Home » Thủ thuật máy tính » Mẹo tắt chế độ ngủ đông win 10 cách bật thiết lập thời gian ngủ đông

Mẹo tắt chế độ ngủ đông win 10 cách bật thiết lập thời gian ngủ đông

Viết bởi: Phan Ha
1,3K views

Chế độ ngủ đông còn có tên khác nhau hibernate. Cho vào chế độ ngủ đông do nhiều lí do nhưng tắt chế độ ngủ đông win 10 thực sự không khó. Người ta cho máy vào chế độ này do không dùng máy tính, laptop nhưng không muốn đóng tài liệu.

Chế độ này có nhiều tích hợp của những hệ điều hành của windows, từ windows me, windows 7, windows 8 … không chỉ riêng windows 10. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn chế độ này và cách tắt đơn giản nhất.

Chế độ ngủ đông win 10 là gì?

Chế độ ngủ đông còn có tên khác như hibernate và nó mang tính năng hữu ích cho những ai đang dùng windows. Bạn có thể dùng nó để hoạt động tài liệu nhưng không cần phải cho ngủ hoàn toàn.

Chế độ ngủ đông rất cần thiết cho máy tính hiện nay

Chế độ ngủ đông win 10 là chế độ tương tự, hơn giống với chế độ Sleep. Nhưng ở chế độ này, những dữ liệu sẽ được lưu vào một tập tin trên ổ cứng. Việc này mang ý nghĩa rằng máy tính sẽ không tiêu thụ điện năng, không tốn pin.

Bạn khởi động lại máy trong chế độ ngủ đông, hệ điều hành cùng những ứng dụng đang chạy và dữ liệu của bạn nhanh chóng được lấy từ ổ cứng. Nếu như bạn thấy không cần đến chế độ này nữa, lúc này bạn hãy tắt chế độ ngủ đông win 10.

Cách bật kích hoạt và thiết lập chế độ ngủ đông win 10

Nhiều người sẻ dụng máy tính nhiều năm, nhưng vẫn chưa biết cách bật kích hoạt và thiết lập chế độ ngủ đông win 10. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu cách kích hoạt, thiết lập chế độ này chi tiết nhất.

Tắt chế độ ngủ đông cho win 10
Tắt chế độ ngủ đông cho win 10

Bật chế độ ngủ đông sử dụng lệnh Command Prompt

Bước 1: Đầu tiên bạn phải mở cmd bằng quyền Admin trên windows 10.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy nhập lệnh powercfg/h on để bật chế độ ngủ đông trên windows 10.

Bật chế độ ngủ đông windows 10 bằng Control Panel

Cách bật này khá đơn giản chỉ cần thực hiện đúng quy trình:

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím windows + R – nhập Control Panel – Enter.

View by – bạn chọn Large icons hay Small icons, cuộn xuống và nhấn chuột vào Power Options.

Sau đó bạn chọn “Choose what the power buttons do” bên tay trái.

Kích chọn “Change settings that are currently unavailable”.

Tiếp đó, bạn kéo xuống tìm mục Shutdown settings, tích chọn “Hibernate”.

Cuối cùng, bạn kích chuột chọn Save changes để lưu lại thay đổi.

Chế độ giúp cho máy tính tiết kiệm pin hơn

Vào group Policy Editor để bật chế độ ngủ đông

Bạn muốn mở Group Policy Editor, bạn hãy nhấn windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Tiếp đó hãy nhập gpedit.msc vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Local Group Policy Editor sẽ xuất hiện đường dẫn.

Tiếp đó bạn kích đúp chuột vào “Show hibernate in the power options menu”.

Cuối cùng, bạn muốn bật hibernate, bạn chọn mục Enable. Tiếp nhấn nút Apply sau đó Ok.

Dùng Registry Editor

Đầu tiên, bạn nhấn vào windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Tiếp đó nhập regedit vào cửa sổ Run. Tiếp đó bạn nhấn Enter để mở Registry Editor. Tại cửa sổ giao diện Registry Editor bạn hãy copy và dán đường dẫn key.

Khi bạn đã tìm đến Hibernate trong cửa sổ bên phải. Cuối cùng, bạn nhấn đúp chuột vào HiberbootEnabled và đổi giá trị thành 1. Sau đó nhấn Ok.

Tắt chế độ ngủ đông cho win 10
Cách bật kích hoạt và thiết lập chế độ ngủ đông cho win 10

Cách tắt chế độ ngủ đông win 10 trên máy tính, laptop

Tắt chế độ ngủ đông cho win 10 không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào mục Power Options và bỏ dấu tích ở trong mục Hibernate (chế độ ngủ đông”, sau đó bạn bấm Save changes để lưu lại.

Bước 2: Sau đó bạn mở trình cmd lên và nhập lệnh powercfg/h off hay powercfg.exe/hibernate off để tắt hoàn toàn chế độ ngủ đông tại máy tính hệ điều hành win 10.

Chú ý: Bạn muốn kiểm tra lại bạn đã tắt chưa, bạn hãy vào menu và bấm power, nếu bạn không thấy có dòng hibernate chứng tỏ bạn đã thành công. Cách tat che do ngu dong cho win 10 thực sự đơn giản hơn cách bật lên.

Thực hiện quá trình tắt chế độ ngủ đông cho máy đơn giản nhất

Sự khác biệt giữa chế độ sleep và hibernate

Khi dùng máy tính bạn nên biết hai chế độ sleep (chế độ ngủ) và hibernate (chế độ ngủ đông). Nghe có vẻ chúng rất giống nhau phải không nào, nhưng thật ra hai phần mềm này lại hoàn toàn không giống nhau.

Để hiểu cách đơn giản, sleep đưa máy tính của bạn vào trạng thái “ngủ” tạm thời và vẫn có dòng điện chạy bên trong máy tính. Còn hibernate lại khác, nó sẽ lưu toàn bộ dữ liệu tạm thời vào HDD/ SSD và sau đó ngắt nguồn điện.

Tắt chế độ ngủ đông cho win 10
Sự khác nhau giữa Sleep và Hibernate

Chế độ Sleep (ngủ)

Chế độ này tại windows và OS X có tên Sleep, trên Linux có tên Suspend. Bạn có thể kích hoạt chế độ bằng nút power của hệ điều hành. Những ai có máy tính xáy tay sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần gập máy tính là xong.

Chế độ này không hoàn toàn tắt, sử dụng rất ít điện năng. Nguồn điện không được đưa đến những linh kiện của PC, trừ RAM. Khi bạn mở lên những tệp tin bạn trước tạo vẫn còn không bị mất.

Bạn muốn lưu giữ những dữ liệu bắt buộc cần phải có điện, nếu không có điện những dữ liệu sẽ bị mất đi. Tại chế độ Sleep cần điện vì thế bạn vẫn có thể sạc pin như bình thường.

Nhiều người thường thắc mắc không biết khi để chế độ này máy còn hoạt động được không. Thành thật mà nói cũng có thể trả lời có và cũng có thể trả lời không. Một số hệ điều hành hiện nay như OS X 10.8 trở đi và windows 8 trở lên sẽ cho phép những ứng dụng được quyền chạy ngầm. Còn những máy khác không thể.

Tắt chế độ ngủ đông cho win 10
Điểm khác giữa chế độ ngủ đông và chế độ ngủ của máy tính hiện nay

Việc để chế độ này không hai pin và rất tiết kiệm pin. Để chế độ này máy của bạn chỉ mất vài phần trăm pin.

Chế độ Hibernate

Hibernate chỉ có trên Windows và Linux, nó không được tích hợp trên OSX. Giải pháp này trái ngược so với Sleep. Điện sẽ được ngắt hoàn toàn khi bạn tắt nguồn, gỡ pin, gỡ sạc ra laptop thoải mái luôn.

Tất cả dữ liệu từ RAM sẽ được chuyển sang SSD và HDD. Vì vậy khi bạn mở máy lên vẫn hoạt động như Sleep. Nhưng nó lại cho phép rút điện cả với PC, chứ không cần giữ nguồn điện ổn định như Sleep.

Hiểu đơn giản, Sleep mà mất điện, rút điện sẽ mất toàn bộ dữ liệu, các ứng dụng đang mở. Còn Hibernate mất điện, rút điện thoải mái. Khi mở máy dữ liệu từ SSD, HDD sẽ chuyển ngược về RAM. Mọi ứng dụng đã mở từ trước sẽ được khởi tạo.

Chế độ tiện ích

Nên sử dụng Sleep hay Hibernate

Mỗi chế độ này đều có cái hay, ưu điểm riêng. Trong đó Sleep là giải pháp tạm thời. Chẳng hạn nếu bạn đi có việc, khoảng 1 vài tiếng tới 1 ngày có thể sử dụng Sleep. Nó sẽ tắt chế độ ngủ đông win 10 để tiết kiệm điện cho bạn.

Còn Hibernate là giải pháp lâu dài. Nếu bạn đi vài ngày, thậm chí cả tháng mà có dữ liệu muốn giữ cần khôi phục có thể sử dụng. Tất nhiên việc khôi phục sẽ lâu hơn Sleep. Nhưng nó không tốn điện, cũng hoàn toàn tiện lợi cho mục đích của bạn.

Tổng kết

Hibernate và Sleep là hai sản phẩm công nghệ tiên tiến, đáng sử dụng nhất hiện nay. Do đó tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu mà các bạn nên tìm hiểu kĩ càng. Tắt chế độ ngủ đông win 10 thực sự đơn giản, hữu ích trong cuộc sống hiện nay đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp