Home » Win 10 » Net framework là gì? Cách sửa lỗi khi không cài được win 10/7

Net framework là gì? Cách sửa lỗi khi không cài được win 10/7

Viết bởi: Lthuyen
1,3K views

NET Framework là gì? Cách khắc phục một số lỗi liên quan tới nền tảng lập trình này như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi trên Mucindaitin.

Sơ đồ các thành phần trong Microsoft.Net Framework.

Framework có những tính năng gì?

Net framework là một khái niệm tương đối phức tạp, vậy với những người dùng máy tính đơn giản, không phải những lập trình viên, chúng ta chỉ cần hiểu 1 cách đơn giản Framework là một nền tảng lập trình và thực thi ứng dụng trên hệ điều hành Window được phát triển bởi Microsoft.

Ứng dụng được xây dựng với mục đích thiết lập một hệ thống thư viện lập trình khổng lồ, nhằm đơn giản hóa việc viết ứng dụng bằng cách cung cấp những thành phần được thiết kế sẵn.

Với những đoạn cốt được viết sẵn trên Framework, khi cài đặt trên máy tính, nó sẽ giúp các máy tính này sử dụng một phần mềm bất kỳ trên nền tảng riêng, độc lập với phần cứng và ngôn ngữ lập trình. Với một số phần mềm, nếu không có NET Framework sẽ không thể cài đặt hay sử dụng.

Cách xem máy tính, laptop đã cài net framework hay chưa?

Để xem máy tính của mình đã cài net framework, chúng tôi hướng dẫn các bạn làm theo các cách sau đây, các bạn nhớ thực hiện lần lượt các bước nhé:

#1. Cách thứ nhất: Kiểm tra trong Programs and Features

Bước 1: Từ giao diện chính máy tính, các bạn click vào biểu tượng Window ở góc dưới, bên trái, chọn vào Control Panel.

Cách xem máy tính, laptop đã cài net framework hay chưa

Bước 2: Các bạn bấm tìm và click vào mục Programs and Features.

Bước 3: Tìm trong khung hiển thị có mục nào tên là Microsoft .NET Framework chưa? Nếu có rồi đồng nghĩa với việc máy tính đã được cài đặt Framework.

#2. Cách thứ 2: Kiểm tra trong Windows Features

Nếu trong khung hiển thị của Programs and Features không có, để cho chắc chắn hơn, các bạn có thể tiếp tục làm theo cách sau đây. Các bạn click vào mục Turn Windows features on or off.

Kiểm tra trong Windows Features

Lúc này, cửa sổ Windows Features xuất hiện, các bạn có thể nhìn thấy Microsoft .NETFramework cùng với số phiên bản của nó xuất hiện trong khung. Nếu không tim thấy, tức là máy tính này chưa được cài đặt .NETFramework.

#3.Cách thứ 3: Kiểm tra trong Internet Options

Bước 1: Truy cập vào Control Panel, sau đó các bạn tìm mục Internet Options, nhấp chọn.

Internet Options

Kiểm tra trong Internet Options

Bước 2: Chọn thẻ Security, sau đó click vào Custom level…

Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện ra, các bạn xem có mục nào là .NET Framework hay không?

#4.Cách Thứ 4: Kiểm tra trong ổ C:\

Truy cập vào máy tính theo đường dẫn Computer / Ổ C: / Windows / Microsoft.NET. Nếu thấy xuất hiện file Framework như dưới đây là máy tính đã có .NET Framework rồi.

Kiểm tra trong ổ C:\

Nếu máy tính, laptop không có net framework thì bị lỗi gì?

.Net framework không phải là một lập trình có sẵn trên máy tính, bản thân nó chỉ xuất hiện khi người dùng cài vào máy. Nếu máy tính của bạn chưa có framework, đơn giản điều này có nghĩa ứng dụng này chưa được cài đặt.

Cách sửa lỗi không cài được net framework win 10/7

Việc Không cài được Framework khiến cho máy tính, laptop của bạn không dùng được các phần mềm hỗ trợ cho việc lập trình .Net. Do đó, để khắc phục lỗi này, các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Trước khi làm bước này, các bạn tắt hoàn toàn các cửa sổ đang mở trên máy tính, sau đó bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhấp vào dòng lệnh services.msc và bấm OK để truy cập Services.

Cách sửa lỗi không cài được net framework win 10/7

Bước 2: Trong cửa sổ Services, các bạn kéo xuống gần cuối và tìm tới file Windows update, nhấp chuột phải và chọn Properties hoặc nhấp đúp vào để mở file này lên.

Bước 3: Cửa sổ mới, tại tab General bạn chuyển mục Startup type thành Automatic, bấm Start sau đó nhấp OK để hoàn tất.

Bước 4: Các bạn tiếp tục mở hộp thoại Run, nhập vào dòng lệnh gpedit.msc và bấm OK để truy cập vào Local Group Policy Editor.

Bước 5: Tại cửa sổ chính, bạn truy cập theo đường dẫn Computer Configuration – Administrative Templates – System. Tại cửa sổ bên phải bạn tìm đến file có tên Specify settings for optional compenent installation and component repair.

Bước 6: Các bạn nhấp đôi vào file để mở, hoặc nhấp chuột phải, chọn Edit, tại cửa sổ mới bạn tích vào mục Enabled và bấm OK để hoàn tất.

Sau khi đã lưu lại, các bạn khởi động lại máy và cài .NET Framework cho máy.

Tổng hợp các phiên bản framework từ cũ tới mới nhất hiện nay

Có rất nhiều phiên bản framework, dưới đây chúng tôi xin liệt kê các phiên bản từ cũ tới mới hiện nay, mời các bạn tham khảo:

.NET Framework 1.0

.NET Framework 1.1

.NET Framwork 2.0

.NET Framework 3.0

.NET Framework 3.5

.NET Framwork 4.0

.NET Framework 4.5

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn rất nhiều khái niệm liên quan tới NET Framwork. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc sử dụng lập trình này. 

Thảo khảo thêm các bài viết liên quan tới win 10:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp