Home » Thủ thuật máy tính » Cách sửa lỗi máy in bị bóng chữ, tróc chữ, lặp chữ

Cách sửa lỗi máy in bị bóng chữ, tróc chữ, lặp chữ

Viết bởi: mucindaitin
14,K views

Hiện tượng máy in bị bóng chữ, tróc chữ, lặp chữ rất hay xảy ra ở các dòng máy in brother, Canon, Hp. Thông thường nguyên nhân gấy ra lỗi là do hộp mực hoặc liên quan đế cụm sáy máy in. Mực in Đại Tín xin chia sẽ cách khắc phục sửa lỗi máy in bị bóng chữ, tróc chữ, lặp chữ. Nếu máy in đang gặp phải vẫn đề này nhé.

Vì sao máy in bị bóng chữ, lặp chữ?

Trước khi bắt tay vào khắc phục sữa lỗi. Thì ta cần phải biết tượng linh kiện bộ phận nào gây ra hiện tượng này. Lỗi này thì có thể do hộp mực hư linh kiện hoặc do bộ phận sấy của máy in gấy ra. Các linh kiện gây ra lỗi máy in bị bóng chữ, lặp chữ như sau.

  • Do trục sạc hay còn gọi là trục cao su hộp mực bị hư.
  • Drum trống hình hộp mực bị lỗi.
  • Do cụm sấy máy in không quay điều hoặc bị khô dầu.

Nguyên nhân máy in bị tróc chữ

Hiện tượng máy in khi in ra văn bản lấy tay cào nhẹ bị tróc chữ, hay mực không khô được. Thì nguyên nhân chủ yếu là do máy in cụm sáy có vẫn đề. Bạn cần phải mở ra để kiểm tra xem có bị rách bao lụa hoặc bạc từ bị mòn không?.

Cách sửa lỗi máy in bị bóng chữ, lặp chữ máy in Canon, hp, brother

Nếu gặp phải hiện tượng văn bản in ra bị lặp chữ hoặc bóng chữ việc đầu tiên là lấy hộp mực ra. Sau đó vệ sinh thật sạch bên trong máy in. Để đảm bảo an toàn bạn nên mang dép và tắt nguồn máy in khi lâu chùi vệ sinh. Nếu vẫn không hết lỗi tiến hành thay thử các linh kiện sau.

1 Thay drum hay còn gọi là trống hình hộp mực máy in. Thanh drum có màu xanh như hình bên dưới. Nếu thanh này bị lỗi hay bị hư cũng dẫn đến tình trạng lỗi bóng chữ, lặp chữ.

Thay drum trống hình máy in khi bị bóng chữ, lặp chữ
Thay drum máy in khi đổ mực bị mờ chữ

2 Thay trục sạc hay còn gọi là trục cao su bên trong hộp mực. Nếu thanh này bị hư cũng dẫn đến hiện tượng bị bóng chữ, lặp chữ khi in ra giấy. Trục sao su nằm dưới trống như hình.

Thay trục sạc hay trục cao su khi văn bản in ra bị bóng chữ lặp chữ
Thay drum trục từ gạt mực

Cách test lỗi văn bản in ra bị bóng chữ, lặp chữ đơn giãn và nhanh nhất là thử gắn hộp mực khác in xem sao. Nếu thay hộp mực khác mà không bị thì chắc chắn là bị lỗi hộp mực hư linh kiện. Xem giá thay drum trống hình, trục cao su hộp mực.

3 Mở cụm sáy máy in ra vệ sinh bên trong cụm sáy có linh kiện lu lô và bao lụa. Để có thể vệ sinh được thì bạn cần phải bung máy in ra. Sau đó quay thử cụm sáy có quay được không, có quay nhẹ hay là cứng.

Kiểm tra vệ sinh lại cụm sáy máy in.
Cụm sáy fuser máy in

Nếu bạn không biết cách mở tháo máy in để kiểm tra cụm sáy. Thì có thể tham khảo dịch vụ sửa máy in kiểm tra lu lô bao lụa cụm sấy. Xem giá thay cụm sấy lu lô bao lụa máy in.

Cách sửa máy in bị tróc chữ, không dính mực lên giấy

Nếu văn bản in ra chỉ bị tróc chữ ở chất liệu giấy dày, giấy decal. Còn giấy A4 bình thường thì không bị sao. Trường hợp này bạn có thể tùy chỉnh lại thiết lập chọn loại giấy khi in thử xem sao. Nếu chưa biết cách làm có thể tham khảo cách in giấy bìa dày, giấy Decal không bị trọc chữ.

Cách sửa in giấy nhãn, giấy decal không dính mực
Cách sửa in giấy nhãn, giấy decal không dính mực

Còn nếu hiện trường hợp văn bản in ra lấy tay chà nhẹ mực tróc ra hay không dính mực, khô mực. Thì nguyên nhân do cụm giấy bị hư không sấy khô được mực. Các linh kiện trong cụm sấy dẫn đến hiện tượng này như.

Thay bạc lu lô ép cụm sấy máy in.

Bạc từ lu lô ép nằm ở 2 đầu của thanh lu lô ép để năng đở lu lô. Vị trí nếu bạc từ này bị mòn hoặc bị gẫy bể sẽ làm cho lu lô ép bị lệch. Lúc này sẽ không căn bằng và ép nhệt điều cho nên bị hiện tượng sấy không khô mực.

Bạc từ bị mòn hoặc gẫy làm văn bản in ra bị tróc chữ không dính mực
Nhận biết vị trí nằm của bạc từ lu lô ép máy in
Hình dáng bạc từ lu lô ép máy in
Hình dáng bạc từ lu lô ép máy in

Thay bao lô khi nếu bị rách

Nếu văn bản in ra có 1 bên không khô mực, dùng tay chà nhẹ mực bay hết. Thì có thể là bao lua đã bị rách ở bên đầu đó nên không làm khô mực được hay còn gọi là sống mực.

Bao lụa in rách 1 bên nên khi in ra văn bản bị tróc chữ không khô mực
Cụm sáy lu lô bao lụa bị rách

Thay xương sấy bao lụa

Khi đã kiểm tra bạc từ lu lô ép và bao lụa nhưng vẫn không cải thiện được, tình trạng văn bản in ra bị tróc chữ. Không dính mực, khô mực, thì hãy thay luôn xương sấy bao lụa của máy in. Xương sấy này là thanh để gắn báo lụa vào, bên trong xương sấy có gắn thanh nhiệt để đốt nóng làm khô mực.

Thay xương sấy và thanh nhiệt cụm sấy máy in
Thay xương sấy và thanh nhiệt cụm sấy máy in

Nếu văn bản word, excel, pdf in ra đang gặp hiện tượng máy in bị bóng chữ, tróc chữ, lặp chữ khi in ra. Mực in không chính mực, không sấy khô được mực dùng tay chà nhẹ mực bay đi hết. Thì hãy thử các cách trên để khắc phục xem sao. Chúc mọi người thành công!.

Tham khao thêm các bài viết hướng dẫn sử dụng và sửa lỗi máy in khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp