Home Sửa chữa Hướng dẫn cách khắc phục khi máy in lem mực

Hướng dẫn cách khắc phục khi máy in lem mực

Viết bởi: mucindaitin

Máy in lem mực là một trong những sự cố khá tệ gần như không người dùng nào muốn gặp phải cả. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới các bản in, giá trị sử dụng máy in của bạn. Do đó tìm hiểu toàn bộ về lỗi và cách xử lý giúp bạn làm việc trở nên hoàn hảo hơn.

Vậy mucindaitin.com sẽ giúp người dùng hiểu và khắc phục sự cố khó chịu này trong thời gian ngắn nhất.

>>Xem thêm nhiều bài viết khác:

Biểu hiện máy in bị lem mực 1 bên

Lem mực 1 bên không khó nhận biết, tuy nhiên vì là những dấu hiệu nhỏ nên nhiều cửa hàng bỏ qua, không sửa chữa, khắc phục. Đợi tới khi hư hỏng nặng mới đi sửa chi phí mang về vô cùng lớn, bao gồm:

Máy in lem mực

  • Bản in bị đen mép bên trái/ bên phải. Điều này rất dễ nhận biết khi chỉ cần in ra sẽ thấy ngay. Nhưng đôi khi vì không để ý nên người dùng máy in sẽ không quan tâm tới việc sửa chữa, khắc phục.
  • Bản in lấm chấm đen, xuất hiện cực nhiều ở các tiệm in giá rẻ. Nhưng thường bởi chỉ một ít nên cũng ít người qua tâm.
  • Bản in lem nhem toàn bộ, gần như ảnh hưởng lớn tới chất lượng bản in ra nên cần được xử lý ngay.
  • Vết xước đen dọc bản in, khá dễ nhận biết với những vết nhỏ. Tuy nhiên không ảnh hưởng quá nhiều.
  • Vết xước ngang bản in, cũng khá dễ nhận biết nhưng nếu nhẹ vẫn không ảnh hưởng nhiều tới bản đã in ra.

Có thể nói máy in lem mực nhẹ không phải vấn đề lớn, nhưng nó sẽ dần nặng lên và ảnh hưởng lớn tưới trải nghiệm sử dụng của bạn. Nên tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục vô cùng cần thiết. Bạn xử lý các sự cố gặp phải càng sớm quá trình sử dụng càng tiện, ít rủi ro hỏng hóc về sau hơn.

Máy in lem mực
Máy in lem mực

Nguyên nhân máy in bị lem mực 1 bên trang giấy

Máy in bị lem mực bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt hiện tượng này xuất hiện khá nhiều ở các nhà in chất lượng thấp. Chủ yếu do:

Giấy in kém chất lượng

Đại đa số các nhà in giá rẻ đều sử dụng giấy kém chất lượng, dẫn tới bản in ra đều có chất lượng kém, lem mực. Thậm chí giấy để quá lâu, bảo quản môi trường không tốt cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Đặc biệt trường hợp giấy ẩm, ướt sẽ khiến mực khó bám vào mặt giấy. Nó cũng không kịp thấm để sấy khô nên trường hợp nhòe, lem khá dễ hiểu. Thêm vào đó giấy quá mỏng cũng ảnh hưởng tới khả năng bám vào giấy, do thiếu độ nhẵn.

Ở công đoạn hút giấy vào bên trong, nếu sử dụng giấy kém chất lượng có thể bị gập, nhăn…. Từ đó mực phun lên khó khăn hơn và xuất hiện tình trạng máy in lem mực.

Chất lượng mực in

Mực in cũng là yếu tố bạn cần quan tâm xem xét, bởi trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng, giá thành chênh lệch nhiều. Nên chọn mực kém chất lượng có thể xảy ra lem mực, thậm chí bạn không để ý chẳng biết nguyên nhân từ đâu.

Mực in có vấn đề

Tiền nào của nấy, mực rẻ vừa khiến bản in không đẹp, không mịn và cảm quan cực kỳ khó chịu. Thậm chí giấy in mỏng kết hợp với mực in giá rẻ sẽ khiến máy in hư hại nhanh chóng. Với một thiết bị đắt tiền tốt nhất bạn không nên đánh đổi bằng việc tiết kiệm chi phí nhỏ để xảy ra hư hại lớn.

Mực bị lem là do mực in kém chất lượng
Mực bị lem là do mực in kém chất lượng

Gạt mực in hư hỏng

Gạt mực có nhiệm vụ gạt mực thừa bám trên giấy in. Nên nó là một thiết bị thường xuyên thay thế, nhưng người dùng lại quên mất. Khi đó nếu nó sử dụng số lượng bản in nhất định sẽ hư hỏng, trường hợp này lem mực là vấn đề khá dễ hiểu.

Nên khi đó bạn nên kiểm tra gạt mực định kỳ, thay đổi kịp thời. Nó sẽ hạn chế tình trạng ảnh hưởng tới chất lượng bản in.

Gạt mực in hư hỏng
Gạt mực in hư hỏng

Sấy không đủ nhiệt

Lô sấy trong máy in vô cùng quan trọng trong máy in để quyết định mực có bám trên bề mặt giấy không. Khi in, nhiệt phát ra giúp mực bám chặt, từ đó giúp mực mau khô, thấm vào giấy dễ dàng.

Khi đó nếu lô sấy không đủ nhiệt sẽ dẫn tới mực phun ra không được làm nóng hoàn toàn, tạo vết nhòe mực.  Khi đó bạn nên cân nhắc sửa chữa, thay thiết bị làm nóng bên trong lô sấy để hạn chế sự cố này.

Lỗi đổ mực in

Khi đổ mực, nếu thao tác sai cách hay sử dụng loại mực không tương thích có thể dẫn tới tình trạng này. Khi đó bạn cần vệ sinh sạch sẽ, lau chùi hộp mực rồi đem in thử.

Nếu mực in quá kém bạn vẫn nên chọn loại phù hợp với máy in hiện tại. Bởi nó có thể ảnh hưởng lớn tới giá trị sử dụng về sau.

Trống máy in xuống cấp

Sử dụng lâu dài, các thiết bị bên trong linh kiện hao mòn là điều dễ hiểu. Nó khiến khả năng nhận mực in, ép mực in lên giấy không còn hiệu quả. Khi đó máy in lem mực là điều tất yếu.

Trống máy in

Dấu hiệu ban đầu sẽ có các chấm nhỏ xếp thành đường thẳng trên giấy in. Bởi nó là bộ phận sử dụng liên tục nên dễ bị ăn mòn, Tuổi thọ sau một thời gian ngắn và một số trang in nhất định sẽ hư hỏng.

Lỗi đổ mực in không đúng cách
Lỗi đổ mực in không đúng cách

Cách khắc phục máy in bị lem mực 1 bên

Nhìn chung có nhiều khách khắc phục sự cố lem mực. Bạn có thể cân nhắc học theo một số hướng dẫn sau:

Dùng mực, giấy in tốt

Hãy thử thay thế hộp mực và giấy in tốt, nếu khắc phục tình trạng này có thể thấy do một trong hai vấn đề này gây ra. Hộp mực có thể mượn, lấy từ máy khác để đem qua máy mới thử. Còn giấy thực sự không có chi phí quá cao nên thay thế cũng không ảnh hưởng nhiều.

Tốt nhất nên thay mực rõ nguồn gốc xuất xứ, còn giấy in tùy nhu cầu bạn có thể sử dụng vài loại khác nhau. Nên muốn máy hoạt động tốt hơn bạn cũng nên quan tâm tới chất lượng giấy và mực in.

Thay thế trống in

Trống in khi nào bị hỏng? Nó thực sự dễ hao mòn, bị dị vật tiếp xúc, rơi vào xước cũng dẫn tới hư hỏng. Nên nếu giấy và mực hoạt động vẫn ổn tự nhiên một ngày máy in lem mực bạn có thể thay thế trống in.

Thông thường bạn nên thay thế khoảng 2 – 3 lần đổ mực là ổn. Bởi nó hoạt động liên tục, xuyên suốt quá trình in nên hao mòn là chuyện dễ hiểu. Thay thế đảm bảo hoạt động trơn tru hơn, khắc phục tối đa sự cố liên quan.

Gạt từ, gạt trống hỏng

Tất nhiên lựa chọn cho hai linh kiện này là thay thế rồi. Nó giúp bản in được đẹp hơn và gạt mực thừa đi. Nên lâu dài bị hao mòn, hư hỏng cũng không phải vấn đề gì lớn. Bản in bị lem không phải tác nhân kể trên bạn có thể liên hệ đội ngũ sửa chữa kiểm tra để thay gạt từ, gạt trống.

Gạt từ

Bất cứ linh kiện nào cũng có thể hư hỏng, nên bạn chớ bỏ qua kiểm tra 2 cần gạt này. Mặc dù xác suất lỗi do nó là khá thấp, nhưng cũng không nên bỏ qua nếu đã thử nhiều cách không được.

Trục cao su hư hỏng

Nó còn gọi là trục sạc, nằm tiếp giáp bề mặt trống in. Chúng đẩy trống in sao cho bề mặt luôn tiếp sát gạt để gạt sạch mực thải. Nên linh kiện này hoạt động liên tục không kém cạnh, tốc độ hư hỏng cũng khá cao.

Trong trường hợp thay thế trống in bạn nên kiểm tra trục cao su. Cũng có thể do dị vật rơi vào khiến hư hỏng. Từ đó làm hư mất bản in.

Dị vật rơi vào máy in

Quá trình in ấn là việc vận hành cơ học giữa nhiều bộ phận lại với nhau. Nên dù những vật nhỏ như ghim giấy, hướng dương, hạt giữa, cát… bị rơi vào có thể khiến bản in có vấn đề.

Bạn cần kiểm tra hộp mực xem có gì rơi vào hay không. Đồng thời cũng nên hạn chế để các vật nhỏ trên máy in. Nếu để ghim giấy nên để kèm thêm nam châm hít lại các vật này để tránh hư hỏng.

Như vậy đó là một số cách khắc phục máy in lem mực. Bạn có thể cân nhắc xử lý ngay khi tình trạng này xuất hiện. Đồng thời hạn chế được rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng máy in sai cách.

Cách khắc phục máy in bị lem mực 1 bên
Cách khắc phục máy in bị lem mực 1 bên

Một số lỗi máy in thường gặp khác

Nhìn chung ngoài lỗi lem mực máy in còn có thể gặp một vài lỗi khác. Bạn có thể cân nhắc khắc phục như:

In A4 bị thừa khoảng cuối trang

Chủ yếu do bạn cài đặt chưa đúng, vấn đề xảy ra phổ biến ở các văn phòng khối lượng in lớn, nhiều người sử dụng. Nó là khoảng cách để tách ra lệnh in, tuy nhiên nếu một người dùng khá khó chịu.

Bạn có thể khắc phục bằng cách đi tới máy in và thiết bị trên máy tính. Sau đó nhấp vào máy in, tùy chọn máy in > Bỏ chọn các khoảng trắng phân cách. Khi đó vấn đề này sẽ được xử lý triệt để.

Bản in đen mép giấy

Vấn đề này liên quan trực tiếp tới trống in bị hỏng hoặc gạt mực lâu ngày không thay bị yếu. Hay bạc của trục từ bị rách, quên không lắp khi đổ mực… Cũng có thể do mực in bị kém chất lượng.

Bản in đen mép giấy

Khi đó bạn có thể tiến hành thử từng linh kiện xem nguyên nhân tại đâu. Tuy nhiên nên gọi một đội ngũ sửa chữa để tránh sự cố ảnh hưởng tới linh kiện khác.

Máy in bị sọc đen dọc trang giấy
Máy in bị sọc đen dọc trang giấy

Bản in sọc dọc trắng

Chất lượng bản in có thể do máy in, mực in, hộp mực và bộ trống mực. Thậm chí loại giấy cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Bạn cần đảm bảo đúng loại giấy, sử dụng mực tốt một chút hiện tượng này cũng xuất hiện ít hơn.

Mực và giấy là hai yếu tố chính của sự cố này gây ra. Bạn cần lấy bình mực lắc nhẹ hai bên, không chạm vào cuộn mực, không xóc mực. Còn nếu không in thường xuyên mực cũng có thể giảm từ tính, vón cục khiến nhiều lỗi in hơn xảy ra.

máy in bị sọc đen dọc khi in ra
Máy in bị sọc đen dọc khi in ra

Bản in mờ một bên

Có thể do loại giấy bạn đang in dẫn tới ảnh hưởng chất lượng bản in cuối cùng. Cũng không nên trộn các loại giấy vào khay, nó có thể ảnh hưởng lớn tới quá trình vận hành máy.

Máy in lem mực quả thực là sự cố nhỏ không ảnh hưởng nhiều tới quá trình làm việc của bạn. Nhưng xử lý từ sớm vẫn vô cùng quan trọng, cần thiết. Bạn có thể tìm hiểu thật kỹ và khắc phục ngay hôm nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp

error: Content is protected !!