Home » Thủ thuật máy tính » Ghost win 10: Ưu, nhược điểm khi ghost kèm cách thực hiện

Ghost win 10: Ưu, nhược điểm khi ghost kèm cách thực hiện

Viết bởi: Lthuyen
1,5K views

Ghost win 10 được thực hiện như thế nào, ưu nhược điểm của thủ thuật này như thế nào, có khiến bạn mất nhiều thời gian hay không? Mucindaitin xin giới thiệu tới các bạn bài viết dưới đây:

Ghost win 10 là gì?

Ghost win 10 hay Ghost win nói chung là một thuật ngữ rất phổ biến trong giới công nghệ thông tin nhằm chỉ việc sao lưu lại dữ liệu của một ổ cứng máy tính.  

Thực chất, việc ghost lại win chính là để tạo ra một bản sao cho win tại thời điểm thường là khi máy vừa được cài đặt lại win để tiến hành phục hồi lại nguyên trạng lại win nếu có xảy ra lỗi win. Thường thì trong các bản ghost đã có đầy đủ những công cụ, phần mềm cần thiết của một người sử dụng máy tính thông thường ví dụ như driver, phần mềm…

Mời tham khảo thêm thủ thuật máy tính win 10:

Ghost win 10

So sánh giữa bản ghost và cài win 10 thủ công cái nào tốt hơn

Khái niệm Ghost win 10 chúng ta đã được nhắc tới ở trên. Còn cài win 10 hiểu đơn giản là cài mới một hệ điều hành lên máy tính, sử dụng file (*.iso) hoặc mua đĩa cài cài đặt nguyên gốc từ Microsoft, và tất nhiên là chưa qua chỉnh sửa gì cả. Để rõ hơn về 2 thủ thuật này, mời các bạn đọc các nội dung dưới đây:

# 1. Tìm hiểu về bản ghost window

Ghost win 10

 Ưu điểm khi ghost win 10

– Nhanh chóng và tiện lợi. Tốn ít thời gian (chỉ cần 20-30 phút là ok)

– Nếu như bạn sử dụng các bản fullsoft và full driver được chia sẻ trên mạng thì sẽ không cần phải cài thêm gì cả mà có thể sử dụng ngay lập tức.

– Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn nhiều phiên bản windows được chia sẻ từ các Pro mà có thể bạn sẽ không thể làm được như họ.

Nhược điểm khi ghost win 10

– Hay bị cá nhân hóa: Thường thì những bản ghost được share trên mạng đều bị chỉnh sửa theo ý thích của họ rồi. Do đó, việc dùng lại phiên bản không theo ý muốn của mình là một hạn chế.

– Hay bị lỗi. Không phải bản ghost nào cũng tương thích hoàn toàn với windows được, có thể chạy rất tốt trên máy người khác nhưng trên máy tính bạn thì chạy rất ì ạch và thậm chí là không chạy được.

– Máy tính có nguy cơ nhiễm virus nếu như bạn sử dụng các bản ghost không rõ nguồn gốc, không phải là những phiên bản trên những diễn đàn uy tín. Và hệ lụy của nó sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để xử lý.

# 2. Cài win 10 thủ công

A3. Cài win 10 thủ công

Ưu điểm cài win 10 qua file setup

– Khi máy tính được cài từ bộ Win chuẩn do MS cung cấp thì nó sẽ tương thích hoàn toàn với máy tính của bạn.

– Không bị cá nhân hóa.

– Ít xảy ra xung đột với phần cứng.

Nhược điểm

– Đầu tiên phải kể đến đó là nhược điểm tiêu tốn quá nhiều thời gian (có thể gấp tới 5 lần so với ghost)

– Phải cài từ a – z, tức là phải cài phần mềm, cài driver… Có vẻ rất phức tạp!

Qua việc so sánh trên, các bạn đã có thể lựa chọn cho mình cách xử lý tình huống mà mình gặp phải 1 cách an toàn nhất.

Các bước chuẩn bị và cách tạo bản ghost win 10

Đầu tiên, để chuẩn bị ghost win 10, cần xác định xem phím tắt để truy cập vào BOOT MENU của máy tính bạn là gì. Do mỗi máy tính mỗi khác nên bắt bắt buộc các bạn phải tự tìm.

Tuy nhiên cũng rất đơn giản, hãy Restart lại máy và thử lần lượt với các phím như (ESC, DEL, TAB, F1 -> F12) –nhấn các phím này thật nhanh khi máy tính bắt đầu khởi động.

Chuẩn bị ghost win 10

Sau khi đã biết được phím tắt để truy cập vào BIOS cũng như MENU BOOT rồi (hoặc chính xác là chỉ cần biết cách vào MENU BOOT thôi là ok rồi) các bạn tiến hành thực hiện thao tác tiếp theo ở phần sau đây:

Ghost theo chuẩn Legacy – MBR

+ Bước 1: Hãy chuẩn bị trước 1 bản Ghost, phiên bản 32 bit hoặc 64bit đều ok.

Nếu là người chưa sành về máy tính, các bạn hãy tạo 1 chiếc USB BOOT 1 click, usb này có tác dụng hỗ trợ cả 2 chuẩn UEFI và Legacy. Tuy không có nhiều tính năng nhưng dung lượng nhẹ và cách tạo cực kỳ đơn giản.

Sau khi tạo xong, các bạn vào Win 8 PE. Hoặc truy cập vào phần mềm Norton ghost 11.5 để thực hiện ghost luôn đều được. Tôi đưa ra lời khuyên cho bạn, bạn nên chọn cách vào Win 8 PE trước, sau đó mới thực hiện ghost sau. Cách này sẽ đơn giản hơn.

+ Bước 2: Tiếp theo, các bạn truy cập vào Windows 8 Live USB x64, vì bản này đầy đủ phần mềm hơn bản x86.

+ Bước 3: Sau khi vào đến giao diện chính của chương trình thì chạy phần mềm ghost32.exe ở ngoài màn hình, và nhấn OK để bắt đầu ghost.

+ Bước 4: Chọn đúng các thao tác như hình bên dưới, bấm Local => Partition => bấm From Image như hình bên dưới.

+ Bước 5: Tiếp theo, các bạn hãy tìm đến nơi lưu bản ghost mà trước đó bạn đã tải về.

+ Bước 6: Nhấn OK ở bước tiếp theo.

+ Bước 7: Bạn chọn ổ cứng mà bạn muốn ghost.

+ Bước 8: Bước này rất quan trọng, bạn hãy lựa chọn đúng phân vùng ổ cứng mà bạn muốn ghost, thường là sẽ ghost đè lên hệ điều hành cũ.

+ Bước 9: Sau đó nhấn Yes để bắt đầu ghost.

=> Sau khi quá chạy xong thì các bạn khởi động lại máy tính để quá trình ghost win 10 hoàn tất nốt công việc.

Ghost win 10 32bit và 64bit khác nhau ở điểm nào?

Ghost win 10 thì có rất nhiều phiên bản khác nhau như win 10 Home, Pro, Enterprise…32bit hoặc 64bit, tùy vào nhu cầu sử dụng để các bạn tải về sử dụng. Nếu như cấu hình máy bạn cao với dung lượng Ram trên 4Gb thì sử dụng phiên bản ghost win 10 64bit, để nó có thể nhận được toàn bộ dung lượng Ram, phát huy được toàn bộ sức mạnh cấu hình máy.

Ngược lại nếu máy bạn có cấu hình yếu với dung lượng Ram ít hơn 4Gb thì sử dụng phiên bản ghost 32bit, với phiên bản 32bit thì có nhiều bản ghost rất nhẹ, mượt, giúp bạn sử dụng máy được mượt mà hơn.

Cách bung file ghost win 10 đã tạo từ trước trên máy tính, laptop

Có rất nhiều cách để bung file ghost win 10, tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cách bung bằng phần mềm Onekey ghost. Vậy để thực hiện thao tác trước tiên các bạn tải phần mềm này về máy.

Cách bung file ghost win 10

Các bước để bung file ghost với phần mềm Onekey ghost rất đơn giản như sau:

+ Bước 1: Nhấn chọn Restore.

+ Bước 2: Nhấn Open để tìm đến nơi chứa bản ghost của bạn.

+ Bước 3: Tiếp theo bạn chọn phân vùng muốn ghost. Bạn chọn phân vùng chứa hệ điều hành, như hình ở trên của mình hệ điều hành là ổ C.

+ Bước 4: Cuối cùng chọn Yes để bắt đầu quá trình ghost, sẽ có một bảng hiện ra và cảnh báo sẽ mất hết dữ liệu ở ổ bạn sẽ ghost. Bạn nhấn Yes để quá trình bung file ghost được thành công.

Những lưu ý trước khi ghost lại win 10

Thực chất việc ghost win nói chung, ghost win 10 nói riêng chính là ghi đè dữ liệu từ file mới ghi đè sang file cũ nên thực hiện quá nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị hỏng hay con gọi là Bad Sector. Vì vậy người dùng không nên ghost quá nhiều lần trong tháng mà thay vào đó hãy cài Win.

Trường hợp cứng bị Bad Sector nặng không thể ghost win hãy thực hiện cài Win 10 trực tiếp, bạn phải chịu tốn thời gian nhiều hơn khi ổ cứng có vấn đề./.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp