Home » Thủ thuật máy tính » Cách chụp màn hình máy tính và lưu lại thành file hình ảnh để sử dụng

Cách chụp màn hình máy tính và lưu lại thành file hình ảnh để sử dụng

Viết bởi: Phan Ha
2,5K views
Cách chụp màn hình máy tính

Chụp màn hình máy tính là một trong những công cụ rất phổ biến mà chúng ta cũng rất thường phái hay sử dụng. Đặc biệt đối với những tài liệu không thể tải theo kiểu word thông thường được, thì việc cần chụp màn hình lại càng vô cùng cần thiết. Vậy cách chụp màn hình máy tính sẽ bao gồm những bước nào, có những cách nào để.có thể chụp màn hình máy tính sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây

1.Phím tắt chụp màn hình máy tính nhanh

Cách chụp màn hình máy tính thông dụng nhất để chụp màn hình máy tính đó chính là sử dụng phím tắt. Sử dụng phím tắt là một phương thức vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + Shift + S. Những trước đó bạn phải lựa chọn và khoanh vùng đối tượng bạn muốn chụp. Nó sẽ xuất hiện một màng bao phủ màu xám xung quanh, chỉ nổi bật vùng bạn muốn chụp. Điều đó cũng biểu hiện là vùng bạn cần chụp đã được lưu giữ.

Phím tắt chụp màn hình

Sau đó đừng quên chọn vào Paint để paste ảnh vào đó. Sau đó lưu lại ảnh như một bức ảnh thông thường.

2.Phím tắt sử dụng hình đã chụp trên màn hình máy tính

Cách chụp màn hình máy tính thông dụng thứ hai cũng vô cùng đơn giản. Chỉ việc nhấn phím Print Screen (viết tắt là PRTSC) trên thanh công cụ hoặc có thể sử dụng PRT SC trên bàn phím để chụp ảnh toàn màn hình nhanh nhất.

Cách chụp màn hình máy tính bằng phím tắt trên bàn phím
Cách chụp màn hình máy tính bằng phím tắt trên bàn phím

Cũng là một cách thức chụp màn hình máy tính nhanh khác. Bạn chọn nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen. Sau đó bạn lựa chọn chuột phải để dán bức ảnh đã chụp ra ngoài và lưu lại để hoàn tất bước chụp màn hình cực nhanh nhạy này.

3.Cách mở chương trình paint trên window 7/ 8/ 10

Khi bạn mua máy tính thì chương trình paint đã được tải sẵn trong máy tính. Bạn chỉ cần nháy đúp chuột để hoặc dùng chuột phải và nhấn open là đã có thể mở chương trình đó lên. Tuy nhiên ở các thế hệ win khác nhau thì sẽ có những cải tiến khác nhau. Thế cho nên cách sử dụng có đôi chút khác biệt. Và điều đó, cần thiết bạn phải tìm hiểu để biết cách sử dụng từng loại paint trên các chương trình win khác nhau. 

Lưu hình ảnh

Sự khác nhau về giao diện về các công cụ khác sẽ làm bạn khá khó khăn trong việc sử dụng. Cho nên hãy tập làm quen để có thể thực hiện các bước chỉnh sửa, cắt ghép và hoàn thiện lại ảnh theo ý muốn của bản thân mình. 

Cách chụp màn hình máy tính

Chương trình paint là một chương trình vô cùng hữu ích. Nó sẽ giúp bạn chỉnh sửa là hoàn thiện ảnh tốt hơn. Vậy chương trình này sẽ hỗ trợ chúng ta những bước chỉnh sửa như thế nào. Hãy cùng xem tiếp mục 4 để hiểu rõ hơn.

4.Cách sử dụng paint để chỉnh sửa, kích thước, cắt và viết chữ lên ảnh

Sau khi hiểu cách chụp màn hình máy tính chúng ta cần biết chỉnh sửa. Để chỉnh sửa hình ảnh ở trong công cụ paint rất đơn giản. Mỗi hình thức chỉnh sửa sẽ có một công cụ riêng, phương thức hoạt động riêng. 

a.Chỉnh sửa kích thước

Để chỉnh sửa kích thước trong ảnh thì bạn chỉ việc kéo giữ chuột. Và chỉnh sửa theo kích thước mà bạn mong muốn. Để ảnh được phóng to ra thì bạn kéo về hướng ra ngoài. Còn nếu để thu nhỏ lại bạn có thể kéo thu vào phía trong. Kích thước ảnh sẽ được thay đổi hoàn toàn khi bạn thực hiện lưu hình ảnh.

b.Cắt ảnh

Để cắt ảnh đã có câu lệnh crop. Đây là lệnh để bạn thực hiện cắt. Khi bạn nhấn chọn lệnh đó trên thanh công cụ, nó sẽ hiện ra một khung hình chữ nhật bao quanh ảnh. Bạn sẽ điều chỉnh khung đó, đến khu vực bạn muốn cắt bỏ và nhấn chuột trái. Thì phần bạn lựa chọn sẽ biến mất. Và cũng cần thêm thao tác đó là lưu lại. Để phần bạn đã cắt được lưu giữ.

Hoặc nếu không sử dụng công cụ paint thì bạn có thể dùng Snipping Tool và cắt bằng 4 câu lệnh sau:

Free-form Snip dùng để cắt bất cứ chỗ nào mà bạn đã thực hiện lựa chọn khoanh vùng ( tuy nhiên, cách cắt ảnh này khá là khó và rất dễ là lệch ảnh. Vì thế bạn cần phải thực sự khéo léo khi cắt theo cách này) .

Rectangular Snip, đây là công cụ dùng để cắt theo ô vuông đã khoanh vùng. Theo các này, ảnh bạn sẽ được phân ra nhiều ô vuông. Và bạn muốn cắt khu vực nào thì chọn ô vuông đó

Window Snip là một hình thức dùng để cắt ảnh theo các phầm mềm, các ô riêng biệt. 

c.Viết chữ lên ảnh

Để viết chữ lên ảnh chúng ta chọn mục văn bản, sau đó dùng chuột để kéo đến khu vực bạn muốn điền chữ vào. Sau khi kéo thả vào bạn chỉ việc nhập văn bản vào khung đã có sẵn. Hoặc nếu bạn không muốn viết chữ trong khung thì có thể chọn mục văn bản và đưa chuột đến vị trí cần nhập văn bản và đánh văn bản lên đó.

5.Cách lưu file ảnh đã chụp trên màn hình máy tính khi đã chỉnh xong

Cách lưu file vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ việc lựa chọn mục Save. Sau đó, bạn chọn định dạng cho ảnh của mình, chọn kích thước của ảnh để xuất ra ngoài. Bạn có thể lựa chọn tất cả những kiểu định dạng phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Cách chụp màn hình máy tính

Hoặc có một số công cụ khác bạn có thể  lưu bằng cách lựa chọn Export nghĩa là xuất ảnh. Tuy nhiên, cách này bạn cũng cần phải lựa chọn tất cả những mục như chọn Save. Mỗi công cụ đều có một cách lưu khác nhau, bạn cần tìm hiểu chi tiết để biết được cách lưu chính xác nhất.

6.Giải thích các định dạng file ảnh lưu lại trên paint

Có rất nhiều định dạng lưu ảnh, với nhiều công dụng và các tính năng đặc biệt khác nhau. Mỗi kiểu định dạng sẽ có một chức năng khác nhau. Phân biệt một số định dạng sau đây:

Định dạng file hình.JPG

Định dạng thứ nhất đó là định dạng JPG, hoặc còn được gọi là JPEG. Đây là một tên  viết tắt của từ tiếng anh Joint Photographic Experts Group. Đây là một trong những định dạng hình ảnh được sử dụng nhiều và có thể nói là phổ biến bậc nhất hiện nay. 

Công cụ Paint

Mỗi hình ảnh được lưu dưới định dạng JPG có thể thể hiện lên đến 16 triệu màu. Định dạng JPG được lưu dưới dạng một loại thuật toán nén có tên là Lossy. Vì chất lượng của hình ảnh được lưu dưới dạng JPG có một chất lượng vô cùng tốt. Cho nên đó là một loại định dạng được sử dụng vô cùng nhiều.

Cách chụp màn hình máy tính

Định dạng file hình.PNG

Định dạng thứ 3 đó PNG. Đây cũng là một cái tên được viết tắt của chữa tiếng anh là Portable Network Graphics. PNG là một định dạng hình ảnh sử dụng phương pháp giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Cho nên chất lượng hình ảnh đưa ra vô cùng chất lượng và cực nét. Định dạng này thường được lưu để sử dụng khi bạn chưa chỉnh sửa xong và muốn tiếp tục sửa trong thời điểm khác. Nó không xuất hẳn ảnh ra mà xuất ảnh theo hướng có cả các công cụ chỉnh sửa.

Định dạng file hình.Gif

Tiếp tục là một định dạng có tên GIF là tên viết tắt của Graphics Interchange Format. Là một định dạng hình ảnh rất phổ biến và được tạo ra bởi chương trình CompuServe. Khác với JPG, GIF được hình thành bằng việc sử dụng thuật nén có tên  Lossless. Với việc sử dụng thuật toán này, tạo nên chất lượng hình ảnh tốt và khi lưu hình ảnh không bị mất dữ liệu khi nén. Mỗi một hình ảnh GIF có thể thể hiện 256 màu.

Cách chụp màn hình máy tính thực sự vô cùng dễ dàng. Bạn có rất nhiều cách để thực hiện chụp màn hình. Quan trọng là lựa chọn cách thức nào phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên những cách chúng tôi đã giới thiệu trên là những cách phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng để thực hiện chụp màn hình máy tính.

Cuối cùng hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể bổ sung cho mọi người những kiến thức cần thiết.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
YesNo

Đề xuất Bài Viết Liên Quan

Bình luận/Hỏi đáp