Home » Thủ thuật máy tính » Cách kiểm tra phiên bản win 10 đang chạy trên máy tính, laptop

Cách kiểm tra phiên bản win 10 đang chạy trên máy tính, laptop

Viết bởi: Winter Tran
1,4K views

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi cho mình về cách làm sao để kiểm tra phiên bản win 10 trên máy tính. Do hiện nay Microsoft đã bỏ phần hiển thị phiên bản cài đặt trên hệ thống kể cả khi người dùng có cập nhật qua windows updates đi chăng nữa. Vì vậy, hôm nay mình quyết định chia sẻ một số thủ thuật nho nhỏ để các bạn có thể kiểm tra được phiên bản win 10 mình đang sử dụng là gì.

Phiên bản win 10 là gì?

Windows 10 là một trong số những hệ điều hành do Microsoft phát hành. Đây là hệ điều hành mới nhất và phổ biến nhất hiện nay dành cho các loại máy tính cá nhân và máy trạm.

Cũng giống như những hệ điều hành trước đây windows 7, windows 8,…windows 10 cũng có rất nhiều phiên bản hệ điều hành để bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Một số phiên bản win 10 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể tên như:

+ Windows 10 Home

+ Windows 10 Pro

+ Windows 10 Enterprise

+ Windows 10 Education

+ Windows 10 Professional

+ Windows 10 Mobile

+ Windows 10 Mobile Enterprise

+ Windows 10 for IOT

Khi kiểm tra phiên bản win 10 thì ngoài phiên bản (Edition) các bạn cần để ý đến các chi tiết về số phiên (Version) và mã Build. Bởi thay vì cho ra mắt windows 11 thì Microsoft lại cho“nâng cấp” win 10 thông qua các bản cập nhật Bulid với các mã số riêng. Do đó để biết được phiên bản mình đang dùng là bản cập nhật nào, có phải là mới nhất hay chưa thì bạn cần phải biết Version và số Bulid của phiên bản đó.

Tại sao phải cần kiểm tra phiên bản win 10 đang sử dụng?

Kiểm tra phiên bản win 10 đang sử dụng là một việc rất quan trọng để bạn có thể đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất cho phiên bản hệ điều hành mà bạn đang sử dụng cũng như giúp bạn có thể tương tác và khám phá hết những tính năng mới chỉ có trên nó. Ngoài ra việc cài đặt và cập nhật một số phần mềm, ứng dụng trên máy tính đôi khi cũng yêu cầu về phiên bản hệ điều hành. Nên bạn cần phải biết được máy tính mình đang sử dụng phiên bản win 10 nào thì mới có thể cập nhật, bổ sung những tuỳ chọn mới.

Tổng hợp các cách kiểm tra phiên bản win 10 đang chạy trên máy tính, laptop

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách để kiểm tra phiên bản win 10 trên máy tính.

Cách 1: Sử dụng lệnh Run

+ Đầu tiên, bạn hãy mở thanh công cụ Start Menu trên màn hình máy tính.

+ Sau đó khởi động khung Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R

+ Nhập lệnh “winver” vào hộp thoại Run

+ Nhấn “OK” hoặc “Enter” đều được.

+ Lúc này cửa sổ About Windows sẽ hiện ra, trong đó sẽ có một số thông tin bao gồm: phiên bản (Edition) mà bạn đang sử dụng, số phiên (Version), mã Build.

Ví dụ đối với hình ảnh trên thì có nghĩa mình đang sử dụng phiên bản windows 10 Pro có số Version là 1903 (bản cập nhật mới nhất của win 10 vào tháng 3 năm 2019) và mã OS Build là 18343.3.

Cách 2: Kiểm tra từ Setting

+ Nhấn vào Start Menu trên màn hình và chọn “Setttings”.

+ Khi cửa sổ settings hiện ra, bạn hãy chọn “System”.

+ Bên trái màn hình, kéo xuống dưới nhấn vào tab “About”

+ Lúc này các thông tin chi tiết về win 10 bạn đang sử dụng sẽ được hiển thị bên phải màn hình. Bạn hãy theo dõi các thông số chi tiết như phiên bản (Editon), số phiên (Version) và Build để kiểm tra phiên bản win 10 mình đang sử dụng là phiên bản nào.

Cách 3: Kiểm tra từ System

+ Click chuột phải vào biểu tượng This PC

+ Click “Properties”

+ Thông tin về phiên bản win 10 sẽ hiện ra

Tuy nhiên với cách kiểm tra này bạn sẽ chỉ biết được phiên bản (Editon) mà thôi. Nếu muốn biết thêm thông tin về số phiên (Version) hoặc Bulid, bạn có thể lựa chọn 2 cách trên.

Tìm hiểu ý nghĩa ký hiệu version cập nhật phiên bản win 10

Version trên win 10 sẽ có dạng gồm 4 chữ số được ghép từ năm và tháng phát hành ra version đó. Chẳng hạn khi bạn kiểm tra phiên bản win 10 đang sử dụng là 1709 thì có nghĩa bạn đang sử dụng version được phát hành từ tháng 9 năm 2017.

Lịch sử các phiên bản (Version) nâng cấp win 10:

+ Phiên bản 1507: Đây là phiên bản đầu tiên của win 10 và có tên mã là “Threshold 1”.

+ Phiên bản 1511 ( November Update): Là bản cập nhật đầu tiên của phiên bản Threshold 1 và là phiên bản thứ hai của windows 10 nên có tên gọi là “Threshold 2”, bản này được cập nhật vào tháng 11.

+ Phiên bản 1607 ( Anniversary Update): Đây là bản cập nhật đầu tiên của loạt phiên bản có tên mã Redstone nên có tên mã là “Redstone 1”. Phiên bản này là phiên bản cập nhật lớn thứ hai của windows 10.

+ Phiên bản 1703 ( Creators Update): Bản cập nhật người sáng tạo này là bản cập nhật lớn thứ ba của windows 10 và là bản cập nhật lần thứ hai của loạt phiên bản Redstone nên có tên mã là Redstone 2.

+ Phiên bản 1709 ( Fall Creators Update): Là bản cập nhật lần thứ tư của windows 10 và là bản cập nhật lần thứ ba của loạt phiên bản Redstone nên có tên mã là Redstone 3.

+ Phiên bản 1803 ( bản cập nhật tháng 3): Là bản cập nhật lần thứ năm của windows 10 và là bản cập nhật lần thứ tư của loạt phiên bản Redstone nên có tên mã là Redstone 4.

+ Phiên bản 1809 ( bản cập nhật tháng 9): Là bản cập nhật lần thứ sáu của windows 10 và là bản cập nhật lần thứ năm của loạt phiên bản Redstone nên có tên mã là Redstone 5.

+ Phiên bản 1903 là bản cập nhật mới nhất hiện nay. Chúng có tên mã là “19H1” là phiên bản cập nhật lần thứ bảy của windows 10 và là phiên bản đầu tiên sử dụng tên mã có chứa thông tin năm và thứ tự được phát hành.

Như vậy, bài viết trên mực in Đại Tín đã chia sẻ cho các bạn các cách để kiểm tra phiên bản win 10 của máy tính rồi đúng không? Những thông tin này sẽ giúp các bạn biết được máy tính của mình đang nhận được bản cập nhật nào, từ đó bạn có thể khai thác tối đa những tính năng chỉ có trong phiên bản đó. Mình hướng dẫn rất cụ thể và cách thức thực hiện cũng khá đơn giản. Chúc các bạn sớm tra cứu thành công!

Các bạn tham khảo thêm các bài viết về thủ thuật sử dụng win 10 nhé

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp