Home » Win 10 » Cách chỉnh giờ trong win 10 kèm chú thích tùy chỉnh hiển thị ngày, giờ

Cách chỉnh giờ trong win 10 kèm chú thích tùy chỉnh hiển thị ngày, giờ

Viết bởi: Bich thoa
1,6K views
chỉnh giờ Win 10

Chỉnh giờ Win 10 là việc không bắt buộc nhưng nó cần thiết để bạn theo dõi tiến độ làm việc nhanh chóng. Chiếc máy tính chính xác giờ sẽ giúp việc cài đặt và cập nhật ứng dụng diễn ra suôn sẻ hơn. Và dĩ nhiên việc sửa lỗi sai thời gian trên máy tính Win 10 không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Cách chỉnh giờ win 10 chi tiết nhất
Cách chỉnh giờ win 10 chi tiết nhất

Tổng hợp cách chỉnh giờ trong win 10

Để thực hiện chỉnh giờ trong Win 10 bạn thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Mở hộp thoại Date & Time

Bạn nhấp chuột phải vào đồng hồ máy tính và chọn Adjust date/time. Hoặc bạn hãy bấm vào góc trái phía dưới màn hình và nhập key “Settings” vào ô tìm kiếm. Tại cửa sổ Windows Settings bạn bấm chọn Time & Language. Lúc này hộp thoại Date & Time sẽ xuất hiện.

Các bước chỉnh giờ trong win 10
Các bước chỉnh giờ trong win 10

Bước 2: Thực hiện thao tác định dạng thời gian

Để thực hiện thao tác này bằng cách thủ công bạn nên chuyển Set time automaticallySet time zone automatically về chế độ Off.

Tại cửa sổ Date & Time bạn bấm tab Date/Time bên phải màn hình máy tính và tìm mục Time Zone. Tại đây bạn bấm chọn múi giờ UTC+7

Chỉnh múi giờ trong win 10
Chỉnh múi giờ trong win 10

Tiếp tục kéo xuống phía dưới, bạn bấm chọn mục Change date and time format. Lúc này sẽ sổ xuống những tùy chọn định dạng thời gian đầy đủ nhất, bạn chỉ cần bấm chọn theo mong muốn là được. 

Chỉnh ngày giờ trên máy tính Win 10
Thực hiện chỉnh ngày, giờ như mong muốn

Bước 3: Thực hiện chỉnh sửa cài đặt thời gian

Tại mục Related Setting của hộp thoại, bạn bấm chọn chọn Additional date, time & regional settings. Lúc này hộp thoại Clock and Region xuất hiện, ngay mục Date and Time bạn bấm chọn Set the time and date. Tiếp đến trong cửa sổ Date and Time bạn bấm chọn mục Change date and time….

Cuối cùng bạn chỉ cần bấm chọn lại ngày giờ chính xác rồi bấm OK.

Nếu bạn không muốn tự mình phải thực hiện thao tác đó. Bạn nên cài đặt mặc định chế độ chỉnh giờ tự động. Hệ thống Win 10 sẽ tự động điều chỉnh giờ tùy theo vị trí của bạn.

Để thao tác kích hoạt tính năng chỉnh giờ tự động tại cửa sổ Date & Time bạn bấm vào mục Set time automatically Set time zone automatically để chuyển về chế độ On

Kích hoạt tính năng chỉnh giờ tự động Win 10
Kích hoạt tính năng chỉnh giờ tự động Win 10

Chú thích những tùy chỉnh hiển thị ngày giờ trong win 10

Nhằm giúp người dùng dễ sử dụng cũng như chỉnh sửa tính năng ngày giờ trên Win 10. Chúng tôi sẽ chú thích những tùy chỉnh hiển thị ngày giờ nhằm giúp bạn thực hiện thao tác này đơn giản hơn.

Chú thích hiển thị ngày giờ Win 10
Chú thích hiển thị ngày giờ Win 10
  • h: hour (giờ hiển thị)
  • m: minute (phút hiển thị)
  • s: second (long time only) (giây hiển thị)
  • tt: AM hoặc PM
  • h/H: 12/24 (phân chia theo ngày)
  • d: day (định dạng ngày)
  • m: month (định dạng tháng)
  • y: year (định dạng năm)

Nguyên nhân tắt máy tính mở lại là bị lỗi sai ngày giờ

Bạn thường xuyên lâm vào tình trạng mỗi lần mở máy tính thì lại thấy sai ngày giờ. Và dù có chỉnh lại bao nhiêu lần thì tình trạng ấy vẫn diễn ra. Biết được nguyên nhân của nó bạn sẽ biết cách xử lý tình trạng sai ngày giờ một cách triệt để.

Nguyên nhân do Pin CMOS

Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra nhất là với những máy tính có tuổi thọ pin cao và sử dụng lâu ngày. Pin CMOS là thiết bị cung cấp năng lượng cho chip CMOS hoạt động kể cả khi máy tính tắt. Chính vì vậy nếu Pin CMOS bị hỏng hoặc dùng lâu này bị yếu sẽ dẫn đến tình trạng thông tin lưu trữ bị gián đoạn. Chính vì vậy thường xuyên gây ra lỗi sai ngày giờ trên máy tính Win 10 mặc dù đã chỉnh sửa nhiều lần.

Nguyên nhân làm sai ngày giờ Win 10
Pin CMOS hỏng hoặc gần hết pin là nguyên nhân làm sai ngày giờ Win 10

Nguyên nhân do Malware

Malware như là một phần mềm mã độc hại cho máy tính bao gồm virus, trojan, worm và những phần mềm gián điệp. Việc bị Malware tấn công sẽ làm ngày giờ trên máy tính bị lỗi thường xuyên. 

Nguyên nhân do cài đặt sai múi giờ

Đây là nguyên nhân khá phổ biến. Không chỉ gặp trên máy tính Win 10 mà với những hệ điều hành khác người dùng cũng thường hay gặp phải. Việc cài đặt sai múi giờ dẫn đến tình trạng lỗi thời gian trên Win 10. Bạn có thể chỉnh sửa thời gian trong mục Time Zone như đã chia sẻ ở trên.

Nguyên nhân do thời gian hệ thống – Windows Time

Nếu máy tính bạn sai ngày giờ không phải do những nguyên nhân trên thì có lễ hệ thống gặp sự cố trong việc đồng bộ hóa thời gian. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính có bị lỗi này không bằng cách truy cập vào Windows Time trong mục Services.

Nếu máy tính, laptop bị sai ngày giờ có ảnh hưởng gì không?

Việc máy tính, laptop bị sai ngày giờ thực tế không ảnh hưởng gì đến việc vận hành máy tính. Tuy nhiên nó sẽ gây nên những phiền phức cho người dùng.

Máy tính bị sai giờ gây bất tiện cho người dùng

Nếu máy tính của bạn bị sai ngày giờ sẽ ảnh hưởng đến việc truy cập các website có yêu cầu thời gian thực. Hoặc có thể gặp một số lỗi cập nhật một số ứng dụng cũng như không thể cài đặt ứng dụng từ store,…

Ngoài ra, việc hiển thị thời gian ngày giờ chính xác trên máy tính giúp người dùng dễ dàng theo dõi trong quá trình làm việc cũng như cập nhật nhật ký công việc được chính xác. Người dùng sẽ mất thời gian hơn khi phải đi tìm kiếm đồng hồ và lịch để xem nếu ngày giờ trên máy tính bị sai.

Thực tế thì lỗi máy tính, laptop bị sai ngày giờ không hề nghiêm trọng. Tuy nhiên bạn cần phải điều chỉnh chúng để quá trình sử dụng máy tính được hiệu quả hơn. Và đặc biệt cách chỉnh sửa cài đặt ngày giờ trên máy tính vô cùng đơn giản. Vậy tại sao bạn không tối ưu nó để tiện xử lý cho công việc của mình chứ.

Tham khảo thêm thủ thuật sử dụng Win 10

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp