Home » Win 10 » So sánh win 7 và win 10: Nên cài win nào phù hợp với máy tính, laptop

So sánh win 7 và win 10: Nên cài win nào phù hợp với máy tính, laptop

Viết bởi: Winter Tran
1,3K views
so sánh win 7 và win 10

Nếu bạn đang muốn cài win nhưng vẫn còn phân vân và chưa biết nên lựa chọn hệ điều hành nào thì bài so sánh win 7 và win 10 dưới đây của mình sẽ phần nào giúp bạn tìm được câu trả lời.

Yêu cầu cấu hình máy tính, laptop phù hợp cài win 7

so sánh win 7 và win 10

+ CPU: Bộ vi xử lý phải có tốc độ tối thiểu đạt 1 GHz

+ Bộ nhớ RAM: tối thiểu dung lượng còn trống phải từ 2 GB trở lên đối với bản 32 bit và 4GB trở lên đối với bản 64 bit

+ Ổ cứng: dung lượng trống tối thiểu 16 GB đối với bản 32 bit và 20 GB đối với bản 64 bit

+ Màn hình: độ phân giải 800 x 600 hoặc cao hơn

+ Card đồ họa (VGA): Có hỗ trợ Microsoft DirectX 9 WDDM 1.0 hoặc cao hơn

Yêu cầu cấu hình máy tính, laptop phù hợp cài win 10

so sánh win 7 và win 10

Nhà sản xuất đề xuất cấu hình máy tối thiểu để chạy hệ điều hành windows 10 như sau:

+ CPU: Bộ vi xử lý phải có tốc độ tối thiểu đạt 2 GHz cộng với đó là sự hỗ trợ của SSE2, PAE và NX

+ Bộ nhớ RAM: tối thiểu dung lượng còn trống phải từ 2 GB trở lên đối với bản 32 bit và 4 GB đối với bản 64 bit.

+ Ổ cứng: dung lượng còn trống tối thiểu phải đạt từ 50 GB trở lên đối với cả 2 bản 32 bit và 64 bit.

+ Màn hình: độ phân giải tối thiểu là 1024 x 768

+ Card đồ họa (VGA): hỗ trợ Microsoft DirectX 9 và trình điều khiển WDDM

Tham khảo qua yêu cầu cấu hình máy tính, laptop để cài win 7, win 10 ở trên, ta có thể thấy win 10 sẽ đòi hỏi cấu hình cao hơn một chút. Tại sao cài đặt win 10 lại cần cấu hình cao hơn win 7, 2 phiên bản windows này có điểm gì khác biệt, chúng ta cùng so sánh qua một vài tiêu chí nhé.

So sánh win 7 và win 10 chi tiết từng thành phần của hệ điều hành

1/ Giao diện thiết kế

giao diện win 7

Giao diện win 10 gần như khác xa hoàn toàn so với win 7 từ icon cho đến ký hiệu, mọi thứ đã được đưa về giao diện phẳng, vuông vức hơn cùng những gam màu rực rõ cá tính, loại bỏ hoàn toàn những icon với cách thiết kế 3D, bo góc tròn thường thấy ở win 7.

Đặc biệt những tính năng được tích hợp trong Control Panel và Computer Management ở win 10 cũng được “thay áo mới” hoàn toàn.

so sánh win 7 và win 10

Chính vì thể khi mới tiếp xúc với win 10 bạn sẽ thấy hơi bỡ ngỡ và không quen tay. Nhưng nếu bạn là người ưa cái mới và thích sự đơn giản, tinh tế thì giao diện win 10 hoàn toàn đáp ứng được điều này.

2/ Thanh Menu Start

Tương tự như những phiên bản trước, Menu start ở windows 7 có giao diện khá thân thuộc với người dùng. Nó chứa nhiều chương trình, tính năng và tùy chỉnh cơ bản cho phép bạn có thể truy cập nhanh chóng bằng cách click chuột. Nói chung Menu Start win 7 đơn giản nhưng hiệu quả, thân thiện với người dùng.

Menu start win 7
Còn ở win 10 Menu Start như thế nào?
Menu Start win 10

Lại một sự khác biệt rất lớn nữa giữa win 7 và win 10. Ở win 10 với trợ lý ảo thông minh Cortana, bạn sẽ không phải làm gì nữa, tất cả các thao tác gõ, tìm kiếm phức tạp rườm rà đã có trợ lý ảo làm thay bạn. Thậm chí công cụ này còn có khả năng lưu trữ, phân tích và tổng hợp thông tin để tối ưu tìm kiếm của người dùng ở những lần sau. Đây là một trong những tính năng hỗ trợ trí thông minh khá nổi bật ở win 10.

3/ Kho ứng dụng

Kho ứng dụng

Ở windows 10, nhà sản xuất lại bổ sung thêm 1 công cụ hoàn toàn mới so với win 7 đó là kho ứng dụng Microsoft Store, nó hoạt động tương tự như App Store trên iPhone nên bạn có thể tìm kiếm và tải xuống Facebook, Instargram, Netflix,…và nhiều hơn thế cho máy tính của mình. Đồng thời hỗ trợ tối ưu cho các thiết bị có màn hình cảm ứng. Đó là điều ở windows 7 chưa làm được.

Thực ra về kho ứng dụng thì chẳng có gì để so sánh win 7 và win 10. Bởi vì win 7 vẫn chưa được bổ sung công cụ này nên bạn sẽ hơi vất vả trong việc tải các file setup cài đặt.

4/ Quản lý file

quản lý file win 7

Tại windows 7 vẫn là giao diện quản lý file quen thuộc từ thời XP đến giờ. Đến windows 10 nhà sản xuất đã bắt đầu cải tiến mạnh mẽ.

quản lý file win 10

+ Nút Up đã trở lại và lợi hại hơn xưa

+ File Explorer có nhiều cải tiến mới mẻ hơn như trình đơn trên cùng được bố trí trong cùng 1 ribbon nên người dùng có thể dễ dàng truy cập và nhấp vào thay vì phải click chuột phải như ở win 7.

+ Bổ sung nút chia sẻ giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển và chia sẻ file với các ứng dụng khác

5/ Thông báo

so sánh win 7 và win 10

Ở windows 7 thông báo thường xuất hiện ở thanh tác vụ nhưng đây cũng chưa phải là nơi thống nhất để hiển thị thông báo từ các ứng dụng đến người dùng.

so sánh win 7 và win 10

Ở windows 10, điều này đã được khắc phục bằng cách thiết kế một khu vực dành riêng cho thông báo được gọi là Action Center. Các thông báo trong win 10 sẽ hiển thị ở khu vực này, chúng được sắp xếp một cách ngăn nắp và rõ ràng. Mặc dù chỉ là một bổ sung nhỏ nhưng nó thực sự hữu ích với người dùng.

Ngoài ra, tại khu vực thông báo bạn có thể truy cập nhanh vào một số thiết lập trên máy như độ sáng màn hình, wifi, Bluetooth,…

6/ Bảo mật

bảo mật

Theo một số thông tin thì Microsoft sẽ ngưng cung cấp win 7 trong thời gian tới nên việc nâng cấp lên win 10 là cách tốt nhất để hệ điều hành của bạn được bảo vệ an toàn như nhà sản xuất.

Mỗi năm windows 10 đều có các bản vá bảo mật và cập nhật những tính năng mới.

7/ Độ tương thích và khả năng chơi game

Khả năng chơi game

Windows 7 có khả năng tương thích ứng dụng tốt hơn windows 10, đặc biệt là các ứng dụng phần mềm phiên bản cũ. Tuy nhiên Microsoft lại đang loại bỏ khả năng tương thích này trên win 7. Chẳng hạn phần mềm Office 2019 sẽ không tương thích trên win 7.

Còn về phần chơi game thì windows 10 lại hỗ trợ tốt hơn nhờ tích hợp công cụ Xbox cho phép bạn trao đổi nội dung giữa các PC. Đồng thời Microsoft Store trên win 10 cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm các trò chơi phổ biến của Microsoft.

Kết bài nên dùng win 7 hay win 10 thời điểm hiện nay

Với những gì mình đã so sánh win 7 và win 10 ở phần trên chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không.

Có lẽ bạn yêu thích sự đơn giản, gọn nhẹ và giao diện quen thuộc của windows 7 nhưng bạn nên cân nhắc kỹ bởi vì các phiên bản cũ rồi sẽ bị Microsoft đào thải. Vì vậy việc sử dụng hệ điều hành mới như windows 10 là điều cần thiết. Đó là chưa kể về tính bảo mật và những tính năng ưu việt, nhà sản xuất cũng luôn tập trung cập nhật cho những phiên bản mới.

Tham khảo thêm các bài về win 10 khác tại đây:

Cách set ram ảo win 10

Movie maker win 10: Link tải full crack, cách cài đặt

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp