Home Thủ thuật máy tính Cách đánh số trang trong word 2007, 2010, 2013, 2016.. mới nhất

Cách đánh số trang trong word 2007, 2010, 2013, 2016.. mới nhất

Viết bởi: mucindaitin

Có nhiều bạn hỏi mình rằng làm cách nào để đánh số trang trong word nhanh nhất? Cách đánh số trang trong word có đơn giản không? Đối với các bạn thường xuyên làm việc với word như soạn thảo văn bản thì việc đánh số trang là điều mà các bạn cần phải biết, vì đây là một trong những kĩ năng cơ bản khi bạn sử dụng word. Nhiều bạn còn chưa biết đến kỹ năng này. Vì vậy, trong bài viết này mucindaitin.com sẽ hướng dẫn cách đánh số trang trong word đơn giản nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

>> Xem thêm

Khi nào cần đánh số trang trong word.

Việc đánh số trang cho văn bản word là điều rất cần thiết, bởi nó có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các thông tin thuận tiện hơn, biết được thông tin đang ở vị trí trang số mấy, file word của bạn tổng cộng có bao nhiêu trang.

Và nó cũng cần thiết cho quá trình in ấn, để bạn biết rằng có bao nhiêu trang, số lượng trang mà bạn cần in nhiều hay ít, từ đó chỉnh sửa sao cho hợp lí.

Đánh số trang trong word nó cũng thể hiện cho chúng ta thấy rằng, văn bản soạn thảo của chúng ta sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Các bạn sẽ thấy được rất nhiều trường hợp bắt buộc phải đánh số trang như là các đồ án, luận văn tốt nghiệp hay các báo cáo, các quy định, …

Thao tác này rất không khó như bạn nghĩ, chỉ với vài cú nhấp chuột bạn đã thực hiện xong.

Cách đánh số trang trên word đơn giản

Áp dụng hầu hết cho các phiên bản word như 2010, 2013, 2016, …

Bước 1: Để thực hiện đánh số vào cuối mỗi trang văn bản, các bạn nhấn chuột vào tab Insert trên thanh công cụ (hay còn gọi thanh menu, hoặc là thanh Ribbon), sau đó nhấn chuột vào mục Page Number trong phần Header & Footer như hình bên dưới.

Cách đánh số trang trong word mới nhât
Cách đánh số trang trong word mới nhât

Bước 2: Sau khi nhấn chọn Page Number thì sẽ có một menu sẽ xổ xuống, xuất hiện một vài tùy chọn khác nhau về cách đánh số trang.

  • Top of Page: Đánh số trên ở phía đầu trang
  • Bottom of Page: Đánh số ở phía cuối trang
  • Page Margins:  Đánh số trang ở vị trí phía bên lề phải hoặc lề trái.
  • Current Position: Đánh số trang ở vị trí bạn đang đặt con trỏ chuột tại trang giấy.
Cách đánh số trang trong word
Cách đánh số trang trong word

Bước 3: Các bạn có thể nhìn thấy hình tam giác hướng về phía bên phải, tại đây các bạn đưa chuột vào một trong 4 tùy chọn này, ở mỗi phần sẽ thả xuống những danh mục tùy chọn khác nhau cung cấp cho bạn các hình ảnh tổng thể mà số trang được hiển thị nếu bạn chọn.

Tại đây, bạn hãy thử nghiệm với nhiều tùy chọn khác nhau để chọn ra mẫu hiển thị mà bạn ưng ý nhất. Sau đó hãy nhấn vào để chọn áp dụng cho trang của bạn, Word sẽ tự động hiển thị số thứ tự trong tất cả các trang word hiện tại đang có.

Đánh số trang trong word 2010

Xem hình ảnh

Như hình bên dưới, mucindaitin.com lựa chọn định dạng là Accent Bar trong mục Page X để đánh số trang.

Đánh số trang trong word 2013

Nếu các bạn sử dụng tùy chọn chèn số trang ở cuối hoặc đầu văn bản, khung định dạng Header (đầu trang) và Footer tools (chân trang) sẽ xuất hiện ở các vị trí đầu hoặc cuối trang, giúp bạn có thể chỉnh sửa thêm nội dung hiển thị cùng với số trang.

Khi các bạn đã thực hiện hoàn tất xong phần nội dung tùy chỉnh, hãy nhấn nút Close Header and Footer như hình để hoàn thành việc thiết lập và quay trở lại văn bản, hoặc nhấn đúp chuột vào bất kỳ vị trí nào trong văn bản để đóng cửa sổ tùy chỉnh Header & Footer.

Cách đánh số trang trong word 2016
Cách đánh số trang trong word 2016

Trên đây là hướng dẫn cách đánh số trang trong word theo hướngđơn giản.

Cách đánh số trang bỏ trang đầu trong Word

Nếu trường hợp trang word đầu tiên của file văn bản là trang bìa, thì chắc hẳn các bạn sẽ muốn sử dụng định dạng số trang khác biệt so với các trang còn lại hoặc cũng có thể là không đánh số trang ở phần này, mà bắt đầu đánh số từ trang thứ 2.

Khi các bạn thực hiện điều chỉnh đánh số trang trong word, mục định dạng Header & Footer sẽ hiển thị, hãy nhấn đúp chuột vào một trong 2 phần này, lúc đó giao diện của word sẽ kích hoạt tab Design trên thanh công cụ, phần Header & Footer Tools như hình bên dưới.

Đánh số trang trong word 2019
Đánh số trang trong word 2019

Trong mục Design vừa xuất hiện, các bạn sẽ thấy các tùy chọn, lúc này hãy nhấn chọn Different First Page. Mục này có nghĩa là chỉ xóa số, chứ không có thay đổi số thứ tự các trang tiếp đó.

Các bạn cần lưu ý ở đây: tùy chọn này được áp dụng cho các tài liệu mà đã được đánh số trang trước đó. Việc bạn chọn Different First Page chỉ sẽ bỏ đi số thứ tự ở trang đầu tiên. Sau đó, các bạn có thể tùy chỉnh các thông tin khác nhau cho Header hay Footer của trang đầu tiên đó theo ý muốn của bạn.

Nếu tài liệu của bạn, nội dung được chia làm nhiều phần (chẳng hạn như các chương trong cuốn sách), ngay tại trang đầu của mỗi phần, các bạn có thể thay đổi nội dung phần header & footer.

Ví dụ chi tiết

Như bạn đang biên soạn một cuốn sách với nhiều mục và chương, mỗi trang trong số đó lại có cách trình bày khác nhau. Ngược lại,nếu bạn không muốn phần Header (đầu trang) hoặc Footer (chân trang) ở vị trí trang đầu tiên của mỗi cuốn sách được đánh số trang, thì bạn có thể nhấn vào ô tùy chọn Different First Page để chọn đánh số trang ở các trang khác.

Đánh số trang chẵn, lẻ trong Word.

Microsoft Word cũng có hỗ trợ thiết lập cho việc đánh số chẵn và lẻ cho các trang soạn thảo. Các bạn có thể nhìn thấy đâu đó có rất nhiều cuốn sách được thiết kế số trang theo cách này, trang sách mang số lẻ được bố trí nằm ở phía bên phải, còn số chẵn được bố trí nằm bên trái (đầu trang hoặc chân trang). Cách thiết lập này sẽ giúp cho chúng ta dễ nhìn thấy vị trí số trang nhất.

Để hiển thị tính năng bố trí cho số trang chẵn và lẻ, các bạn mở tab Design (thiết kế) trong phần Header & Footer Tools trên thanh công cụ như hướng dẫn ở trên, nhấn chọn vào ô Different Odd & Even Pages như hình bên dưới.

Cách đánh số trang chẳn lẻ trong word
Cách đánh số trang chẳn lẻ trong word

Ngay sau đó, Word tự động định dạng số trang và hiển thị giống như cách bố trí trong sách in.

Đánh số trang với các định dạng khác nhau trong word.

Đa số phần lớn các tài liệu hiện nay đều sử dụng chữ số Ả rập như 1,2,3, 4, … Tuy nhiên, cũng có một số loại văn bản lại sử dụng theo kiểu số La Mã như I, II, III, IV, … cho những phần khác nhau của nội dung nhưng phần giới thiệu, bảng biểu hoặc chú giải, … Các bạn cũng có thể bố trí bản thảo của mình theo cách này trong word.

Trước tiên điều mà bạn cần làm đó là ngắt trang, để chia bản thảo ra làm từng phần riêng biệt. Chẳng hạn, các bạn muốn phần văn bản soạn thảo có chứa các mục phụ lục và phần giới thiệu của bạn được đánh số khác so với phần nội dung chính của tài liệu, thì bạn cần phải tạo một phần khác ở phía trước để chứa những nội dung đó.

Để thực hiện điều này, bạn hãy đặt con trỏ ở ngay phần đầu tài liệu nếu bạn chưa soạn nội dung   hoặc đặt nó ngay trang đầu tiên của nội dung chính, nếu bạn đã có soạn sẵn nội dung.

Cách thự hiện định dạng như sau

Sau đó, nhấn chuột vào tab Layout trên thanh công cụ và nhấn vào nút Breaks.

Trong menu Page Breaks, nhấn chọn Next Page. Trong phần mô tả của mục Next Page có nói rằng, lựa chọn này sẽ ngắt văn bản thành một đoạn riêng, và tạo một phân đoạn mới ở vị trí của trang tiếp theo.

Đánh số trang với định dạng khác nhau
Đánh số trang với định dạng khác nhau

Sau khi nhấn chọn Next Page theo như hướng dẫn như trên, trang word sẽ tự ngắt và đẩy nội dung văn bản hiện có sang trang mới, chừa lại khoảng trống dùng cho nội dung tùy chỉnh sau này

Đánh số trang với định dạng khác nhau
Đánh số trang với định dạng khác nhau

Tại sao đánh số trang trong Word lại không được liên tục?

Ngoài ra, các bạn lưu ý 1 số vấn đề như sau khi đánh số trang trong word.

Đôi khi các bạn sẽ thấy tình trạng số trang trong word không được liên tục, có 2 nguyên nhân đó là

  • 1. Do các bạn chọn chế độ Page Number bao gồm cả số trang và tổng số trang.
  • 2. Do nhầm lẫn giữa giữa Insert Number of PagesInsert Page Number.

Khắc phục lỗi khi đánh số trang

Vậy thì chúng ta sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào khi gặp phải? Nếu các bạn biết được nguyên nhân gây ra lỗi thì cách khắc phục cũng rất đơn giản. hãy cùng mucindaitin.com tham khảo ngay cách dưới đây nhé.

1. Xóa tất cả các số trang đã thiết lập bằng cách nhấn chọn Remove Page Numbers.

2. Đánh lại số trang word bằng cách chọn lại một trong các cách đánh số trang mà bạn muốn.

3. Hiểu rõ tính năng của Insert Number of Pages Insert Page Number.

  • Insert Page Number: nghĩa là số trang hiển thị
  • Insert Number of Page: nghĩa là tổng số trang đang có chữ trong file word.

Như vậy các bạn đã nắm rõ và có thể xử lý hoàn toàn được việc đánh số trang trong word. Thật đơn giản phải không nào?

Như vây, trong mucindaitin.com đã trình bày bài viết tổng quan về cách hướng dẫn đánh số trang trong word. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi trình bày sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Giúp những văn bản soạn thảo của các bạn trở chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Đánh giá post

Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp