Home » Thủ thuật máy tính » Fix lỗi USB Device Not Recognized win 10 hiệu quả 100% mới nhất

Fix lỗi USB Device Not Recognized win 10 hiệu quả 100% mới nhất

Viết bởi: Phan Ha
1,8K views

USB được biết tới như một sản phẩm công nghệ vô cùng cần thiết. Nó giúp việc sao chép, cài đặt win, lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn. Nhưng trong thời gian sử dụng các bạn không ít lần gặp lỗi USB Device Not Recognized win 10.

Đơn giản, lỗi này được hiểu là việc máy tính không nhận USB. Nếu biết được nguyên nhân, cách khắc phục mình tin rằng bạn sẽ không còn khó chịu nữa. Vậy có thể tìm hiểu chi tiết về những thông tin này qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân lỗi USB Device Not Recognized win 10

Có thể do Driver bị thiếu

Nguyên tắc hoạt động của Driver vô cùng đơn giản. Nó là một trình điều khiển hỗ trợ tất cả các phần cứng với nhau. Vì vậy thông thường USB được cắm vào máy tính sẽ tải Driver ngay lập tức, tự động.

USB Device Not Recognized win 10
USB Device Not Recognized win 10

Nhưng nếu gặp hiện tượng USB Device Not Recognized win 10 rất có thể thiết bị không được hỗ trợ Driver. Trong đó cụ thể là các Driver chung được tích hợp sẵn trên hệ thống máy tính.

Để xử lý tình trạng này không khó. Các bạn cần phải tải tất cả Driver cần thiết từ trang chủ của nhà sản xuất. Sau đó cài đặt trực tiếp về máy tính hoặc đơn giản sử dụng một phần mềm hỗ trợ cài đặt driver.

Driver quá lỗi thời hoặc sai Driver

Đại đa số người dùng hiện nay đều không update Driver. Có thể do họ cảm thấy tốn thời gian, nhưng đôi khi cũng do update không thực sự tốt. Chính vì vậy thường do Driver quá cũ kĩ khiến USB không nhận.

Hay đơn giản hơn Driver không ghép đôi đúng thiết bị đã được nhà sản xuất cập nhật. Hiện tượng này gặp khá ít, do vậy chủ yếu do Driver quá cũ mà thôi. Trường hợp này thường được xử lý bằng cách chọn thiết bị, Driver bằng tay.

Tuy nhiên các bạn nên kiểm tra xem có phải có phải do nguyên nhân này không. Nếu USB Device Not Recognized win 10 không phải do Driver quá cũ cũng không cần quá quan tâm.

Bộ điều khiển USB bị lỗi

Bộ điều khiển USB là một phần bo mạch chủ. Nó bao gồm cổng USB và tất cả các thiết bị kết nối nó với máy tính. Để USB kết nối được phải có Driver nhận diện. Do đó quá nhiều công đoạn, thiết bị dễ dẫn tới lỗi.

Hiện tượng khó chịu bạn thường gặp

Tuy đây là nguyên nhân ít xảy ra nhất. Nhưng bộ điều khiển này hoàn toàn có thể gặp lỗi. Đôi khi do Driver điều khiển lỗi, vì vậy nếu kiểm tra các yếu tố khác không có gì bất thường. Các bạn có thể xem xét bộ điều khiển USB nhé!

USB bị lỗi vật lý

USB Device Not Recognized win 10 khả năng cuối cùng có thể do lỗi hư hỏng bên ngoài. Thường để kiểm tra lỗi này không khó. Các bạn có thể đổi cáp USB khác, chuyển sang cổng kết nối khác.

Cũng có thể cân nhắc thử cắm USB vào máy khác. Nếu vẫn không nhận phần nhiều có thể do USB bị trục trặc đấy.

Nhìn chung có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Bắt bệnh, chẩn đoán chính xác giúp bạn dễ dàng khắc phục hơn. Vì vậy hãy tham khảo kĩ lưỡng, chú ý từng lỗi để biết cách xử lý cho phù hợp nhé! Mình sẽ giúp bạn có một số kiến thức sửa chữa bổ ích trong phần dưới đây.

Tổng hợp cách sửa lỗi USB Device Not Recognized win 10

Nếu bạn gặp bất cứ trường hợp nào báo lỗi USB Device Not Recognized win 10. Hãy sử dụng một số cách sau để xử lý kịp thời:

Khởi động lại máy tính

Có lẽ đây là cách đơn giản, nhiều người sử dụng nhất khi gặp sự cố. Nó giúp khắc phục hàng tỉ lỗi khác nhau, trong đó có cả USB. Thường sử dụng lâu, mở nhiều ứng dụng sẽ có lỗi về Driver, xung đột.

Do đó cứ khởi động cái rồi làm gì tiếp thì làm các bạn nhé! Tuy nhiên nên lưu ý lưu lại tất cả tài liệu đang làm dang dở. Cùng với đó đảm bảo đóng tất cả ứng dụng làm việc. Sau đó khởi động lại rồi cắm thử USB vào máy tính coi sao.

Cách khắc phục ra sao?

Ngắt kết nối nguồn máy tính và chờ 15 phút

Cách sửa lỗi USB Device Not Recognized win 10 có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng lại xử lý được tình trạng này trong một số trường hợp đấy. Bởi nếu bạn cứ rút ra cắm lại máy tính không hoạt động ổn định.

Do vậy các bạn cần tắt máy tính, rút ổ cắm nguồn cho máy tách ra hẳn khỏi nguồn điện. Chờ 15 phút rồi cắm lại bật lên bình thường. Cách này giúp máy tính khởi động lại 100%. Có thể lấy lại sức mạnh đáng kể của nó đấy.

Kết nối cổng khác

Giải pháp này thực sự tương đối hiệu quả, dễ làm nhưng ít ai chú ý. Bởi mỗi cổng USB đều được liên kết khác nhau. Do đó cổng này lỗi, nhưng cổng kia lại có thể hoạt động bình thường.

Đặc biệt trên laptop có cổng tích hợp công nghệ sạc. Cổng này kết nối thường gặp lỗi USB Device Not Recognized win 10. Vì vậy các bạn chú ý cắm, sử dụng đúng cổng để tránh lỗi gặp phải nhé!

Vô hiệu hóa Fast Startup

Fast Startup có tính năng giúp máy tính khởi động nhanh hơn. Nhưng chính vì thế đôi khi nó làm lỗi một số driver. Nếu gặp lỗi không thể kết nối USB các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Nhấn Windows + R, sau đó nhập Control Panel. Chuyển View By thành Larger Icons để dễ tìm hơn.

Làm tuần tự các bước

Các bạn chọn Choose what the power buttons do > Change settings that are currently unavailable > Bỏ tích Turn on fast startup (recommended) > Save changes.

Làm đúng các bước

Cập nhật Driver USB

Cách này chỉ hiệu quả trong trường hợp Driver quá cũ, lỗi thời. Các bạn có thể thực hiện theo bước sau: Chọn Start > Device Manager.

Mở rộng Universal Serial Bus sau đó kiểm tra xem bất cứ thiết bị USB không xác định (unknown) không. Nếu có các bạn chọn chuột phải > Update Driver Software > Search automatically for updated driver software để khắc phục tình trạng khó chịu này.

Tất nhiên các bạn cũng có thể cập nhật bằng một số phần mềm khác. Trong đó Driver Booster được đánh giá khá cao, tiện ích. Nếu bạn không muốn quá nhiều bước có thể thử xem kết quả nhé!

Cập nhật driver Generic USB Hub(s)

Các bạn cần chọn Start -> Device Manager -> mở rộng Universal Serial Bus. Sau đó click chuột phải vào Generic USB Hub -> Update Driver Software => Browse my computer for driver software => Let me pick from a list of device drivers on my computer.

Cập nhật driver

Cuối cùng chọn Generic USB Hub > Next. Chờ tới khi màn hình thông báo “Windows has successfully updated your driver software”. Các bạn đã thành công mĩ mãn rồi đấy.

Cài đặt driver USB

Thường cài đặt driver USB cần thực hiện khi máy tính bạn mất, thiếu driver. Trong đó các bước thực hiện đơn giản như sau: Nhấn Windows + R > nhập “devmgmt.msc” nhấn Enter.

Nhập đúng câu lệnh

Cửa sổ Device Manager hiện lên. Các bạn mở mục Disk Drives. Sau đó kích chuột phải vào External USB 3.0 Disk chọn Uninstall.

Gỡ driver

Tiếp theo mở rộng Universal Serial Bus Controllers > chuột phải USB Mass Storage Device > Uninstall.

Quét lại driver

Cuối cùng, chọn từ Action trên thanh menu > Scan for hardware changes. Như vậy thiết bị sẽ tự quét, cài đặt lại driver USB. Nó sẽ giúp các bạn khắc phục tình trạng USB Device Not Recognized win 10 nhanh gọn đấy.

Tổng kết

Những bước này vẫn không được, các bạn có thể cân nhắc chọn một phần mềm hỗ trợ, các trung tâm sửa máy tính. Thường lỗi này không quá nặng, có hư hỏng cũng chỉ cần cài lại win mà thôi. Vì vậy đừng vò đầu bứt tóc mà tìm một hướng xử lý phù hợp nhé!

Như vậy, mình đã giúp các bạn khắc phục USB Device Not Recognized win 10. Liệu thông tin này với bạn có thực sự hữu ích, dễ dàng áp dụng không? Hãy để lại bình luận nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào nhé! Chúc các bạn xử lý lỗi nhanh chóng, dễ dàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp