Home » Win 10 » Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10/7 giúp máy tính chạy nhanh hơn

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10/7 giúp máy tính chạy nhanh hơn

Viết bởi: Phan Ha
1,4K views

Bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, hoạt động tốt hơn. Bạn nên biết cách tắt ứng dụng chạy ngầm của máy. Điều đó sẽ hỗ trợ máy cải thiện được tài nguyên và dung lượng tạo sự ổn định cho máy.

Hiện nay nó áp dụng cho mọi hệ điều hành như win 7, win 8 và win 10. Tình trạng ứng dụng chạy ngầm sẽ đều làm ảnh hưởng đến hệ thống. Hơn nữa, khi dùng máy tính trong khoảng thời gian dài mà không chặn ứng dụng chạy nền sẽ dẫn tới tình trạng máy chạy chậm, hoạt động ị ạch.

Ứng dụng chạy ngầm là gì?

Ứng dụng chạy ngầm – những ứng dụng chạy ngầm bên trong máy tính và hoạt động khi bạn mở máy tính lên. Những ứng dụng này bạn sẽ không nhìn thấy được và nó tự động chạy mà bạn không biết. Ứng dụng đó sẽ khiến cho máy tính của bạn chạy chậm đi, tốc độ load không nhanh.

Ứng dụng chạy ngầm là gì?

Đôi khi bạn cảm thấy những ứng dụng đó thực sự không quá cần thiết vì nó không quan trọng với việc dùng máy tính. Khi sử dụng ứng dụng này bạn cảm thấy máy chạy chậm hơn, hết pin nhanh hơn.

Tại sao cần phải tắt các ứng dụng chạy ngầm trên win 10/8/7

Nhiều người thường thắc mắc không biết tại sao cần phải tắt các ứng dụng chạy ngầm trên win 10/8/7. Sau đây chúng ta tìm hiểu những lí do khiến bạn nên phải tắt chúng ngay lập tức.

Tiết kiệm pin hơn

Thành thực mà nói, khi bạn tắt những ứng dụng này máy của bạn sẽ tiết kiệm pin tốt hơn. Lúc này, pin của bạn sẽ lâu hết pin hơn. Nếu bạn để bật chế độ chạy ngầm đó bạn sẽ hết pin nhanh hơn bình thường.

Máy chạy nhanh hơn, tốt hơn

Khi bạn tắt chế độ chạy ngầm đó bạn cảm thấy máy của mình chạy nhanh hơn, tốt hơn thường lệ. Chính điểm đó khiến cho nhiều người cảm thấy yêu thích và cần biết cách tắt chế độ này hơn.

Không dễ bị những quảng cáo làm phiền

Khi bạn tắt ứng dụng chạy ngầm bạn sẽ thấy được bạn không bị những quảng cáo không cần thiết làm phiền. Khi đó bạn sẽ hoạt động máy tính đơn giản, dễ dàng hơn.

Công dụng của việc tắt ứng dụng chạy ngầm

Khi tắt ứng dụng chạy ngầm có ảnh hưởng tới windows không?

Khi bạn tắt ứng dụng chạy ngầm sẽ không ảnh hưởng tới windows. Tắt ứng dụng chạy ngầm không có điểm gì liên quan đến windows vì thế bạn có thể tắt thoải mái không lo sợ bị ảnh hưởng windows.

Tổng hợp các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính có thể giải phóng được mọi tài nguyên cho hệ thống và những chương trình khác. Chính điểm đó thực sự cần thiết khi hệ thống chạy chậm hay khi hai chương trình đang dùng một thiết bị.

Chương trình đó hỗ trợ bạn xác định xem có xung đột nào xảy ra với phần mềm của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống hay không. Nếu như bạn chưa biết cách kiểm tra và cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên windows bạn nên đọc bài hướng dẫn tại đây.

Biện pháp 1 – tạm thời ngắt ứng dụng chạy ngầm trên windows

Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của chương trình trong khay hệ thống (bên cạnh đồng hồ) và chọn Close, Exit hay Disable.

Biện pháp 2 – tạm thời vô hiệu hóa ứng dụng chạy nền trên windows từ task manager

Bạn có biết windows task manager không? Windows task manager có thể đóng những chương trình chạy ngầm khay hệ thống không thể.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm
Cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Chú ý: Nếu bạn sử dụng tính năng end process để đóng chương trình, bạn sẽ mất mọi dữ liệu chưa được lưu trong chương trình đó. Lúc đó hãy hạn chế việc này và chú ý hơn khi chấm dứt những quá trình trong hệ thống do bạn có thể vô hiệu hóa những thành phần cần thiết của hệ thống.

Bạn có thể khởi động lại máy tính để không phục mọi chức năng hoàn thiện của mấy tính. Nếu như bạn không hiểu biết với những quy trình được liệt lê, bạn hãy làm theo những quy tắc sau:

Không được đóng EXPLORER.EXE hay bất kỳ thứ gì đó có SYSTEM, SYSTEAY hay SERVICE trong tên chương trình.

Nếu như bạn không chắc về quy trình nào thì bạn hãy kết thúc nó.

Nếu như bạn kết thúc một quá trình do nhầm lẫn, bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn và hệ thống sẽ kích hoạt lại nó lần nữa.

Nếu như bạn vẫn gặp sự cố liên quan đến bộ nhơ hay thiết bị, bạn hãy làm theo những bước sau.

Máy tính chạy nhanh hơn khi tắt ứng dụng này

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bấm và giữ phím Ctrl và Alt, tiếp theo bấm phím Delete. Cửa sổ windows security xuất hiện.

Bước 2: Từ cửa sổ windows security, bạn nhấn vào task manager hay stat task manager. Windows task manager sẽ mở ra.

Bước 3: Từ windows task manager, bạn mở tab applications. Từ tab applications, đánh dấu từng ứng dụng bạn muốn đóng và sau đó nhấn vào end task.

Bước 4: Bây giờ bạn hãy mở processes. Những chương trình bạn muốn đóng, đánh dấu nó hay bấm vào nó một lần và sau đó nhấn vào end process. Hãy nhớ không đóng system hay EXPLORER.EXE.

Nếu như bạn đang không chắc chắn về chương trình nào đang gây ra xung đột. Bạn hãy thực hiện những bước sau đây để xác định.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào nút start của windows, sau đó bạn nhấn run.

Bước 2: Bạn gõ MSCONFIG, tiếp theo bạn nhấn Ok. Cửa sổ system configuration utility sẽ mở ra.

Bước 3: Bạn nhấn vào startup.

Lúc bạn thấy danh sách những chương trình tự động khởi chạy khi windows khởi động. Bạn nhìn vào những hộp kiểm bên cạnh mỗi chương trình như tích chọn để khởi động ứng dụng cùng windows và bỏ chọn nếu không muốn chương trình chạy cùng hệ thống.

Biện pháp 3 – khởi động lại máy tính trong selective startup

Chú ý: Selective startup vô hiệu hóa phần mềm bảo mật của bên thứ ba như tường lửa và phần mềm diệt virus. Bạn muốn bảo vệ máy tính, bạn hãy ngắt kết nối máy tính với mạng trong khi thực hiện quá trình kiểm tra này.

Quá trình tắt ứng dụng chạy ngầm

Bạn không nên để máy tính ở trong chế độ selective startup do điểu này có thể khiến cho những phần mềm bảo mật và những ứng dụng khác không khả dụng. Khi bạn đã xác định chương trình nào đang gây sự cố, bạn nên kiểm tra tài liệu của chương trình.

Những bước này chỉ dành cho việc khắc phục sự cố mà bạn đang gặp. Sau khi xác định xem chương trình chạy nền có gây ra sự cố hay không, bạn nên chạy system configuration utility và chọn normal startup.

Vào selective startuo trên win 7/8/10:

Bước 1: Đầu tiên, nhấn vào nút windows.

Bước 2: Sau bạn ấn tìm kiếm MSCONFIG.

Bước 3: Bạn nhấn đúp vào MSCONFIG.EXE.

Bước 4: Từ tab general, bạn chọn selective startup.

Bước 5: Bạn bỏ chọn load startup items.

Bước 6: Bạn nhấn vào apply, sau đó nhấn vào close.

Bước 7: Bạn khởi động lại máy tính của bạn.

Vào selective startup trên windows XP:

Bước 1: Bạn nhấn vào nút start của windows, tiếp theo bấm run.

Bước 2: Bạn gõ MSCONFIG, tiếp theo bạn nhấn Ok. Cửa sổ system configuration utility sẽ mở ra.

Bước 3: Tại general, bạn chọn selective startup.

Bước 4: Bạn bỏ chọn load startup items.

Bước 5: bạn nhấn vào apply, sau đó nhấn close.

Bước 6: Bạn cho khởi động lại máy tính của bạn.

Điều bất ngờ khi dùng ứng dụng này

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên win 8

Bạn hãy dùng bàn phím tắt windows key + I và chọn Change pc settings. Tiếp theo chọn personalize ở bên trái và bên dưới lock screen apps, nhấn vào biểu tượng cho ứng dụng bạn muốn dừng chaỵ.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm – quá trình cần thiết để máy hoạt động nhanh hơn. Từ đó, máy tính sẽ loại bỏ được những ứng dụng không cần thiết sẽ bị tắt và máy hoạt động nhanh, tiết kiệm pin.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp