Home » Win 10 » Tăng tốc win 10: Cách tối ưu, tùy chỉnh giúp win 10 chạy nhanh hơn

Tăng tốc win 10: Cách tối ưu, tùy chỉnh giúp win 10 chạy nhanh hơn

Viết bởi: Phan Ha
1,2K views

Nếu bạn đang gặp tình trạng cài xong win 10 nhưng chạy vẫn chậm. Nếu tốc độ không hài lòng bạn, bạn hãy biết cách tăng tốc win 10. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cách tăng tốc này.

Dấu hiệu bạn cần phải tăng tốc win 10

Không phải đột nhiên chúng ta cần tăng tốc win 10 phải không nào? Máy tính cài win 10 có dấu hiệu như sau bạn hãy dùng cách để tăng tốc ngay nhé!

Máy tính nên biết cách tăng tốc độ máy tính

Máy tính chạy chậm

Đây là dấu hiệu thường thấy và cần phải tăng tốc ngay. Máy tính chạy chậm sẽ khiến cho chất lượng công việc của bạn bị giảm đi. Nếu bạn không biết cách tăng tốc, chắc hẳn máy của bạn sẽ chạy chậm hơn lúc dùng win 7, win 8.

Máy lúc chạy chậm lúc chạy nhanh

Khi bạn cài win 10, lúc đầu bạn thấy sau đó máy chạy chậm dần. Nếu bạn thấy dấu hiệu này bạn cần phải tăng tốc ngay.

Nguyên nhân làm cho win 10 khởi động chậm, chạy chậm

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng win 10 khởi động chậm, chạy chậm. Những vấn đề đó khiến cho nhiều người dùng máy tính khó chịu.

Cấu hình máy tính chưa đủ tốt

Win 10 hệ điều hành mới nhất hiện nay. Vì thế, khi cài đặt nó về máy, bạn nên cài cấu hình máy tính tốt. Nhiều lúc cấu hình máy tính chưa đủ tốt khiến cho việc cài win 10 hoạt động chậm, chạy chậm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy chạy chậm

Máy có quá nhiều file rác trong ổ C

Win 10 khởi động chậm, chạy chậm cũng do máy tính của bạn có quá nhiều file rác trong ổ C. Khi nhiều rác trong máy khiến cho win 10 không thể hoạt động được tốt và dần chạy châm đi.

Win phải tải quá nhiều chương trình khi khởi động

Một trong những nguyên nhân dẫn đến win 10 chạy chậm do win phải tải quá nhiều chương trình khi khởi động. Khi có quá nhiều chương trình chạy cùng một lúc sẽ dễ dẫn đến tình trạng chạy chậm.

Tổng hợp cách tối ưu, tùy chỉnh hệ thống giúp tăng tốc win 10

Nếu máy bạn cài win 10 nhưng hoạt động chậm. Bạn hãy biết những cách tăng tốc win 10 chi tiết nhất. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu những cách đó một cách chi tiết nhất.

Tắt System Restore

 Nếu bạn đang dùng System Restore và không cần đến nó. Bạn nên tắt nó đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế những dịch vụ chạy ngầm của win 10.

Tăng tốc win 10
Tăng tốc win 10

Bạn muốn tắt hãy nhấp chuột phải This PC – Properties – Advanced system settings – chọn tab System Protection. Tại chế độ này mặc định, chế độ đã được kích hoạt. Sau đó bạn nhấn Configure, sau đó cửa sổ tiếp sẽ xuất hiện và bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore. Cuối cùng, bạn nhấn Ok.

Kiểm tra những chương trình Startup

Hệ điều hành win 10 sẽ tự động cài và khởi động chức năng sao lưu trực tuyến như OneDrive vào hệ thống. Đây chính là lí do khiến cho máy tính bị hoạt động chậm và khó kết nối mạng.

Bạn muốn tắt OneDrive trong quá trình win khởi động, bạn hãy mở Task Management lên và chọn tab Startup. Sau bạn nhấn chuột phải vào OneDrive và chọn Disable.

Tắt windows defender

Windows defender – ứng dụng diệt virus miễn phí được nhiều người đánh giá cao hiện nay. Nhưng bạn thấy nó không cần thiết bạn nên xóa nó đi, khi xóa nó đi chắc chắn máy bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Cách tăng tốc độ máy tính nhiều người dùng

Bạn muốn tắt hãy mở Control Panel – Windows Defender hay nhấn chuột phải vào icon chương trình ở góc dưới màn hình – Open. Sau đó bạn chọn Settings ở góc bên phải giao diện Windows Defender.

Khi đó bạn sẽ thấy cửa sổ thiết lập hiển thị. Bao nhiêu cái on bạn hãy chuyển sang off hết. Lúc đó windows sẽ hiển thị thông báo, đồng thời hiển thị trạng thái windows defender từ màu xanh hay màu vàng thay đỏ.

Tắt tường lửa – windows firewall

Bạn muốn tang toc win 10 chắc chắn bạn không thể quên cách tắt tường lửa. Đầu tiên, bạn mở control panel – windows firewall. Tại phần thiết lập turn windows firewall on or off. Bạn chọn turn off. Cuối cùng, bạn chọn Ok.

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng SSD

HDD không thể chạy bằng SSD. Bạn muốn máy tính chạy nhanh hơn, bạn nên thay HDD bằng SSD để máy chạy nhanh hơn. Khi thay bạn sẽ cảm thấy máy của mình chạy nhanh, tốc độ tăng tốc lên.

Tuyệt chiêu giúp máy chạy nhanh hơn

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên win 10

Đôi lúc những hiệu ứng đồ họa, biểu tượng của máy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ. Vì thế bạn nên tắt chúng đi. Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào nền Desktop, chọn Personalize – sau chọn Colors.

Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Cách này hiện nay cũng được nhiều người áp dụng để máy tính chạy nhanh hơn. Đầu tiên bạn mở System – Advanced system settings – Advanced – bấm settings tại phần performance.

Gỡ cài đặt bloatware

Bloatware – một trong những phần mềm khiến cho win chạy chậm hơn. Phần mềm này chiếm nhiều vị trí tại ổ đĩa và không gian bộ nhớ không cần thiết. Từ đó chúng cản trở những ứng dụng khác. Chính điều đó bạn nên gỡ chúng đi.

Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào Start – Control Panel. Sau đó bạn chọn Programs – Programs and Features. Tiếp đến bạn chọn Uninstall – Change để xóa chương trình không mong muốn.

Kích hoạt chế độ Hibernate

Hibernate chế độ ngủ đông của máy tính. Chế độ này sẽ khiến cho máy tính hoạt động nhanh hơn.

Ai dùng máy tính nên biết những cách này

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn win + I và chọn System.

Bước 2: Bạn chọn Power and Sleep – Additional power settings. Sau bạn mở Power Options.

Bước 3: Tại bảng điều khiển bên trái, bạn chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4: Tại cửa sổ mới, bạn nhấp vào Change settings that are currently unavailable .

Bước 5: Sau bạn chọn Hibernate và nhấn nút Save changes ở cuối.

Vô hiệu hóa Search Indexing

Search Indexing có thể cải thiện những phản hồi của công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ tìm kiếm win 10. Nhưng do nó ảnh hưởng đến hệ thống. Bạn muốn vô hiệu hóa bạn nên áp dụng bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp chuột vào Start – Computer Management.

Bước 2: Sau đó bạn nhấn vào Services and Applications – Services.

Bước 3: Sau đó bạn tìm Windows Search và nhấp đúp vào nó.

Bước 4: Tại cửa sổ mới, Startup type bạn chọn Manual hay Disabled và sau đó nhấn nút Ok.

Các bước làm tăng tốc độ máy tính, laptop

Giảm tải cho trình duyệt

Khi bạn muốn máy hoạt động nhanh hơn, tốt hơn. Bạn nên biết cách làm giảm tải cho trình duyệt. Bạn hãy thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Bạn nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc bên phải cửa số.

Bước 2: Bạn chọn More tools – Extensions.

Bước 3: Bạn bỏ chọn Enable cho mọi tiện ích.

Dọn sạch ổ đĩa

Máy tính của bạn sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện nhiều ứng dụng vô ích, không cần thiết. Vì thế, bạn nên dọn sạch ổ đĩa để máy hoạt động tốt hơn.

Bước 1: Bạn nhấn vào Start – File Explorer – This PC.

Bước 2: Tại phần Devices and Drives, bạn chọn Local Disk và chọn Properties.

Bước 3: Bạn chuyển tab General và phần Capacity và nhấn nút Disk Clean.

Bước 4: Sau khi bạn hoàn thành dọn rác trong ổ đĩa, bạn nhấn Ok.

Bật tính năng khởi động nhanh

Bạn chọn vào Fast Startup giúp cho máy tính sẽ chạy và khởi động nhanh hơn. Ngoài ra bạn có thể tắt máy bằng cách giảm thời gian hoạt động, dùng bộ nhớ đệm. Khi bật tính năng này máy của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Máy tính chạy nhanh hơn nếu biết cách

Sử dụng Troubleshooter

Tại win 10 có công cụ tích hợp tính năng giải quyết, tìm những sự cố và giải quyết một cách tự động. Nếu có sẵn chế độ này bạn hãy bật và sử dụng nó. Khi đó máy của bạn hoạt động nhanh và tốt hơn.

Phần mềm tăng tốc máy tính win 10 có hiệu quả không?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tăng tốc win 10 và nhiều người thắc mắc không biết có hiệu quả hay không. Thành thật mà nói, những phần mềm này rất có hiệu quả và bạn nên cài về máy.

Những bạn nào đang dùng win 10 và đang gặp sự cố máy chạy chậm. Vì thế, bạn nên biết cách để tăng tốc độ cho máy tính.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp