyển vị trí của chúng trong đoạn văn bản thì sẽ làm ảnh hưởng đến định dạng của bài.

Đối với các phiên bản Microsoft Word 2010 trở về sau, để sử dụng tính năng thêm phân số cho word. Các bạn hãy truy cập vào thanh công cụ, chọn tab Insert và sau đó nhấn chọn nút Equation.

Đối với phiên bản word 2003, 2007 các bạn hãy chọn tab View, và nhấn chọn Toolbar. Tiếp theo nhấn chọn Customize Quick Access Toolbar. Trong mục Choose Commands from, các bạn chọn All Commands từ danh sách xổ xuống. Tiếp đến nhấn chọn Equation Editor. Bạn hãy kéo Equation và thả nó vào bất kỳ vị trí trống nào trên thanh công cụ của word 2007.

Lúc này, chúng ta sẽ thấy được biểu tượng Equation trên thanh công cụ.

Đối với cách viết phân số trong word này, chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Vào tab Insert trên thanh công cụ, và nhấn chuột chọn nút lệnh Equation.

Sử dụng công cụ Equation để viết phân số trong word
Sử dụng công cụ Equation để viết phân số trong word

Bước 2: Lập tức tab Design xuất hiện. Các bạn chọn nút Fraction để tạo công thức phân số và lựa chọn một hình thức phân số bất kỳ trong danh sách thả xuống mà bạn muốn.

Bước 3: Nhập tử số và mẫu số trong biểu thức, nếu muốn sử dụng thêm các hỗn số. Thì các bạn có thể nhấn phím Enter, để tạo thêm một ô nhập tử số hoặc mẫu số.

Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Nêu cách viết phân số trong word bằng công cụ Equation như đã trình bày ở trên. Bạn cảm thấy phức tạp thì chúng ta vẫn còn một cách viết phân số khác, đó là sử dụng Ink Equation.

Đây là một công cụ có tính năng rất hữu ích, nằm bên dưới của nút lệnh Equation. Cách thực hiện viết phân số trong word bằng công cụ viết tay như sau.

Bước 1: Vào tab Insert trên thanh công cụ, nhấn vào mũi tên chỉ xuống bên cạnh biểu tượng Equation. Tiếp đến, các bạn chọn Ink Equation ở gần cuối danh sách.

Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay
Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Bước 2: Hộp thoại mới xuất hiện, trong khu vực màu vàng các bạn nhấn giữ chuột trái để viết phân số.

Bước 3: Sau khi bạn đã thấy hài lòng với kết quả của công cụ này. Hãy nhấn nút Insert ở bên dưới cửa sổ để chèn phân số vừa mới viết xong.

 Bước 3: Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay
Bước 3: Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Bước 4: Kết quả mà bạn sẽ nhận được trong trang tài liệu word như hình bên dưới.

Bước 4: Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay
Bước 4: Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Cách viết phân số trong word bằng chỉ số trên và chỉ số dưới

Thỉnh thoảng, các bạn cũng hay sử dụng dấu gạch chéo ở giữa cho tử số và mẫu số. Để tạo nên một phân số (giống như cách viết phép chia trong word). Bạn cũng có thể sử dụng điều này, những chỉ cho các phân số đơn giản như 1/2 hoặc 4/6. Nhưng với những phân số lớn hơn như 3845/31028 thì nó trông rất lộn xộn. Và đây không phải là cách viết phân số tốt nhất. Khi bạn viết những phân số đại số như (x + 2) / (2x-4), lúc đó cần phải sử dụng dấu ngoặc để tránh nhầm lẫn.

Một phương pháp hiệu quả hơn, đó là vẫn sử dụng dấu gạch chéo. Tuy nhiên chỉ số trên của tử số và chỉ số dưới của mẫu số sẽ trông giống như thế này 3/7.

Cách này làm cho phân số của bạn trông ngắn gọn hơn, và có thể loại bỏ dấu ngoặc đơn theo phân số.

Cách viết phân số trong word bằng chỉ số trên và chỉ số dưới
Cách viết phân số trong word bằng chỉ số trên và chỉ số dưới

Cách viết phân số trong word sử dụng chỉ số trên và chỉ số dưới được thực hiện như sau:

Bước 1: Để sử dụng phương pháp này, đầu tiên bạn hãy bôi đen tử số. Sau đó hãy tìm nút chỉ số trên tab Home trên thanh ribbon, có biểu tượng là x2 (lũy thừa bậc 2). Nhấn vào biểu tượng này sẽ làm cho tử số nhỏ hơn một chút và đưa nó lên trên. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl +Shift + + để đưa chỉ số lên trên.

Bước 2: Bạn thực hiện điều tương tự với mẫu số. Nhưng nhấn vào nút chỉ số dưới x2, nằm sát bên biểu tưởng x2 mà lúc bước 1 bạn đã làm. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + = để đưa chỉ số xuống thấp hơn.

Trên đây là 5 cách viết phân số trong word đơn giản và nhanh chóng. Giúp bạn dễ dàng tạo ra các công thức toán học, dưới dạng phân số trong word. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như trong học tập. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp