Home » Thủ thuật máy tính » Cách tăng giảm chỉnh độ sáng màn hình Win 10 cho máy tính bàn, laptop

Cách tăng giảm chỉnh độ sáng màn hình Win 10 cho máy tính bàn, laptop

Viết bởi: Bich thoa
1,1K views

Trong lúc làm việc với máy tính mỗi ngày, việc chỉnh độ sáng màn hình win 10 là rất cần thiết để bảo vệ mắt của bạn. Hơn thế, điều chỉnh độ sáng phù hợp sẽ giúp bộ não bạn hoạt động tốt hơn. Qua đó, giúp hiệu suất công việc được đẩy lên cao hơn. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những cách chỉnh sáng phù hợp cho màn hình win 10 nhé.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình win 10 đơn giản nhất.

Tổng hợp cách điều chỉnh sáng, tối màn hình win 10 trên máy bàn, laptop

Các thao tác tăng giảm chỉnh độ sáng màn hình rất đơn giản và dễ thực hiện. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một vài cách nhé:

Sử dụng đến các phím tắt tăng giảm độ sáng

Ở những dòng laptop chuyên dụng, nhà sản xuất sẽ bố trí các phím tắt có chức năng điều chỉnh độ sáng ở dãy phím trên cùng. Các phím này thường rơi vào F2, F3, F4 hay F5. Bạn chỉ cần để ý biểu tượng của nó là sẽ tìm thấy những phím này. Nếu là phím tăng độ sáng, biểu tượng trên đó sẽ là hình đốm sáng/ mặt trời nhỏ. Ngược lại với phím tăng độ sáng thì biểu tượng sẽ là hình đốm sáng/ mặt trời lớn hơn.

Chỉnh độ sáng màn hình win 10 bằng phím tắt là cách nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên, không phải dòng máy nào cũng có thể mặc định sử dụng hai phím này để điều chỉnh độ sáng màn hình. Để sử dụng chức năng này của các phím tắt, bạn cần vào Setting. Sau đó, bạn đặt lại driver bàn phím và driver hiển thị. Đây được xem là cách tăng giảm chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính bàn, laptop nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng.

Dùng màn hình Action Center

Thao tác dùng màn hình Action Center để điều chỉnh độ sáng màn hình cũng là một cách phổ biến mà mọi người thường áp dụng.

Đầu tiên, ta mở màn hình Action Center. Tùy dòng máy mà ta có phương thức mở Action Center khác nhau. Với bản cập nhật mới nhất của win 10, bạn sẽ nhấp vào thanh tác vụ ở góc phải để mở Action Center. Khi bạn đã mở được màn hình Action Center, phía bên phải cuối màn hình sẽ hiện ra biểu tượng hộp thư (Notifications). Nhấp chuột vào biểu tượng đó, bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn, tại đây bạn chọn Expand.

Sau khi chọn Expand, trên màn hình sẽ hiện ra những phần trăm độ sáng màn hình bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể chọn những phần trăm này không hiển thị số mà hiển thị theo thanh ngang. Lúc này, bạn chỉ cần chọn phần trăm độ sáng hoặc kéo thanh ngang để điều chỉnh. Hãy đảm bảo ánh sáng màn hình phù hợp với độ sáng bên ngoài.

Đừng quên dùng bảng Setting để chỉnh độ sáng màn hình win 10

Một cách nữa giúp bạn có thể chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính là sử dụng bảng Setting. Để mở bảng Setting, bạn chọn phím Start trên bàn phím. Vào màn hình làm việc của Setting, bạn chọn mục đầu tiên: System. Khi mở System, bạn sẽ nhìn thấy ngay trên màn hình thanh ngang điều chỉnh độ sáng. Lúc này, bạn chỉ cần kéo thanh qua trái/ phải để điều chỉnh độ sáng nữa thôi. Cực kỳ đơn giản đúng không nào.

Dùng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình win 10

Để dùng Control Panel điều chỉnh độ sáng màn hình, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng pin nằm cuối màn hình. Khi đó, bạn sẽ chọn tiếp Adjust screen brightness. Sau khi nhấp vào, bạn tiếp tục mở mục Power Options. Sau đó, bạn kéo màn hình xuống một chút sẽ thấy Screen Brightness. Đây là một thanh ngang dùng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Tiếp đến bạn kéo chuột sang phải hoặc trái để chỉnh độ sáng theo ý mình.

Lưu ý khi không tăng giảm được độ sáng màn hình trên win 10

Trong quá trình thao tác điều chỉnh độ sáng màn hình, có thể vì một số lỗi nhỏ mà thanh điều chỉnh độ sáng ở máy bạn không hoạt động. Lúc này, bạn cần phải kiểm tra lại một số các yếu tố để có cách khắc phục.

Kiểm tra Window đã cập nhật chưa

Nếu Window của bạn chưa cập nhật, bạn mở Setting, chọn mục Update and Security. Tại đây, bạn có thể check máy mình đã update chưa. Nếu chưa thì bạn chọn update nhé.

Cập nhật lại driver màn hình

Driver màn hình lỗi thời có thể là nguyên do khiến độ sáng màn hình không thể điều chỉnh. Đầu tiên, bạn vào Device Manager, mở rộng mục Display Adapters. Nhấp chuột phải vào màn hình Adapters và chọn Update Driver. Khi đã được update, bạn có thể yên tâm chỉnh độ sáng rồi nhé.

Tăng giảm độ sáng màn hình win 10 không làm mất thời gian của bạn.
Chỉnh độ sáng màn hình win 10 rất dễ dàng qua các thao tác.

Trên là những cách thức đơn giản để bạn tự mình chọn độ sáng phù hợp cho màn hình win 10 trên máy bàn, laptop. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện những thao tác này một cách nhanh nhất nhé.

Đánh giá bài viết này
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp