Home » Thủ thuật máy tính » Tổng hợp các phím tắt win 10 và chức năng khi sử dụng

Tổng hợp các phím tắt win 10 và chức năng khi sử dụng

Viết bởi: Bich thoa
1,5K views
các phím tắt Win 10

Trên máy tính Win 10 có nhiều tính năng và thiết lập hệ thống mới mẻ. Thế nhưng việc sử dụng chuột cảm ứng của laptop hay chuột máy tính cầm tay sẽ không mang lại trải nghiệm tuyệt vời bằng cách sử dụng các phím tắt Win 10. Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng những tính năng của hệ điều hành này một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

các phím tắt phổ biến trong win 10
Windows 10 có nhiều phím tắt thông dụng

Ưu điểm khi sử dụng phím tắt trong Windows 10

Hệ điều hành Win 10 được Microsoft thiết kế có giao diện đẹp mắt. Và đặc biệt chuyển động khá phù hợp với những máy tính màn hình cảm ứng. Thế nhưng, hãng cũng không quên tích hợp những phím tắt hỗ trợ cho người dùng PC truyền thống. Nhằm giúp họ có được trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng hệ điều hành này.

ưu điểm khi sử dụng phím tắt
Phím tắt giúp người dùng thao tác nhanh tạo hiệu quả công việc cao hơn

Các phím tắt trong Win 10 là một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho người dùng. Nó giúp người dùng không còn phải di chuyển chuột máy tính một cách chậm chạp nữa. 

Ngoài ra, các phím tắt hỗ trợ việc thao tác các tính năng trên hệ điều hành Win 10 được nhanh chóng hơn. Thay vì phải nhấp chuột từng bước từng bước. Từng cửa sổ hiện ra phải chọn thông số, bấm xác nhận để thực hiện thao tác. Chưa kể khi thực hiện xong phải bấm close từng cửa sổ rất mất thời gian.

Ngoài ưu điểm giúp thao tác nhanh, tiết kiệm thời gian. Việc sử dụng các phím tắt trên máy tính Win 10 giúp khắc phục tình trạng chuột máy tính thường xuyên bị đơ, vận hành không ổn định.

Ưu điểm quan trọng nhất vẫn là việc hỗ trợ của các phím tắt trong Win 10 giúp mang tăng hiệu suất làm việc và mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Một số phím tắt thông dụng thường dùng nhất trong hệ điều hành Windows 10

Dù là với người dùng máy tính Win 7 hay Win 10 thì luôn cần phải biết một vài phím tắt thông dụng. Nhất là để mở các tính năng thường xuyên lặp đi lặp lại.

cách sử dụng phím tắt Win 10
Sử dụng các phím tắt để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại nhanh chóng hơn

\Với top 7 phím tắt thông dụng thường dùng trong Win 10 dưới đây. Hy vong sẽ hỗ trợ bạn thực hiện công việc trên máy tính một cách trôi chảy và thuận tiện hơn rất nhiều đấy.

Phím tắt chụp màn hình win 10

Có vô vàn cách chụp màn hình Win 10 như mở ứng dụng Snip Editor hoặc Snipping Tool được tích hợp sẵn trên hệ thống. Tuy nhiên, thay vì để mở ứng dụng này bạn phải thao tác bằng chuột hoặc sử dụng phím Windows và bấm nút mũi tên di chuyển trên bàn phím. Bạn hãy dùng các phím tắt dưới đây nhé.

phím tắt chụp màn hình win 10
Để chụp màn hình có rất nhiều phím tắt khác nhau
 • Nút PrntScr trên bàn phím. Đây là phím tắt chụp màn hình Win 10 đơn giản và thuận tiện nhất để bạn chụp lại toàn bộ màn hình máy tính. Tuy nhiên ảnh chụp không được lưu tự động mà được lưu dưới dạng copy trong clipboard. Vì vậy, bạn hãy mở công cụ chỉnh sửa ảnh để dán và save lại file ảnh chụp đó.
 • Phím Windows + PrntScr. Đây là cách chụp toàn bộ màn hình và tự động lưu ảnh. Ảnh chụp sẽ được lưu tự động trong thư mục Pictures> Screenshots.
 • Phím Windows + H. Nếu bạn muốn chụp lại toàn bộ màn hình để gửi file ảnh cho ai đó thì nên sử dụng phím tắt này.
 • Alt + PrntScr là phím tắt chụp màn hình cửa sổ đang mở. Sau khi bấm tổ hợp phím bạn mở công cụ chỉnh sửa ảnh dán vào đó rồi lưu ảnh lại.
 • Windows + nút giảm âm lượng dành cho những ai sử dụng máy tính màn hình cảm ứng Surface của Microsoft. Hãy sử dụng bàn phím vật lý với tổ hợp phím trên để chụp màn hình và vào mục Pictures> Screenshots để tìm lại ảnh.

Phím tắt shutdown win 10

Để tắt máy tính Win 10 có rất nhiều cách. Tuy nhiên cách đơn giản nhất là sử dụng phím tắt. Nhất là lúc bạn đang quá bận rộn cần tắt máy tính nhanh bạn hãy sử dụng phím tắt Alt + F4.

phím tắt shut down win 10
Tổ hợp phím tắt Shutdown win 10

Nếu máy tính của bạn đang mở một cửa sổ hay một trình duyệt bất kỳ nào. Bạn hãy bấm Ctrl + D để trở về desktop. Sau đó sử dụng phím tắt Alt + F4 để mở cửa sổ Shutdown Windows. Việc cần làm là bạn chỉ cần bấm Enter để thực thi lệnh tắt máy.

Phím tắt xoay màn hình win 10

Bỗng một ngày đẹp trời, màn hình máy tính của bạn bị xoay ngang sang bên trái, bên phải hay bị ngược như hình bên dưới. Nguyên nhân là do bạn vô tình bấm phải tổ hợp phím tắt làm xoay màn hình Win 10. Vì vậy, cách sửa sai là hãy sử dụng chính nó.

Phím tắt xoay màn hình win 10
Tổ hợp phím tắt xoay màn hình win 10
 • Ctrl + Alt + Mũi tên lên để trở về kiểu màn hình mặc định, đúng chiều, thanh taskbar sẽ nằm phía dưới màn hình (mặc định – thanh taskbar nằm phía dưới)
 • Ctrl + Alt + Mũi tên xuống để đảo ngược màn hình, lúc này thanh taskbar sẽ nằm phía trên
 • Ctrl + Alt + Mũi tên hướng bên trái để xoay ngang màn hình phía trái, lúc này thanh taskbar sẽ nằm bên phải
 • Ctrl + Alt + Mũi tên hướng bên phải để xoay ngang màn hình phía phải, lúc này thanh taskbar sẽ nằm bên trái màn hình

Phím tắt sleep win 10

Bạn đang làm việc lở dở trên máy tính. Vì vậy việc shutdown máy tính sẽ làm mất dữ liệu nếu chưa lưu. Vì vậy, bạn hãy sử dụng phím tắt Sleep Win 10 để thực hiện lệnh sleep bạn sử dụng 2 phím tắt sau:

 • Sử dụng phím tắt Alt+F4 sau đó chọn phím mũi tên lên xuống để chọn chế độ Sleep và bấm Enter để thực hiện lệnh.
 • Sử dụng tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power sau đó bấm phím U để mở tùy chọn Shutdown. Cuối cùng là bấm phím S để đưa máy tính vào chế độ ngủ.

Lưu ý trường hợp máy tính đang mở trình duyệt hoặc cửa sổ khác bạn bấm tổ hợp Windows +D để đưa màn hình về desktop rồi mới thực hiện các phím tắt trên.

Phím tắt khóa màn hình win 10

Bạn đang bận công việc gấp và không muốn ai đó đụng vào máy tính của mình. Hãy thực hiện khóa ngay màn hình máy tính Win 10 bằng các phím tắt dưới đây.

phím tắt khóa màn hình win 10
Các phím tắt khóa màn hình win 10
 • Windows +L
 • Ctrl + Alt + Del > bấm chọn Lock

Phím tắt task view win 10

Mở Task View nhằm giúp bạn điều hướng vào các cửa sổ ứng dụng nhanh chóng nhất. Quả là một tính năng tuyệt vời phải không nào.

Để kích hoạt bằng phím tắt task view win 10 bạn bấm tổ hợp phím Windows+Tab để kích hoạt tính năng này.

Phím tắt chuyển đổi ngôn ngữ trong win 10

Có nhiều cách để chuyển đổi ngôn ngữ trong Win 10. Cách đơn giản nhất là sử dụng phím tắt bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + Space để chuyển qua lại giữa các ngôn ngữ.

Tổng hợp các phím tắt khác trong Windows 10 và chức năng sử dụng

Ngoài những phím tắt thông dụng trên, người dùng máy tính Win 10 cũng cần biết đến vài phím tắt sau đây. Đặc biệt cần hiểu công dụng của nó để tận dụng tốt hơn những hiệu năng đặc biệt mà hệ điều hành này mang lại.

Các phím tắt thường dùng trong windows 10
Tổng hợp các phím tắt trong windows 10
 • Phím tắt sử dụng khi copy, cắt, dán, di chuyển tệp

Ctrl+X: dùng để cắt thư mục hoặc tệp được chọn

Ctrl+C: dùng để sao chép thư mục hoặc tệp được chọn

Ctrl+V : dùng để dán thư mục hoặc tệp được chọn

Ctrl+Z: dùng khi muốn hoàn tác hành động vừa thực hiện

 • Các phím tắt hỗ trợ thao tác đóng mở thư mục

Alt+Tab: dùng để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở.

Alt+F4: Đóng các mục hoặc trình duyệt đang hoạt động

 • Các phím tắt ngắn trên bàn phím

F1: Là phím hỗ trợ người dùng sử dụng trình duyệt hoặc ứng dụng đang hiện hàng

F2: Đổi tên các mục được chọn.

F3: Tìm kiếm file hoặc thư mục trong File Explorer.

F4: Hiển thị danh sách thanh địa chỉ trong File Explorer.

F5: Làm mới cửa sổ đang hoạt động.

F6: Chuyển đổi giữa các yếu tố màn hình trong cửa sổ hoặc trên desktop.

F7: Dùng để kiểm tra lỗi chính tả ngữ pháp của một tài liệu

F8: Phím dùng để khởi động máy tính ở chế độ an toàn

F9: Phím này có tác dụng với các chương trình cụ thể. Trong Windows dường nhưng nó không có tính năng gì

F10: Kích hoạt thanh menu trong ứng dụng đang hoạt động.

F11: Vào hoặc thoát chế độ toàn màn hình trong trình duyệt Internet

F12: Mở hộp thoại Save As trong Microsoft Word

Phần kết

Ngoài những phím tắt được Mực in Đại Tín chia sẻ trên đây. Trên máy tính Win 10 có vô số các tổ hợp phím tắt giúp thực hiện những tác vụ khác. Có cơ hội chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn đọc trong chuyên mục Thủ thuật máy tính. Hãy cùng đón để theo dõi nhé.

Tham khảo thêm thủ thuật sử dụng Win 10


5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp