Home » Sửa chữa » Nhân biết các bộ phận linh kiện máy in

Nhân biết các bộ phận linh kiện máy in

Viết bởi: mucindaitin
5,4K views

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn nhận biết từng bộ phận linh kiện máy in. Để cho các bạn có thể hiểu rỏ và phân biệt được các linh kiện bên trong máy in. Tất cả các dòng máy in về cơ bản điểu có cấu tạo giống nhau. Tên linh kiện cũng tương tự nhau, chỉ khác nhau về hình dáng và kích thước.

Phân biệt các bộ phân linh kiện máy in và chức năng

Các linh kiện bên trong máy in được chia ra làm 2 phần. Máy in và hộp mực mỗi phần điều có cấu tạo và chức năng riêng của nó.

Các bộ phân linh kiện bên trong máy in

Để các bạn có thể hiểu rỏ các bộ phận linh kiện máy in. Mực in Đại Tín xin giới thiệu các bộ phận linh kiện và chức năng của nó như sau.

Main nguồn máy in

Main nguồn máy in có chức năng cung cấp nguồn điện cho máy in hoạt đông. Ngoài ra nó còn cung cấp nguồn cho cụm sáy máy in. Giúp cho máy in có thể đốt chảy chính mực in, khi ra trang giấy.

Main nguồn máy in
Main nguồn máy in

Main Formater

Main formater hay còn gọi là main tín hiệu, kết nối máy in với máy tính. Để truyền tải dữ liệu khi in từ máy tính ra máy in. Thông qua dây cáp kết nối máy tính với máy in. Nếu main board này bị hư hỏng Thì máy in sẽ không nhận được tín hiệu từ máy tính. Lúc này máy in sẽ không in được.

Main formater main tính hiệu kết nối dữ liệu máy tính với máy in
Main formater main tính hiệu kết nối dữ liệu máy tính với máy in

Sensor tách dây

Sensor tách giấy hay còn gọi là sensor lấy giấy. Nó có chức năng tách giấy, lấy giấy từng tờ 1. Nếu sensor này bị hư hỏng hoặc dính bụi nhiều, thì nó sẽ lấy giấy nhiều tờ. Hoặc kéo giấy liên tiếp làm cho máy in bị kẹt giấy.

Sensor tách giấy, lấy giấy khi in
Sensor tách giấy, lấy giấy khi in

Cụm sáy máy in

Cụm sáy máy in hay còn gọi là Fuser cụm nhiệt. Nó có chức năng cung cấp nhiệt, đổ nóng làm chính mực in khi mực in dính lên giấy. Bên trong cụm sáy bao gồm các thành phân như. Lu lô ép, bao lụa và thanh nhiệt.

Cụm sáy fuser máy in
Cụm sáy fuser máy in

Nếu cụm sáy không cung cấp đủ nhiệt độ, sẽ không làm chính mực được. Lúc này mực in dính lên giấy in sẽ bị tróc ra. Khi ta lấy tay lâu nhẹ bề mặt giấy in, hoặc dòng chữ in lên giấy.

Trục rolu lulo máy in
Trục rolu lulo máy in
Bao lụa máy in
Bao lụa máy in

Thanh nhiệt nằm trong xương sáy máy in. Có tác dụng cung cấp nhiệt đốt chảy mực in, làm chính mực in dính mực in lên giấy in. Thay nhiệt và xương sáy nằm bên trong báo lụa.

Thanh nhiệt máy in, xương sáy máy in
Thanh nhiệt máy in, xương sáy máy in

Quả đào máy in

Quả đào máy in hay còn gọi là load giấy ( Pickup Roller, Feed Roller). Nó có tác dụng kéo giấy khi ta ra lệnh in. Nếu quả đào máy in bị mòn bề mặt, nó sẽ không lấy giấy, kéo giấy in lên được. Cách sửa lỗi máy in không kéo được giấy, không lấy được giấy.

Quả đào máy in pickup roller feed roller
Quả đào máy in pickup roller feed roller

Sensor cảm biến giấy

Có tác dụng nhận biết giấy đã chạy ra khỏi máy hay chưa. Nhận biết bạn đang in giấy A4 hay A5 hoặc A3 khi bạn ra lệnh in. Hoặc chọn khổ giấy khi in. Khi giấy đã chạy ra hết thì sẽ ra lệnh kéo tờ giấy khác lên. Nếu sensor này bị hư hoặc bị gãy thì máy sẽ báo lỗi sai khổ giấy in. Hoặc báo lỗi kẹt giấy, mặc dù không có giấy dính bên trong máy in.

Sensor cảm biển đường đi của giấy in ra khỏi máy in

Sensor cảm biển đường đi của giấy in ra khỏi máy in

Có sensor nhận hộp mực ( Cartridge toner)

Có sensor nhận hộp mực. Giúp máy in nhận biết hộp mực ( Cartridge toner) đã được gắn vào máy in hay chưa. Nếu cò này bị bụi bám, hoặc mực in trong hộp mực đổ ra dính vào cò quá nhiều. Sẽ làm cho cò không cảm biến được hộp mực gắn vào máy in. Máy in sẽ báo lỗi ” No toner cartridge”. Cách sửa máy in không nhận hộp mực ” No toner cartridge”.

Cách sửa máy in Canon 2900 không nhận hộp mực

Hộp quang ( Tia laser )

Hộp quang ( tia laser) khi bạn ra lệnh in trên máy tính, máy in sẽ nhận tín hiệu. Sau dó truyền tải lên cpu và truyền qua hộp tia laser. Chùm tia laser sẽ rọi lên trang giấy in và tích điện lên trang giấy in. Những chỗ có chữ sẽ được tích điện khi đi qua hộp mực sẽ được hút mực lên. Lúc này sẽ hình thành nên văn bản chúng ta cần in.

Main board cpu tia laser máy in
Main board cpu tia laser máy in

Nếu hộp quang tia laser máy in bị hỏng. Sẽ làm cho văn bản in ra bị mờ hoặc trang giấy in ra trắng tinh. Không có chữ dính lên trang giấy.

Hộp quang tia laser máy in.
Hộp quang tia laser máy in.

Các linh kiện hộp mực cartridge máy in

Hộp mực là bộ phận rất quan trọng của máy in. Nếu không có hộp mực thì máy in không thể in được. Đặc biết hộp mực cũng quyết định đến văn bản in ra có đẹp, rỏ sắt nét không. Vì hộp mực luôn thay mực thường xuyên nên các linh kiện của nó rất nhanh hao mòn và hư hỏng.

Hộp mực cartridge máy in
Hộp mực cartridge máy in
Để hiểu rỏ từng bộ phận linh kiện hộp mực các bạn có thể tham khảo bên dưới

Drum máy in ( trống hình máy in)

Drum hộp mực, Trống hình hộp mực có hình tròn màu xanh. Trên bề mặt có sơn 1 lớp tĩnh điên, giúp khi in mực sẽ được hút lên bề mực drum. Sau đó dính vào giấy in khi giấy in chạy qua thanh drum.

Thanh drum, trống hình rất dễ hao mòn và hư bề mặt. Nếu bạn vô tình làm rơi vật dụng vào drum hoặc để hộp mực va chạm với vật dụng khác. Sẽ làm hư bề mặt drum ( trống hình). Lúc đó văn bản in ra sẽ bị sọc đen, chấm đen, vệt đen lên trang giấy in. Khi nào thì cần phải thay drum trống hình máy in.

Nhận biết hình dáng của thanh drum hộp mực máy in
Nhận biết hình dáng của thanh drum hộp mực máy in

Trục từ hộp mực máy in

Trục từ hộp mực nằm bên trong hộp mực, trên bề mặt được sơn 1 lớp nam châm. Có tác dụng hút bột mực in lên bề mặt từ. Khi in mực sẽ từ trục từ bắn quá trên bề mặt của thanh drum.

Nếu bề mặt trục từ bị hao mòn sẽ làm cho văn bản in ra bị lằn đen, 8 đương hoặc nhiều đường đen trên văn bản in ra.

Trục từ hộp mực máy in
Trục từ hộp mực máy in

Trục sạt ( trục cao su) máy in

Trục sạt hay còn gọi là trục cao su, chất liệu làm băng cao su. Có tác dụng vệ sinh sạch mực dính trên thanh drum. Nếu trục này trục này bị hư, rách bề mặt thì văn bản in ra sẽ bị đen, hoặc nhiều chấm đên dính lên trang giấy in.

Gạt mực hộp mực máy in

Gạt mực có tác dụng gạt sạch mực thừa dính lên thanh drum. Gạt được làm bằng 1 lớp cáo su. Nếu hộp mực sử dụng đa lâu sẽ làm cho lớp cao su này cứng. Không còn mền mại và không thể lâu sạch thanh drum được. Văn bản in ra sẽ bị rất nhiều sọc đen, đường đen dọc trang giấy in.

Mán chứa mực thải và các linh kiện được tháo ra
Mán chứa mực thải và các linh kiện được tháo ra
Tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy in không in được
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp