Home » Win 10 » Cách cài đặt trình duyệt Firefox và sử dụng những tính năng hữu ích

Cách cài đặt trình duyệt Firefox và sử dụng những tính năng hữu ích

Viết bởi: Phan Ha
1,7K views

Trình duyệt Firefox không phải quá phổ biến, nhưng luôn nằm trong top những trình duyệt nên sử dụng nhất hiện nay. Vậy các bạn hiểu được tường tận những tiện ích mà nó mang lại chưa? Hãy tìm hiểu ngay để có vốn kiến thức chi tiết, đầy đủ nhé!

Trình duyệt Firefox của nước nào?

Trình duyệt Firefox còn có tên gọi khác là Mozilla Firefox. Do tập đoàn Mozilla quản lý, trụ sở chính tại Moutain View – California – Hoa Kỳ. Vì vậy khỏi phải lo lắng về chất lượng, độ ổn định của trình duyệt này.

Trình duyệt Firefox
Trình duyệt Firefox

Nó luôn được đánh giá cao, như một trong những trình duyệt thành công nhất được người dùng tin chọn. Cho tới nay dù Chrome đang chiếm ưu thế, nhưng Firefox vẫn là một lựa chọn tuyệt vời. Xét một số khía cạnh nó ổn định hơn Chrome rất nhiều.

Link tải trình duyệt Firefox

Hiện nay có khá nhiều link giúp bạn tải trình duyệt này. Trong có có một số lựa chọn an toàn như:

Tải tại trang chủ Mozilla

Cách này đơn giản, hiệu quả nhất giúp bạn tải app. Chỉ cần truy cập trang chủ của trình duyệt này mà thôi. Truy cập https://www.mozilla.org/vi/Firefox/new/ để tải ứng dụng này. Hoàn toàn miễn phí, tốc độ tải siêu nhanh khiến bạn hài lòng.

Tải tại các website khác

Hiện nay có khá nhiều trang web, link tải app dễ dàng. Anh em cũng có thể lựa chọn một số trang khác nếu muốn tải thuận tiện hơn, nhiều lựa chọn hơn. Hãy tham khảo một số đường link sau:

Firefox cực kỳ tiện lợi

https://download.com.vn/Firefox/download

https://taimienphi.vn/download-mozilla-Firefox-trinh-duyet-web-23

https://clickngon.com/Firefox/

Cách cài đặt trình duyệt Firefox trên máy tính, laptop

Trước khi cài đặt trình duyệt Firefox, tất nhiên các bạn phải tải bộ cài. Phần trên mình đã đề cập một số lựa chọn rồi. Bạn có thể lựa chọn bản mới nhất, để trải nghiệm nhiều tính năng độc lạ. Cũng có thể chọn bản cũ nếu muốn độ ổn định cao.

Bước 1: Mở folder có chứa bộ cài Firefox, sau đó các bạn cần tìm tới file có tên “mozilla_Firefox.exe”. Click đúp file này, cửa sổ mới sẽ hiện lên để các bạn cài đặt phần mềm.

Bước 2: Chọn “Run” để tiếp tục, Firefox sẽ cho bạn 2 loại thiết lập. Trong đó Option cho bạn thiết lập khá nhiều thuộc tính. Từ thư mục lưu, có thể chọn tạo thêm Shortcut trên thanh taskbar, startmenu, desktop nếu muốn.

Cài đặt trình duyệt

Bước 3: Click Install để quá trình cài đặt diễn ra.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, trình duyệt sẽ được mở ngay lập tức. Các bạn có thể dễ dàng sử dụng trong 3 phút. Thực sự đơn giản, hữu ích đúng không nào.

Ưu điểm và nhược điểm của Firefox

Phần mềm nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Những nhà phát hành chỉ không ngừng nâng cao ưu điểm. Còn nhược điểm chắc chắn ít nhiều vẫn còn tồn tại. Khi sử dụng trình duyệt Firefox các bạn có thể cần biết ưu và nhược điểm như:

Ưu điểm Firefox

Ngốn ít RAM, nguyên nhân chính khiến nhiều người dùng yêu thích. Khi bạn sử dụng Chrome, Cốc Cốc tràn RAM thường xuyên xảy ra. Firefox được tối ưu, giúp hiện tượng này gần như không bao giờ xảy ra.

Mượt mà hơn, nói về độ tiện ích có thể chú cáo của chúng ta còn thua kém một chút so với các các trình duyệt khác. Nhưng nói về độ mượt khó trình duyệt nào bì lại được. Dù xem film, lướt web, chơi game… các bạn sẽ luôn cảm nhận được tốc độ cao trong từng thao tác.

Nhiều tiện ích tích hợp, chặn quảng cáo, theme, đổi IP…. Có khá nhiều tiện ích hay khi bạn sử dụng trình duyệt web này. Nếu bạn hay làm việc, cảm thấy bất tiện bởi quảng cáo, chặn web hãy sử dụng ngay các tiện ích được tích hợp nhé!

Hỗ trợ lưu tài khoản, mật khẩu. Tính năng này tương đối hữu ích nếu bạn phải làm việc trên gmail, các tài khoản mạng xã hội. Nếu không quá quan trọng về bảo mật, hãy chọn lưu để đăng nhập dễ dàng hơn.

Nhược điểm còn tồn tại

Giao diện màu mè, thực tế nó không hề đơn giản, ít tiện ích như Chrome. Bởi bày trí quá nhiều thông tin nên đôi khi trở nên rối mắt. Khiến nhiều người không có thiện cảm khi sử dụng. Nhưng năm 2019 trình duyệt này đã khắc phục được nhược điểm này rồi.

Thanh công cụ không tiện lợi, thực tế khi lưu các trang web. Firefox sẽ đưa những ứng dụng này vào khung hình tập sách. Nó không đưa thẳng luôn tới thanh taskbar như các trình duyệt khác. Khiến nhiều người dùng cảm thấy không tiện lợi.

Cực kỳ tiện lợi khi sử dụng

Thực tế, các nhược điểm này có thể khắc phục. Tuy nhiên nếu bạn lưu thêm các địa chỉ ưa thích. Nó sẽ chiếm một chút diện tích màn hình. Nếu bạn quá cầu toàn sẽ cho đó là nhược điểm. Nhưng tốc độ cao mà nó mang lại không phải bàn khi duyệt web đâu. Cũng như các bạn có thể tùy biến các thanh này cực kỳ dễ dàng đấy.

Cách chuyển ngôn ngữ tiếng việt cho Firefox

Bước 1: Các bạn chọn “Mở menu” phía góc phải trên trình duyệt. Chọn ngay phần “Tùy chọn”.

Bước 2: Trong phần “Language” tại bảng General, các bạn có thể chọn “Seach for more languages”. Nhấn “Select more languages to add” và chọn “Tiếng Việt”.

Chuyển đổi ngôn ngữ

Bước 3: Ấn Add > các bạn có thể dùng phím “Move Up”, “Move Down” để thay đổi thứ tự, “|Remove” để xóa ngôn ngữ.

Bước 4: Ấn “OK” để lưu thay đổi, vậy các bạn đã thêm ngôn ngữ “Tiếng Việt” thành công.

Các phím tắt sử dụng trên trình duyệt Firefox

Hiện tại, các bạn có thể sử dụng khá nhiều phím tắt khác nhau. Nó sẽ giúp bạn duyệt web, làm việc tiện lợi hơn. Tránh việc sử dụng chuột nhiều dẫn tới mỏi tay, khó chịu.

Lùi: Alt + mũi tên sang trái; phím Backspace.

Tiến: Alt + mũi tên sang phải; phím Shift + Backspace.

Trang chủ: Alt + Home

Mở tập tin: Ctrl + O

Bạn có thể tùy chỉnh phím tắt

Tải lại trang: F5; Ctrl + R

Tải lại trang theo cache: Ctrl + F5 hoặc Ctrl + Shift + R.

Dừng: Esc.

Cách lưu lại trang web trên Firefox để truy cập nhanh

Cách 1: Các bạn chỉ cần sử dụng lệnh “Ctrl D” để đánh dấu. Sau đó chọn biểu tượng hình 4 quyển sách để truy cập nhanh khi cần.

Cách 2: Sử dụng tùy biến

Bước 1: Click chuột phải vào khoảng trống cạnh biểu tượng hình “4 quyển sách”

Bước 2: Chọn “đánh dấu mới”, các bạn có thể thêm các thuộc tính như tên web, địa chỉ web để truy cập dễ dàng.

Bước 3: Ấn “Thêm”.

Sửa lỗi trình duyệt Firefox không vào được facebook

Cách 1: Dùng add – on

Thường không vào được facebook (nếu không phải do mất mạng). Có thể do bạn bị chặn IP.

Bước 1: Bấm tổ hợp Ctrl + Shift + A

Bước 2: Tìm kiếm “AnonymoX”

Bước 3: Thêm vào Firefox.

Các bạn cần khởi động lại trình duyệt Firefox để thiết lập được áp dụng. Biểu tượng hình chữ X xuất hiện. Các bạn chỉ cần nhấn vào và chọn “Active”.

Cách 2: Dùng DNS

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng > Chọn “Open Network and Sharing Center”.

Bước 2: Chọn Change adapter settings >> Ethernet >> Properties.

Làm đúng các bước

Bước 3: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) >> Click Properties.

Bước 4: Tại mục “Use the Following DNS server addresses”, các bạn điền:

Preferred DNS server: 4.2.2.3

Alternate DNS server: 4.2.2.4

hoặc

Preferred DNS server: 8.8.8.8

Alternate DNS server: 8.8.4.4

hoặc

Preferred DNS server: 208.67.222.222

Alternate DNS server: 208.67.220.220

Khắc phục trình duyệt Firefox bị lỗi không vào được mạng

Bước 1: Vào trình duyệt > Mở menu > Tùy chọn.

Bước 2: Tùy chọn > Nâng cao > Mạng.

Dùng thiết lập của hệ thống

Bước 3: Các bạn bỏ hết thiết lập, sử dụng “Dùng các thiết lập proxy của hệ thống”.

Sau đó các bạn chỉ cần click “OK” để hoàn tất. Khởi động lại trình duyệt để lưu mọi thiết lập. Như vậy các bạn đã khắc phục thành công rồi đấy. Nếu vẫn còn không được hãy tìm hiểu có phải tại mạng, máy gặp trục trặc không nhé!

Trình duyệt Firefox luôn là lựa chọn tốt, cực kỳ mượt mà ở thời điểm hiện tại. Nó được cập nhật liên tục, dựa theo mong muốn của người dùng, lắng nghe người dùng. Vì thế các bạn hãy thử ngay nếu muốn có một công cụ tiện ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp