Home » Thủ thuật máy tính » Cortana là gì? Cách disable tắt cortana win 10 mới nhất

Cortana là gì? Cách disable tắt cortana win 10 mới nhất

Viết bởi: Phan Ha
1,1K views

Cortana là gì? Cách tắt cortana win 10 ra sao? Nếu bạn đã từng xem những bộ phim siêu anh hùng. Đặc biệt là Iron Man sẽ thấy trợ lý ảo nhận tạo rất thông minh. Vì thế hiểu đơn giản cortana cũng vậy. Tuy nhiên phần mềm này đôi khi lại khiến nhiều người khó chịu. Hãy tìm hiểu cách tắt nó đơn giản nhất nhé!

Cortana là gì?

Cortana là trợ lý ảo do Microsoft phát triển, dành riêng cho hệ điều hành win 10, win 10 mobile, xboxone…. Vì làm việc theo giọng nói, các bạn sẽ không phải nhập lệnh bằng bàn phím, cực kỳ tiết kiệm thời gian.

Tắt cortana win 10
Tắt cortana win 10

Bởi Cortana được thiết kế với giọng nữ, nên tạm được gọi là cô trợ lý ảo. Cô ấy có thể giúp các bạn đặt lời nhắc, trả lời câu hỏi bằng thông tin tìm kiếm trên Bing. Cũng như điều khiển một vài tính năng cực kỳ thông dụng như wifi, phép tính, báo thức….

Vậy tại sao bạn cần tắt Cortana?

Với những thông tin kể trên, tôi tin chắc rằng nhiều bạn sẽ thấy Cortana thú vị, đáng sử dụng. Tuy nhiên, Cortana chỉ hỗ trợ tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Trung Quốc, Nhật, Bồ Đào Nha. Vì giới hạn ngôn ngữ nên không phải ai cũng dùng được.

Đối với người Việt số lượng người dùng thông tạo tiếng Anh, phát âm chuẩn vô cùng ít ỏi. Vì vậy tính năng này trở nên chưa cần thiết, thừa thãi, đôi khi lại làm phiền người dùng. Tắt cortana win 10 giúp các bạn giảm thiểu sự khó chịu này dễ dàng.

Ưu điểm Cortana

Trước khi tắt cortana, các bạn nên tham khảo một chút về ưu, nhược điểm của ứng dụng này. Trong đó một số ưu điểm như:

Chuyển đổi đơn vị, Cortana giúp bạn chuyển đổi mọi đơn vị, tỉ giá, chiều dài, khối lượng…. Tất cả công việc bạn cần làm là cung cấp một con số, kèm đơn vị mà thôi.

Các bước đơn giản

Cortana ghi nhớ bạn thích gì, bạn có thể kể với Cortana về sở thích thông qua Notebook. Cô nàng này sẽ ghi nhớ, cung cấp một trải nghiệm hoàn toàn mới cho bạn.

Giải phương trình toán, những bài toán có độ khó trung bình cô nàng này đều giải được. Các bạn chỉ cần điền chúng vào thanh tìm kiếm, đáp án sẽ được hiển thị cực nhanh.

Ngoài ra, Cortana còn có nhiều tính năng cực kỳ hữu ích. Trong đó có thể đặt báo thức, kiểm tra thời tiết, tìm file media theo thời gian, truy cập ứng dụng bằng lời nói…. Mỗi tính năng này sẽ cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới, thú vị đấy.

Nhược điểm Cortana

Tất nhiên, ứng dụng này cũng có một số nhược điểm còn tồn tại. Trong đó có thể nhắc tới:

Thu thập thông tin người dùng, Cortana yêu cầu truy cập vị trí mới có thể bật lên được. Chính vì vậy nhiều người lo lắng vấn đề bảo mật, an toàn khi sử dụng. Do đó thường họ lựa chọn tắt cortana win 10.

Cotana tương đối hữu ích

Khá ít ngôn ngữ hỗ trợ, Cortana hiện vẫn chưa phải phần mềm hoàn hảo. Đặc biệt giới hạn quá ít ngôn ngữ sẽ cản trở người dùng sử dụng. Do đó các bạn chỉ có thể đọc lệnh, viết lệnh bằng các ngôn ngữ được hỗ trợ. Khá cả trở người dùng đó.

Mỗi người có nhu cầu, sở thích riêng. Vì vậy nếu bạn thấy phiền hà bởi Cortana có thể lưu ý tắt nó đi. Vậy bài viết này sẽ đề cập những thông tin hữu ích, chi tiết dành cho người dùng.

Chức năng Cortana có trên phiên bản win 10 nào?

Cortana được phát hành từ mùng 2 tháng 4 năm 2014. Cho tới nay một số phiên bản win 10 và những phiên bản khác được hỗ trợ kể tới như:

Win 10 Home

Phiên bản phổ thông được thiết kế cho PC, máy tính bảng, laptop. Nó bao gồm tất cả các chức năng mà người dùng thông thường cần tới. Trong đó chắc chắn có chức năng Cortana cực kỳ thú vị này.

Win 10 Pro

Windows 10 Pro được đánh giá như một bản nâng cấp nhỏ của Home. Giúp các bạn sử dụng được thêm những chức năng phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế giá thành cao hơn, tính năng cũng đa dạng hơn.

Phần mềm trên khá nhiều phiên bản win

Win 10 Enterprise

Win 10 Enterprise cũng là một bản nâng cấp đáng kể của Win 10 Pro. Mang tới nhiều tính năng đa dạng, độc đáo hơn. Nhưng những tính năng này thường dùng cho các tổ chức công nghệ, IT.

Win 10 Education

Bản Education cung cấp đầy đủ những tính năng Enterprise. Tuy nhiên nó được thiết kế riêng cho những hoạt động trường học, đại học. Cùng với hỗ trợ nhiều chương trình học tập, giảng dạy thực tế hữu ích khác.

Win 10 Mobile

Được thiết kế dành riêng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng. Bao gồm tất cả tính năng cơ bản và cả Cortana. Được biết tới như một bản nâng cấp, thay đổi của Windows Phone 8.1, RT.

Mobile Enterprise

Windows 10 Mobile Enterprise cũng được biết tới như một bản nâng cấp của Windows 10 Mobile. Bao gồm nhiều tính năng bổ sung cho các doanh nghiệp, tổ chức công nghệ. Được tối ưu hóa trên những thiết bị di động, máy tính bảng.

Làm thế nào để tắt Cortana

Mỗi phiên bản này đều có sự độc đáo, ưu điểm riêng. Nhưng nhìn chung sẽ mang tới cho bạn những lựa chọn đa dạng hơn. Với tính năng Cortana được hỗ trợ, nó giúp các bạn dễ dàng hơn trong nhiều thao tác.

Tổng hợp các cách disable tắt cortana win 10 chi tiết nhất

Trên mỗi phiên bản windows 10 lại có cách tắt, vô hiệu hóa khác nhau. Vì vậy nếu bạn muốn tắt cortana win 10 có thể tham khảo:

Vô hiệu quá Cortana trên Win 10 Home

Các bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + R > điền “regedit”. Sau đó Enter để mở cửa sổ Registry Editor. Sau đó truy cập theo HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\ Policies\ Microsoft\ Windows\ Windows Search.

Làm đúng các bước

Còn nếu không thấy key các bạn có thể làm như sau: Click chuột phải vào Windows -> chọn New -> Key -> đặt tên Windows Search.

Tạo Windows Search

Sau đó click chuột phải vào Windows Search > New > DWORD (32bit) Value. Đặt tên nó là AllowCortana. Sau đó click đúp vào AllowCortana > Value data > 0.

Tạo DWORD

Cuối cùng, các bạn khởi động lại máy tính để thiết lập được thay đổi. Thực sự vô cùng dễ dàng đúng không nào. Nếu bạn muốn sử dụng Cortana có thể đổi Value data thành 1 hoặc xóa đi là được.

Sử dụng Registry chỉnh sẵn

Registry chỉnh sẵn có thể giúp các bạn tắt cortana win 10 tương đối dễ dàng. Trong đó các bước làm như sau:

Tải file ZIP Disable Cortana Registry hack về máy. File này được những người có kinh nghiệm về IT, công nghệ tạo ra. Sau khi giải nén, có 2 file các bạn cần sử dụng đó là “Disable Cortana.reg” và “Enable Cortana.reg”.

Cách đơn giản nhất để tắt Cortana

Chỉ cần click đúp file “Disable Cortana.reg”và đồng ý thêm các thông tin sẽ tắt được Cortana. Cũng như vậy click đúp “Enable Cortana.reg” và đồng ý để bật Cortana khi cần thiết.

Link tải file: https://quantrimang.com/photos/file/2019/08/20/Disable-Cortana.zip

Cuối cùng các bạn chỉ cần khởi động lại máy. Mọi thiết lập sẽ được thay đổi ngay lập tức. Thực sự vô cùng đơn giản và đỡ lằng nhằng hơn các bước kể trên đúng không nào.

Vô hiệu hóa trên Win 10 Pro và Enterprise

Các bạn có thể thực hiện như sau: gõ tổ hợp Windows + R. Sau đó nhập “gpedit.msc” nhấn Enter. Sau đó điều hướng theo: Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search.

Vào Allow Cortana

Click đúp Allow Cortana chọn Disabled, sau đó nhấn OK.

Tắt cortana đúng cách

Như vậy các bạn đã tat cortana win 10 thành công. Chỉ việc khởi động lại máy hoặc đăng xuất/ đăng nhập để thay đổi được kích hoạt. Trong trường hợp cần sử dụng các bạn chỉ cần bật Enable lên thôi.

Tổng kết

Trên đây là những cách tắt cortana win 10 cơ bản, cũng như sự hữu ích mà phần mềm này mang lại. Liệu bạn có cần sử dụng Cortana không? Nếu không có thể tham khảo ngay để tắt nó đi. Chỉ cần bạn thực hiện đúng, đủ các bước chắc chắn rằng sẽ tắt được phần mềm này khi không cần thiết!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp