Home Win 10 Cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 với deframent hiệu quả nhất
Chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 với deframent hiệu quả nhất

Viết bởi: Bich thoa

Phân mảnh ổ cứng là một khái niệm không còn xa lạ gì đối với mọi người. Thế nhưng hiểu đúng về nó thì chắc có lẽ không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu khái niệm phân mảnh ổ cứng, nguyên nhân, dấu hiệu, cách kiểm tra máy. Đặc biệt là cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 bằng Defragment hiệu quả nhất.

Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng Win 10
Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Để hiểu tường tận về phân mảnh ổ cứng là gì? Thì bạn phải nắm vững kiến thức về chia sẻ dữ liệu cũng như cấu tạo của ổ đĩa cứng. Nhưng thực sự những kiến thức này rất dài và phức tạp. Chính vì thế bạn chỉ cần hiểu nôm na phân mảnh ổ cứng chính là hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự. Và nhiệm vụ của bạn là phân bố dữ liệu theo đúng thứ tự của bề mặt ô đĩa.

Vì sao phải chống phân mảnh ổ cứng Win 10
Vì sao phải chống phân mảnh ổ cứng Win 10?

Tình trạng phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho tốc độ truy xuất dữ liệu bị ảnh hưởng. Nó khiến máy chạy bị ì ạch. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các công cụ cũng như phần mềm hỗ trợ việc tránh phân mảnh ổ cứng. Chúng đảm bảo vừa tiết kiệm thời gian lại tiền bạc cho người dùng.

Nguyên nhân ổ cứng bị phân mảnh

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng như sau:

Nguyên nhân ổ cứng Win 10 bị phân mảnh
Nguyên nhân ổ cứng Win 10 bị phân mảnh

–         Thứ nhất do ghi dữ liệu vào khoảng trống. Có 2 trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Nếu dữ liệu bạn copy nhỏ hơn khoảng trống thì không sao, ổ cứng của bạn sẽ không bị phân mảnh trong trường hợp này.

+ Trường hợp 2: Nếu dữ liệu ghi vào ổ cứng lớn hơn khoảng trống thì dữ liệu của bạn sẽ bị cắt ra thành nhiều file nhỏ để bỏ vào các vùng trống. Dẫn đến tình trạng dữ liệu của bạn bị cắt nhỏ thành nhiều phần. Từ đó gây nên tình trạng phân mảnh ổ cứng.

–         Nguyên nhân thứ 2 xuất phát từ việc bạn thường xuyên tải, copy và di chuyển file. Nhất là đối với những ai hay test phần mềm, cài đặt cũng như gỡ bỏ phần mềm liên tục thì nguy cơ phân mảnh ổ cứng rất cao vì dữ liệu của bạn sẽ nằm rải rác trên đĩa cứng.

Vì thế với những bạn hay đọc và test phần mềm thì nên cài đặt máy tính ảo để tránh virus lại không bị ảnh hưởng đến phần cứng. Phân mảnh ổ cứng sẽ xảy ra với toàn bộ đĩa nhất là những vùng nào thường xuyên copy hoặc di chuyển tải file. Người dùng nên chú ý đến Ổ đĩa C – nơi có nguy cơ xảy ra tình trạng này cao nhất.

Dấu hiệu phân mảnh ổ cứng win 10

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số dấu hiệu phân mảnh ổ cứng win 10 để các bạn nhận biết:

Đầu tiên, không thể truy cập vào một phân vùng hoặc một thư mục nào đó của máy tính.

Thứ hai, không tiến hành Ghost máy tính được

Thứ ba, không format được ổ cứng, trong quá trình bạn tiến hành format ổ cứng máy sẽ bị báo lỗi bad track 0 – disk unsable. Đây là lỗi cơ bản thường gặp nhất khi tiến hành format ổ cứng bị Bad.

Dấu hiệu ổ cứng Win 10 bị phân mảnh
Dấu hiệu ổ cứng Win 10 bị phân mảnh

Thứ 4, khi đang chạy ứng dụng thì xuất hiện dòng thông báo Error reading data on driver C:, Retry ,Abort, Ignore ,Fail…. Thông báo này cho biết dữ liệu ở một vùng nào đó trên ổ cứng đã bị lỗi và không còn đọc được.

Cuối cùng, khi chạy các chương trình phát hiện bad ổ cứng như HD tune, windows surface scanner… thì phần mềm báo ổ cứng của bạn đã bị bad.

Cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 bằng deframent

Để chống phân mảnh ổ cứng trên win 10 bằng deframent bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào Optimize Drives để tiến hành các thao tác chống phân mảnh.

Cách xử lý ổ cứng bị phân mảnh
Cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 bằng deframent

Mở This PC lên sau đó nhấp chuột phải vào bất cứ ổ đĩa nào chọn Properties. Cửa sổ mới hiện ra bạn chuyển qua tab Tools và nhấp chọn mục Optimiaze.

Bàn phím Windows nhập optimize vào ô tìm kiếm sau đó chọn deframent and Optimize Drives.

Bước 2: khi cửa sổ mới hiện ra bạn hãy nhấp vào ô đĩa cần chống phân mảnh rồi bấm Analyze để kiểm tra. Nếu tỉ lệ phân mảnh không quá 10% thì bạn không nên chống phân mảnh. Nhưng nếu thấy máy quá chậm thì bạn cũng có thể thực hiện chống phân mảnh được.

Các bước chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng deframent chi tiết nhất
Các bước chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng deframent chi tiết nhất

Bước 3: Sau khi kiểm tra, bạn nhấp chọn ổ đĩa rồi bấm Optimize để quá trình chống phân mảnh được diễn ra.

Nên chống phân mảnh ổ cứng Win 10 khi nào
Xử lý phân mảnh máy tính khi chỉ số phân mảnh cao

Thời gian diễn ra quá trình chống phân mảnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như cấu hình máy, dung lượng ổ đĩa cũng như số lượng file. Sau khi đã hoàn tất nếu thấy chỉ số phân mảnh là 0% thì đã hoàn thành việc chống phân mảnh cho ổ đĩa trên win 10 bằng deframent rồi đó.

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 đơn giản nhất
Khi chỉ số phân mảnh 0% là bạn đã chống phân mảnh ổ cứng thành công rồi đấy

Đây là cách làm rất dễ và rất đơn giản. Vì vậy, bạn có thể tự thực hiện mà không cần nhờ vả đến ai rồi. Hi vọng sẽ giúp máy tính bạn hoạt động tốt hơn.

Kết luận về cách chống phân mảnh ổ cứng win 10

Trên đây Mực in Đại Tín vừa mách bạn cách chống phân mảnh ổ cứng win 10. Cụ thể là thực hiện với deframent hiệu quả nhanh chóng. Hi vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích về máy tính. Nhằm để chăm sóc máy tính của bạn mượt mà và tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá post

Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp