Home » Thủ thuật máy tính » Tạo USB cài win 10: Cài được cho tất cả các dòng pc, laptop

Tạo USB cài win 10: Cài được cho tất cả các dòng pc, laptop

Viết bởi: Phan Ha
842 views

Trước đây, để tạo USB cài win 10 tương đối phức tạp, mất thời gian. Đôi khi phải dùng những phần mềm cài đặt nhiều bước thực sự vô cùng khó. Tuy nhiên hiện nay đã đơn giản hơn nhiều. Các bạn hãy tham khảo kĩ càng top phần mềm tạo USB cài win trong một nốt nhạc nhé!

Tại sao bạn cần phải tạo USB cài win 10?

Có khá nhiều bạn hiện nay còn đang thắc mắc vấn đề này. Mình sẽ giải đáp kĩ càng tại sao các bạn phải tạo chiếc USB này nhé!

Giúp bạn cài win trong 1 nốt nhạc

Trước đây, việc cài win rất khó, driver tải cũng rắc rối. Nhưng hiện nay, chỉ cần vào USB bật file setup.exe là win sẽ tự cài đặt. Các bạn chỉ cần ấn next vài lần mà thôi. Thực sự đơn giản khiến ai cũng có thể làm, sử dụng được.

Tạo USB cài win 10 đơn giản
Tạo USB cài win 10 đơn giản

Do vậy nếu máy chập chờn, có vấn đề các bạn nên thử cài lại win. Tất nhiên không chắc chắn nó giúp máy nhanh hơn. Nhưng cũng có thể cải thiện phần nào được sự giật, lag vì file rác quá nhiều.

Xử lý nhiều lỗi phổ biến

Máy tính không vào được windows, chỉ hiện logo rồi reset, không vào được win, báo lỗi…. Mọi vấn đề này phần lớn do win gặp sự cố. Do đó một chiếc USB cài win sẽ giúp bạn xử lý tình trạng này.

Chỉ 30 – 60 phút cài win tự động, các bạn sẽ được khắc phục lỗi nhanh gọn. Tất nhiên máy phải có sự cố, lỗi gì các bạn mới tìm cách cài win. Do đó đây thực sự là thông tin hữu ích cho bạn đấy.

Giúp bạn tiết kiệm chi phí

Bạn có biết chi phí cài win là bao nhiêu không? Một số chỗ 20k? Một số chỗ khác lại tới 50k? Nhưng họ chẳng cần làm gì nhiều ngoài việc chờ đợi các phần mềm tự động chạy.

Các bạn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi, cài lại win nếu sự cố gặp phải. Chỉ cần biết tạo USB cài win là đủ. Còn các bước cài win sẽ cực kỳ dễ hiểu. Cũng như update driver hoàn toàn tự động. Người dùng sẽ không phải quá lo lắng khi cài win.

Dễ dàng thực hiện

Máy tính PC, Laptop có cần cài win hay không chỉ bạn mới biết. Bởi khi gặp rắc rối, vấn đề đầu tiên nên nghĩ tới cài win. Do đó USB cài win thực sự cần thiết, nên sử dụng để phòng hờ. Nhỡ một ngày máy không lên các bạn có thể thử cài win. Xem khắc phục hiện tượng này được không hãng đi sửa chữa.

Cách tạo USB cài win bằng Rufus mới nhất

Rufus – phần mềm cài win hiện đang được khá nhiều người sử dụng. Vì vậy để giúp bạn tạo USB cài win đơn giản. Hãy tham khảo các bước sau nhé!

Chuẩn bị trước khi tạo USB cài win

File ISO bộ cài win bạn muốn tạo. Đối với máy tính dưới 4GB RAM nên chọn win 10 32 bit. Đối với máy tính trên 4GB nên chọn win 10 64 bit. Còn bản win mình khuyến khích các bạn dùng là win 10 pro.

USB trống tối thiểu 4GB, để thoải mái các bạn nên chuẩn bị 1 USB 8GB.

Phần mềm Rufus, sau khi tải về các bạn mở trực tiếp lên. Bởi đây là phần mềm portable nên không yêu cầu cài đặt.

Mở Rufus và thiết lập thông số

Sau khi mở Rufus, tại giao diện sẽ có khá nhiều mục khác nhau. Các bạn cần cài đặt đầy đủ thông số để tạo USB cài win. Trong đó mục Device chọn USB mình lắp vào máy. File System bạn chọn NTFS. Sau đó mục ISO Image chọn file win 10 các bạn đã tải. Sau đó bấm Start để bắt đầu quá trình tạo USB cài win.

Các thiết lập bạn nên biết

Xác nhận xóa dữ liệu cũ

Sau khi bấm Start hộp thoại mới sẽ hiện lên. Nó cảnh báo việc bạn Format, nếu có dữ liệu quan trọng cần lưu hãy bấm Cancel. Sau đó lưu dữ liệu vào ổ cứng rời hoặc USB khác. Còn không các bạn bấm OK để tiếp tục.

Nhớ bấm xác nhận

Công đoạn này sẽ giúp format sạch thẻ nhớ. Bởi tạo USB cài win có dung lượng khá nặng. Nếu không xóa hết file cũ có thể không đủ chỗ trống. Cùng với đó định dạng của USB cài win cũng khác, nếu không format có thể ảnh hưởng tới chất lượng file cài win.

Quá trình tạo USB cài win diễn ra

Sau khi bấm OK, quá trình này sẽ diễn ra mất khoảng vài phút. Các bạn lưu ý không được ngắt kết nối USB. Cũng không được tắt máy tính để quá trình này diễn ra trơn tru, nhanh chóng nhé!

Quy trình tạo USB cài win

Hoàn tất tạo USB cài win

Khi chạy xong đầy vạch xanh, giao diện sẽ hiện nút Ready. Các bạn có thể bấm Close để kết thúc cài đặt. Bây giờ các bạn đã có thể dễ dàng sử dụng USB để cài win cho mọi thiết bị vi tính rồi.

Như vậy, khi làm xong những bước này các bạn có thể tạo USB cài win thành công. Có thể thấy công đoạn này khá đơn giản. Nhưng để tránh gặp lỗi, các bạn hãy tìm tải file ISO mới nhất. Cũng như hợp với từng loại máy tính, sẽ không có hiện tượng lỗi gặp phải.

Sau khi tạo thành công

Link tải Rufus: https://taimienphi.vn/download-rufus-10173

Cách tạo USB cài win chuẩn UEFI cho máy bàn, laptop

UEFI là chuẩn định dạng ra mắt từ 2005. Tới nay vẫn còn cực kỳ phổ biến bởi nó mang tốc độ khởi động hệ điều hành nhanh. Chính vì vậy tạo USB cài win chuẩn UEFI hỗ trợ tốt hơn, khả năng lên tới 1 tỉ TB dung lượng.

Cũng như chuẩn UEFI linh động sử dụng được trong nhiều trường hợp hơn. Vậy nên các bạn có thể tham khảo kĩ càng qua những thông tin sau:

Kiểm tra máy tính thuộc BIOS hay UEFI

Bấm tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ “msinfo32”. Kiểm tra trong mục System Information dòng BIOS Mode kiểm tra xem Legacy hay UEFI. Nếu hiện UEFI các bạn hoàn toàn có thể dùng USB chuẩn UEFI để cài win.

Cách kiểm tra UEFI đơn giản

Cài USB cài win chuẩn UEFI bằng Rufus

Các bạn vẫn sử dụng phần mềm Rufus để cài hỗ trợ. Trong đó một số thông số riêng điền như sau. Device chọn USB cần tạo, System type chọn GPT partition scheme for UEFI. Sau đó chọn biểu tượng ổ đĩa, chọn bản win ISO đã tải trước.

Các bước sau giống hệt việc tạo USB bằng Rufus. Do đó các bạn có thể thực hiện tiếp từ bước xác nhận xóa dữ liệu cũ trở đi. Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn tạo USB cài win thành công.

Những lưu ý giúp bạn tạo USB cài win dễ dàng hơn

Thường công đoạn này diễn ra khá đơn giản. Tuy nhiên các bạn cần chú ý một số yếu tố sau để cài win trơn tru hơn:

Công đoạn chuẩn bị tạo usb cài win 10

Bạn cần một chiếc USB trên 4GB dung lượng, hoạt động tốt, mới càng tốt. Bởi sau khi đã tạo bản win nên sử dụng lâu dài. Do đó USB quá cũ kĩ, ghi dữ liệu kém không nên sử dụng.

Bởi đã tải, tạo bản cài win tốn kha khá thời gian của các bạn. Chính vì vậy hãy chọn một sản phẩm bền bỉ, biết đâu còn đi cài win dạo nữa đấy. Cùng với một bản win mới, chất lượng, đầy đủ driver thực sự cần thiết đấy. Hay tối thiểu cần driver mạng để còn cài những driver thiếu các bạn nhé!

Có một chiếc USB cài win không khó

Công đoạn tạo USB

Các bạn nên chọn File system là NTFS, bởi đây là định dạng chuẩn, thông dụng nhất hiện nay. Nếu chọn định dạng FAT32 có thể xảy ra lỗi, sự cố trong quá trình cài win trong tương lai. Đối với người dùng không biết các bạn thường nhầm lẫn, chọn đại mà không chú ý.

Cuối cùng, không lưu bất cứ file khác vào USB đã có bản cài win. Bởi sau khi tạo USB cài win chiếc USB này sẽ chỉ có công dụng cài Win. Chính vì vậy chiếc USB này các bạn nên bảo quản, cất giữ và sử dụng khi cần thiết. Còn nếu muốn lưu dữ liệu các bạn nên sắm một chiếc USB mới đấy.

Tổng kết

Quy trình tạo USB cài win không khó, cực kỳ dễ dàng thực hiện đúng không nào. Hãy tạo một chiếc USB hữu ích khi cần thiết nhé! Chúc các bạn thành công mĩ mãn!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp