Home » Win 10 » Cách thêm dung lượng khi ổ c bị đầy win 10 không lỗi win, mất dữ liệu

Cách thêm dung lượng khi ổ c bị đầy win 10 không lỗi win, mất dữ liệu

Viết bởi: Lthuyen
3,7K views

Việc dung lượng ổ C win 10 bị đầy sau một thời gian sử dụng là hiện tượng không thể tránh khỏi. Để khắc phục lỗi này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao ổ c bị đầy win 10?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ổ c bị đầy win 10, để khắc phục được tình trạng này, điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là xác định nguyên nhân gây ra lỗi. Dưới đây là những nguyên nhân thông thường làm cho ô c bị đầy win 10.

Ổ C bị đầy win 10

#1. Thùng rác quá đầy

Khi các bạn xoá bất kỳ một file nào đó thì nó sẽ không mất hẳn mà sẽ được lưu trong thùng rác, việc này sẽ giúp các bạn có thể khôi phúc file đã xoá nếu bạn không may xoá nhầm dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên nếu các bạn để quá lâu mà không xoá sạch thùng rác thì dung lượng của ổ C sẽ bị chiếm hữu rất nhiều.

Cá nhân tôi thường lưu rất nhiều tài liệu của cả cơ quan, việc xóa những file dữ liệu không cần thiết diễn ra thường xuyên, hàng ngày, các dữ liệu bị xóa này chui hết vào thùng rác. Tuy nhiên việc xóa thùng rác lại không phải là thao tác hàng ngày của tôi. Do đó mỗi khi nhớ ra phải dọn dẹp thùng rác thì thùng rác đã trong trạng thái quá tải.

#2. Có quá nhiều file tạm, file rác trong ổ C

Trong quá trình hoạt động thì windows sẽ sinh ra rất nhiều các file tạm và file rác, những file này được lưu trữ trong ổ C và không tự nhiên mất đi. Lâu ngày các file này càng một nhiều và sẽ khiến ổ C bị đầy, đồng thời giảm hiệu năng hoạt động máy tính. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp các file rác trong ổ C.

#3. Quá nhiều phần mềm được cài đặt không dùng tới

Việc làm đầu tiên khi bạn muốn giảm dung lượng ổ c bị đầy win 10 đó là hãy xem những phần mềm nào bạn cài lên máy tính mà không sử dụng đến thì tốt nhất nên gỡ bỏ chúng đi, bởi các phần mềm này chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng.

#4. Xoá các file update trên Windows 10

Như chúng ta đã biết, Microsoft thường xuyên tung các bản update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ.

Cách khắc phục khi ổ c bị đầy bất thường win 10

Khi đã xác định được nguyên nhân thì việc khắc phục ổ c bị đầy win 10 vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi là thành công:

#1. Khi thùng rác quá đầy

Việc làm sạch các thùng rác rất đơn giản, tất cả những ai biết xử dụng máy tính cơ bản đều có thể thao tác được. Các bạn chỉ cần chuột phải lên biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin là xong.

#2. Có quá nhiều file tạm, file rác trong ổ C

Trong trường hợp này, để dọn dẹp ổ c bị đầy win 10, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows. Các bước như sau:

Bước 1: Các bạn chuột phải lên ổ C chọn Properties

Bước 2: Trong cửa sổ Properties các bạn chọn Disk Cleanup

Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn Clean up system files

Bước 4: Trong cửa sổ này các bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file rác mà chúng ta cần xoá. Như hình dưới các bạn có thể thấy có file lên tới hơn 3Gb, tích chọn xong các bạn nhấn OK

Thông báo hiện lên, nhấn Delete files sau đó ngồi đợi để windows xoá hết các file rác.

#3. Quá nhiều phần mềm được cài đặt không dùng tới

Để gỡ các phần mềm không cần thiết, các bạn vào Control Panel chọn Uninstall Program sau đó chuột phải lên ứng dụng bạn muốn gỡ và chọn Uninstall.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng như: Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v.v..để gỡ tận gốc các ứng dụng.

#4. Xoá các file update trên win 10

Để xoá các file update các bạn hãy vào thư mục theo đường dẫn sau:

C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Trong thư mục này chính là toàn bộ những file đã update của windows, các bạn hãy nhán Ctrl+A để chọn tất cả sau đó chuột phải Delete để xoá hết chúng đi.

Cách thêm dung lượng cho ổ c khi báo đỏ win 10

Có rất nhiều cách để tăng dung lượng cho ổ c bị đầy win 10, dưới đây chúng tôi hướng dẫn với các bạn một cách để thêm dung lượng ổ C mà không sợ bị mất dữ liệu, dù phải tải phần mềm nhưng cũng rất đơn giản thôi. Các bạn làm theo các bước như sau:

Trước tiên, các bạn tải phần mềm Partition Wizard Portale. Sử dụng password giải nén: anh-dv.com, nhấp phải chuột vào file sau khi giải nén và chọn Run as administrator.

Chọn ổ đĩa liền kề phía sau ổ C bị đầy, nhấp chuột phải chọn Move/Resize hoặc chọn ở cột Operations bên trái.

Di chuột về phía bên trái ổ cứng đến khi xuất hiện biểu tượng mũi tên đen như hình trên. Các bạn nhấp và giữ chuột trái sau đó kéo sang bên phải rồi quan sát ở mục 2, đây chính là dung lượng cắt thêm cho ổ C. Tiếp theo chọn ổ đĩa C, nhấp chuột phải chọn Move/Resize

Di chuột về phía cuối đến khi xuất hiện mũi tên đen như mục 1 hình dưới. Nhấp và giữ chuột trái sau đó kéo hết cỡ sang bên phải sao cho mục 2 thành 0.

Chọn Ok để hoàn tất việc tăng dung lượng ổ đĩa C.

Chọn Apply để hoàn tất.

Mời xem thêm một số thủ thuật liên quan tới win 10:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp