Home » Win 10 » Chi tiết cách test mic win 10 và nguyên nhân micro không nói chuyện được

Chi tiết cách test mic win 10 và nguyên nhân micro không nói chuyện được

Viết bởi: Phan Ha
13,9K views

Mic win 10 dùng lâu sẽ có nhiều vấn đề. Vì thế, bạn hãy biết cách test mic win 10 hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu về những cách test mic này và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Cách bật micro trong laptop win 10

Khi bạn dùng micro trong laptop win 10, có nhiều trường hợp bạn không thấy micro xuất hiện dù đã cắm. Nếu gặp tình trạng đó bạn hãy thực hiện những thao tác sau đây:

Cách bật mic trong laptop win 10

Cách bật micro trong laptop win 10 khi bị ẩn

Bước 1: Đầu tiên, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng âm thanh dưới thanh taskbar, tiếp đó bạn chọn Sounds.

Bước 2: Sau bạn nhấn vào tab Recording. Trong list không thấy có thông tin thiết bị.

Bước 3: Bạn bấm chuột phải vào khoảng trống, sau chọn Show Disable Devices.

Bước 4: Thiết bị mà bạn đã vô hiệu hóa xuất hiện trong danh sách, lúc này bạn hãy bấm chuột phải vào Microphone. Sau đó bạn bấm Enable.

Cách bật micro win 10 bằng Device Manager nhanh

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào nút Start để mở Menu win 10. Tại đây, bạn chọn Device Manager. Lúc này giao diện cho phép bạn quản lý một cách đơn giản những thiết bị của bạn và những Driver thiết bị.

Bước 2: Nếu như bạn muốn mở rộng, hãy ấn Audio inputs and outputs và bạn sẽ thấy micro liệt kê tại đó. Sau đó bạn nhấp chuột phải vào nó. Bạn lúc này chọn Disable để tắt hay vô hiệu hóa micro.

 Test mic win 10
Test mic win 10

Bước 3: Khi bạn thực hiện quá trình đó, bạn thấy một hộp thoại có dòng “Disabling the device will cause it to stop functioning. Do you really want to disable it?”. Sau bạn chọn Yes, và máy tính micro của bạn sẽ được tắt.

Chú ý: Bạn muốn kích hoạt hay bật micro win 10 lại, bạn hãy làm theo những cách thức tương tự và chọn Enable.

Hiện nay nhiều người ngày càng tin tưởng vào công nghệ truy cập từ xa, những hacker sẽ tham gia vào hệ thống của bạn theo dõi bạn. Vì thế, bạn không muốn bị tình trạng như vậy bạn hãy vô hiệu hóa micro khi cần thiết.

Cách kiểm tra xem micro đã được cài đặt hay chưa?

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra xem micro đã được cài đặt hay chưa. Sau đây chúng ta tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra.

Kiểm tra theo cơ sở kiến thức đã cài đặt

Nếu kiểm tra theo cách này bạn phải biết đến những bảng thông số. Những bảng thông số đó có rất nhiều ở trên mạng, bạn chỉ cần tra là thấy.

Cách kiểm tra mic được cài đặt hay chưa

Kiểm tra theo phiên bản tệp

Nếu kiểm tra theo cách này phải dùng những bản tệp. Nếu phiên bản tệp bằng hay lớn hơn phiên bản được liệt kê đồng nghĩa MS17 – 010 đã được cài đặt.

Kiểm tra theo WMI và windows PowerShell

Lúc này bạn hãy sử dụng WMI và windows PowerShell để xác định xem cài đặt chưa. Để tìm được số KB chỉ định, bạn hãy mở cửa sổ nhắc lệnh nâng cao rồi chạy lệnh.

Cách bật micro cho cortana trên win 10

Cortana– trợ lý ảo của Microsoft. Tại Cortana bạn cũng có thể bật micro nếu nắm chắc cách. Sau đây chúng ta đi tìm hiểu chi tiết cách này.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bấm chuột phải (hay nhấn và giữ) biểu tượng âm lượng trên thanh tác vụ và chọn âm thanh.

Bước 2: Trang phần tab ghi, bạn chọn micro hay thiết bị ghi mà bạn muốn thiết lập. Bạn chọn đặt cấu hình.

Bước 3: Bạn chọn thiết lập micro và làm theo những bước trong trình hướng dẫn thiết lập micro.

Cortana rất cần đến cách bật này

Việc bật micro cho Cortana sẽ không khó khăn nếu như bạn biết được 3 bước này. Những bước này đã được nhiều người sử dụng và đã thành công như họ mong đợi.

Cách test mic win 10 trên laptop, máy tính chi tiết mới nhất

Khi cắm xong micro ai cũng muốn biết nó hoạt động chưa phải không nào? Nhưng làm được điều đó bạn phải biết cách. Sau đây chúng ta đi tìm hiểu chi tiết, chính xác về test mic win 10.

Hướng dẫn cách test mic win 10 chi tiết

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở Start Menu lên rồi bạn nhấn vào tìm kiếm Sound recorder. Tiếp đó, bạn tiến hành mở công cụ này lên (công cụ được cài mặc định trong máy vì thế bạn không cần quá lo lắng và xem máy mình đã có hay không).

Bước 2: Khi bạn mở công cụ này, hệ thống sẽ xuất hiện cho bạn câu hỏi “có cho phép kết nối micro hay không”. Tại đây bạn hãy nhấn “Yes”.

Bước 3: Tiếp đó bạn hãy nhấn vào biểu tượng micro để có thể tiến hành ghi âm.

Hướng dẫn cách test mic

Bước 4: Bạn hãy thử nói gì đó để test micro win 10 và dừng lại bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng thêm một lần nữa.

Bước 5: Sau đó dùng lại hoàn tất, bạn kích vào file vừa ghi âm rồi chọn vào mục open file location.

Bước 6: Tại bước này, bạn hãy thử nghe lại micro mà bạn vừa ghi để xem chất lượng như thế nào còn chỉnh sao cho thích hợp nhất.

Cách chỉnh micro win 10 chi tiết, hiệu quả nhất

 Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy kích chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở trên thanh taskbar. Sau đó bạn chọn mục recording devices.

Bước 2: Tiếp sau bạn kích đúp chuột vào micro khi phần thiết lập Sound vừa xuất hiện.

Bước 3: Tại đây bạn hãy tiến hành kiểm tra xem phần Device usage đã kích hoạt use this device hay chưa. Chú ý: Sau mỗi một thao tác, bạn hãy nhấn lần lượt vào nút Apply – Ok.

Bước 4: Sau đó đến phần Listen, tại đây bạn hãy tích vào phần Listen to this device. Những thao tác đó sẽ cho phép bạn nghe nhạc từ phía những người khác khi họ dùng micro.

Ứng dụng cần thiết cho laptop

Bước 5: Tại đây chính là phần Levels, nếu bạn đã thực hiện 2 phần trên, điều này chứng tỏ phần này sẽ bị ảnh hưởng. Vì bạn cảm thấy tiếng nhỏ khi ghi âm, bạn hãy hạ level âm xuống, còn nếu nghe to bạn giữ mức đó.

Trên chính là cách test mic win 10 chi tiết và hiệu quả bạn nên biết để áp dụng. Những ai đang dùng máy tính nên biết những cách này

Những nguyên nhân khi mic laptop không nói được

Khi bạn sử dụng mic laptop và có hiện tượng không nói được. Nếu bị tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Do jack cắm

Khi mic của bạn không nói được, bạn không nên bỏ qua nguyên nhân này. Nhiều lúc mic không nói được do lỗi cắm chưa được cắm chặt. Bạn nên kiểm tra và cắm lại lần nữa.

Do lỗi Driver

Nguyên nhân tiếp theo là do lỗi Driver. Khi gặp tình trạng này bạn hãy cài đặt và cài lại trình điều khiển mic. Hay bạn cập nhật trình điều khiển card âm thanh cho phiên bản mới mới. Khi khắc phục được lỗi driver mic bạn sẽ hoạt động lại như bình thường.

Nguyên nhân khiến cho mic không nói được

Mic laptop không nói được do bị vô hiệu hóa tai nghe trong phần âm thanh

Nguyên nhân này là phổ biến nhất hiện nay. Bạn muốn khắc phục nó? Bạn hãy chọn vào Start ở góc dưới bên trái màn hình. Sau đó nhập vào Sound và chọn mục Sound trong kết quả tìm kiếm.

Ở Sound bạn thấy thẻ Playback và bạn chọn nó. Tiếp theo bạn nhấn chuột phải vào khoảng trắng trong cửa sổ ứng dụng và chọn Show Disabled Devices. Sau bạn chon Enable.

Phần cứng bị lỗi làm cho mic laptop không nói được

Khi mic laptop không nói được, bạn không nên bỏ qua nguyên nhân do phần cứng bị lỗi. Nếu gặp nguyên nhân này bạn hãy đến trung tâm sửa chữa để sửa.

Test mic win 10 rất quan trọng trước khi dùng máy tính. Quá trình kiểm tra mic sẽ khiến bạn biết được lỗi và khắc phục nó hiệu quả hơn.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp