Home » Thủ thuật máy tính » Tổng hợp cách kiểm tra bản quyền win 10 trên máy tính, laptop

Tổng hợp cách kiểm tra bản quyền win 10 trên máy tính, laptop

Viết bởi: Winter Tran
1,4K views
kiem tra ban quyen win 10

Việc kiểm tra bản quyền win 10 là một cách để bạn xác định được phiên bản windows mình đang sử dụng có được cấp phép hợp pháp từ hãng Microsoft hay không. Bởi vì việc sử dụng windows bản quyền mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt là khả năng hoạt động trôi chạy, ổn định hơn hẳn so với các phiên bản windows “lậu”.

Bản quyền win 10 là gì?

Windows 10 là hệ điều hành của Microsoft và cũng giống như những hệ điều hành trước đây, chúng được cấp giấy phép bản quyền thương mại. Có nghĩa là người sử dụng phải bỏ tiền ra mua bản quyền nếu muốn sử dụng một cách “hợp pháp”.

Thông thường ở các cửa hàng, trung tâm mua bán máy tính họ luôn mua sẵn bản quyền windows để cài đặt miễn phí nhằm thu hút khách hàng mua sản phẩm của họ nhưng thường sẽ có giới hạn thời gian. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua trực tiếp bản quyền win 10 trên website chính thức của Microsoft.

Do đó, bạn có thể hiểu đơn giản bản quyền win 10 là quyền được sử dụng hệ điều hành đó một cách hợp pháp từ nhà sản xuất. Việc sử dụng win 10 không có bản quyền dưới bất cứ hình thức nào cũng được xem là sử dụng trái phép.

Tại Việt Nam, tình trạng sử dụng “lậu” win 10 rất phổ biến vì đây là một trong những windows được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhưng có một thực trạng đáng buồn là thậm chí nhiều người dùng còn không biết mình đang sử dụng bản win “lậu”, bởi vì họ cứ nghĩ win đã kích hoạt thành công là win hợp pháp nhưng thực chất không phải thế, có rất nhiều cách để active win 10, có thể sử dùng phần mềm crack hoặc key “lậu” trái phép. Vậy làm sao để phân biệt được win 10 bản quyền và win 10 crack? Hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn một cách cụ thể để các bạn có thể phân biệt được cũng như cách để kiểm tra bản quyền win 10.

Sự khác biệt giữa win 10 bản quyền và win 10 crack

Trong quá trình sử dụng nếu bạn để ý một chút sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa win 10 bản quyền và win 10 crack.

Đối với win 10 crack không có bản quyền thì bạn sẽ không sử dụng được hết tất cả các tính năng của hệ điều hành cũng như không thể update được. Khi update sẽ bị lỗi win, quá trình hoạt động thường không ổn định, tốc độ xử lý chậm khiến việc trải nghiệm không hiệu quả.

Ngoài ra việc sử dụng win 10 crack còn khiến máy tính của bạn có nguy cơ bị xâm hại virus vì không nhận được sự bảo vệ chặt chẽ từ nhà sản xuất Microsoft, thậm chí có thể gặp một số vấn đề rắc rối với pháp luật vì sử dụng phần mềm “lậu”.

Về việc làm sao nhận biết được có phải win crack hay không thì ở phần sau mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách để bạn kiểm tra bản quyền win 10 trên máy tính và laptop. Còn bây giờ, mình sẽ tiếp tục tìm hiểu sự khác nhau giữa win bản quyền và win crack.

Đối với win 10 bản quyền, bạn có thể thoải mái update cũng như trải nghiệm hết tất cả các tính năng mới của hệ điều hành này dưới sự bảo vệ an toàn tuyệt đối từ nhà sản xuất với tốc độ ổn định nhất. Ngoài ra, việc sử dụng win 10 bản quyền cũng là một cách để bạn thể hiện sự tôn trọng “chất xám” của người khác.

Cũng giống như hàng thật và hàng fake, hàng fake có thể rẻ hơn rất nhiều so với hàng thật nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt, quan trọng là chất lượng sản phẩm đem lại cho chúng ta những lợi ích gì. Về mặt này thì chắc chắn chỉ có hàng thật, win bản quyền mới có thể mang lại những giá trị tốt nhất cho người dùng.

Tổng hợp các cách kiểm tra bản quyền win 10 trên máy tính, laptop

Nếu bạn muốn biết win 10 mình đang sử dụng là bản chính chủ hay bản lậu thì tham khảo cách kiểm tra dưới đây nhé.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách để kiểm tra bản quyền win 10.

Cách 1: Dùng lệnh cmd

+ Đầu tiên nhấp chuột vào Start Menu (hoặc nhấn nhanh phím Windows)

+ Gõ “cmd” vào ô tìm kiếm

+ Khi danh sách kết quả hiện ra, nhấp chuột phải vào “Command Prompt”

+ Chọn “Run as administrator”

+ Trong cửa sổ cmd, bạn hãy nhập dòng lệnh “slmgr/xpr”  và nhấn Enter.

+ Khi đó sẽ có một bản thông báo hiện ra. Nếu

*The machine is permaently activated: có nghĩa bạn đang sở hữu win 10 bản quyền

* Error product key not found: tức là win 10 bạn đang sử dụng chưa được active

* Volume activation will expire ( kèm ngày tháng): nếu hiển thị dòng thông báo này thì đồng nghĩa với việc win 10 bạn active là win 10 “lậu” hoặc là bản dùng thử.

Nếu bạn muốn biết thêm có phải đang sử dụng win 10 bản dùng thử hay không thì chỉ cần thêm một câu lệnh như sau:

+ Gõ “slmgr.vbs-dlv và nhấn Enter

+ Bạn để ý trong thông báo, nếu là bản dùng thử thì phía dưới “Lincense Status” sẽ có thêm dòng “Timebased activation expiration” hiển thị số ngày dùng thử còn lại. Còn nếu không có dòng này thì có nghĩa win 10 của bạn là bản chính chủ hoặc bản lậu.

Cách 2: Kiểm tra bản quyền win 10 trong Settings

+ Nhấn tổ hợp phím Windows + I

+ Khi màn hình Settings hiện ra, hãy nhấp chọn “Update & Security”

+ Tiếp tục chọn “Activation” ở danh sách bên trái.

+ Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông tin. Bạn để ý giúp mình nội dung ở phần Windows, cụ thể là mục Activation. Nếu hệ thống của bạn hiển thị dòng chữ “Windows is activated by your organization” có nghĩa là bạn đang dùng win 10 “lậu” (không có bản quyền”. Còn nếu xuất hiện dòng  chữ “ Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account” thì có nghĩa bạn dùng win 10 có bản quyền.

Rất đơn giản phải không nào, vậy hãy thử kiểm tra bản quyền win 10 trên máy tính của bạn xem có đang sử dụng win chính chủ không nhé! Nếu đang dùng win lậu thì nhanh chóng đi mua bản quyền luôn đi nhé.

Trên đây mực in Đại Tín vừa chia sẻ bài viết hướng dẫn các bạn cách kiểm tra bản quyền win 10 nhanh chóng. Ngoài ra, bên mình cũng có rất nhiều bài viết khác liên quan đến việc hướng dẫn sử dụng win 10, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Tham khảo thêm thủ thuật sử dụng win 10:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp